Bất ngờ nhúng sầu riêng vào nước tăng lực cho chín đều, hiệu quả mà vô hại chuyên gia cũng bất ngờ

Đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng việc bảo quản và có những trái sầu riêng chín đều không bị thối hỏng là điều các nhà vườn quan tâm. Mới đây rộ lên thông tin về việc nhúng sầu riêng vào nước tăng lực cho chín đều đã gây bất ngờ cho nhiều người, ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực cây ăn quả cũng ngạc nhiên.
Trái sầu riêng vừa được tắm bằng nước tăng lực để cho chín đều.
Trái sầu riêng vừa được tắm bằng nước tăng lực để cho chín đều.

Hiện nhiều nhà vườn ở Cần Thơ đang áp dụng phương pháp nhúng sầu riêng vào nước tăng lực để trái chín đều. Phương pháp này được cho là tiện lợi và giảm chi phí tuy nhiên về hiệu quả thì đang được thẩm định.

Sáng tạo cho sầu riêng "tắm" bò húc để chín đều

Sầu riêng đang bước vào vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn ở miền Tây đang phấn khởi vì năm nay loại trái cây này được mùa lẫn được giá.

Từ trước đến nay, nông dân thu hoạch sầu riêng bằng cách hái trái chuẩn bị chín, sau đó sẽ nhúng vào một loại thuốc được phép sử dụng (khí đá lỏng - PV) để trái được chín đồng loạt đồng thời nâng cao chất lượng của múi sầu riêng.

Vụ sầu riêng năm nay, chưa rõ từ đâu, người trồng ở Cần Thơ lại kháo nhau nhúng sầu riêng vào nước tăng lực bò húc, giúp trái sầu riêng chín nhanh và đều mà không dùng các loại thuốc như trước đó.

Vừa giải thích, ông Dương Văn Hài (người trồng sầu riêng ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) vừa mở lon nước tăng lực bò húc, đổ một nửa vào ca có sẵn khoảng 1 lít nước lọc.

Xong, ông cầm cuống một trái sầu riêng rồi đổ hỗn hợp nước tăng lực, nước lọc lên đều khắp trái sầu riêng. Bên dưới, ông dùng chiếc thau nhựa hứng lại hỗn hợp nước này để “tắm” cho trái khác.

“Chừng này nước, tôi “tắm” cho mấy chục trái sầu riêng lận. Làm như vầy khỏi phải nhúng thuốc mà trái sầu riêng vẫn chín nhanh, chín đều. Khoảng hai ngày là sầu riêng được nhúng sẽ chín đồng loạt.

Nhiều nhà vườn áp dụng phương pháp tắm sầu riêng bằng nước tăng lực vừa hiệu quả lại an toàn.
Nhiều nhà vườn áp dụng phương pháp tắm sầu riêng bằng nước tăng lực vừa hiệu quả lại an toàn.

Để đảm bảo hơn, sầu riêng sau khi “tắm” nước tăng lực sẽ được phơi nắng cho ráo nước và cho “tắm” lại loại nước này một lần nữa”, ông Hài giải thích. Dù vậy, bản thân ông cũng không biết trong loại nước tăng lực này có chất gì để giúp trái nhanh chín.

“Tôi thấy người ta làm thì cũng làm thử và thấy hiệu quả. Có thể loại nước này có tính nóng, có ga nên giúp trái nhanh chín”, ông Hài nói. Người nông dân này cũng cho biết thêm, nếu cần “tắm” sầu riêng với số lượng lớn, có thể pha nước tăng lực vào một xô lớn và chỉ cần cầm cuống nhúng trái vào.

Ông Trần Văn Quang, một người trồng sầu riêng khác ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết, thông thường, một chai thuốc 500ml để nhúng sầu riêng có giá 50.000 - 70.000 đồng có thể pha với 35 lít nước.

“35 lít nước này có thể nhúng được cả tấn sầu riêng. Nếu dùng nước tăng lực thì rõ ràng rẻ hơn nhưng không đáng là bao. Cái nào cũng hiệu quả như nhau, giúp trái chín đồng loạt, dễ bán”, ông Quang cho hay.

Cũng như ông Hài, ông Quang cũng không biết vì sao nước tăng lực có thể giúp cho trái sầu riêng chín nhanh và đồng loạt. “Tôi cũng chỉ nghe người ta chỉ, rồi có thử, thấy cũng có hiệu quả như nhúng thuốc”, ông Quang nói.

Chuyên gia cũng bất ngờ, hiệu quả và vô hại, cần kiểm nghiệm thêm

Ông Dương Văn Hài cho biết, người trồng thường bán sầu riêng cho thương lái ngay tại vườn. Sau khi hái khỏi cây, sầu riêng sẽ được nhúng thuốc để đảm bảo chín đồng loạt, đảm bảo chất lượng khi xuất bán đi các nơi.

“Những loại thuốc nhúng này lưu hành rộng rãi và người trồng được phép nhúng như kiểu một loại phân bón lá”, ông Hài cho biết.

Một số chủ vườn khác giải thích thêm, thuốc nhúng này là một kiểu khí đá dạng lỏng được nông dân sử dụng từ rất lâu để thúc trái cây chín.

“Chỉ có khác là ngày xưa khí đá ở dạng rắn, bây giờ có dạng lỏng dễ pha chế, thuận tiện hơn thôi”, một chủ vườn sầu riêng ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ nói thêm.

Các nhà vườn ở miền Tây đang thu hoạch rộ sầu riêng.
Các nhà vườn ở miền Tây đang thu hoạch rộ sầu riêng.

Theo những nông dân này, còn chuyện cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực chỉ mới xuất hiện trong vụ mùa năm nay và cũng không rõ xuất phát từ đâu. Ông Nguyễn Văn Út Em, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết có việc người dân cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực.

“Nhưng đây chỉ là một số ít người dân ở nông thôn làm thử cho biết. Phòng có nắm thông tin này, nhưng chưa thực sự biết cụ thể như thế nào.

Chúng tôi cũng chưa thể đưa ra khuyến cáo cho bà con vì nước tăng lực thì vô hại”, ông Út Em nói.

Bất ngờ về cách nông dân “tắm” sầu riêng trong nước tăng lực, PGS.TS. Nguyễn Minh Châu, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cho biết, ông chưa từng nghe qua phương pháp này để trái sầu riêng chín nhanh và đều.

Theo PGS.TS. Châu, từ trước đến nay để giúp các loại trái cây nhanh chín, cả thế giới sử dụng rộng rãi phương pháp dùng khí đá.

“Như chúng ta xuất khẩu chuối, xoài sang nước khác, phải xuất khi trái còn xanh nhưng đã đủ tuổi sinh lý. Sau khi đến nước bạn, chuối sẽ được để trong kho ủ và cho khí đá dạng hơi vào để trái chín.

Còn tùy vào từng loại trái cây mà sử dụng khí đá dạng hơi hay dạng lỏng cho phù hợp. Như trái sầu riêng, khóm thì sử dụng khí đá dạng lỏng hiệu quả hơn. Còn sử dụng nước tăng lực, tôi chưa nghe bao giờ”, PGS.TS. Châu giải thích.

Sử dụng nước tăng lực để sầu riêng chín đều là phương pháp mới được áp dụng.
Sử dụng nước tăng lực để sầu riêng chín đều là phương pháp mới được áp dụng.

Một giảng viên chuyên ngành nông nghiệp Đại học Cần Thơ cho rằng, chưa thể xác định được việc nước tăng lực tác động lên sầu riêng như thế nào. Mặt khác, có thể sau khi nhúng vào nước tăng lực, người dân đem phơi nắng, chính việc phơi nắng này mới là tác nhân giúp sầu riêng chín nhanh.

"Trong dân gian, nông dân đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm trồng trọt nhưng việc dùng nước tăng lực thúc trái sầu riêng chín, tôi cũng chưa nghe bao giờ", vị giảng viên này cho biết.

Theo nhiều nông dân đang áp dụng phương pháp dùng nước tăng lực để sầu riêng chính đều cho biết, cách làm này giúp sản phẩm của họ được người tiêu dùng an tâm hơn, vì nước tăng lực cũng là loại đồ uống. Còn hiệu quả, chính họ nhìn nhận là có, nên mới làm theo. Tuy nhiên, vẫn cần có sự nghiên cứu của các nhà khoa học, để tránh việc nông dân phải tốn thêm chi phí mà hiệu quả không cao./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Có loại trái rừng hình dáng giống hạt tiêu, mùi vị giống sả, giá bán lên đến 250.000-300.000 đồng/kg khô vẫn được nhà hàng săn lùng.
Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Đam mê lĩnh vực bonsai, Nguyễn Vạn Hiếu (28 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) đã mở rộng kinh doanh trong linh vực này. Đi sâu tìm tòi, nghiên cứu, anh còn sáng tạo ra những linh kiện, phụ kiện nhằm nâng tầm giá trị của tác phẩm bonsai. Điều bất ngờ là chỉ tận dụng những phế liệu bỏ đi để biến thành những sản phẩm bàn xoay bonsai tiện ích đem lại lợi nhuận hàng chục triệu đồng/tháng.
Trồng cây bổ sung thứ “nước tăng lực” này, nắng trên 30 độ cũng không lo bị vàng lá hay thối rễ

Trồng cây bổ sung thứ “nước tăng lực” này, nắng trên 30 độ cũng không lo bị vàng lá hay thối rễ

Khi nhiệt độ tăng cao, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, có như vậy cây mới có khả năng chống chọi với ngoại cảnh bất lợi. Trồng cây bạn nên bổ sung thứ “nước tăng lực” này, đảm bảo cây sẽ trải qua mùa hè suôn sẻ, không lo bị vàng lá hay thối rễ.
Những kình ngư siêu hiếm siêu đắt chỉ có ở Nghệ An nhà hàng mua được quý như "vàng"

Những kình ngư siêu hiếm siêu đắt chỉ có ở Nghệ An nhà hàng mua được quý như "vàng"

Ở miền Tây Nghệ An nơi có địa hình đồi núi độ dốc cao sông chảy siết nên có loại kình ngư trú ẩn. Loài cá này sống luồn lách trong hang ngách nên rất khó đánh bắt bởi vậy có những con dài tới 2 mét, nặng hàng chục kg. Nếu ngư dân đánh bắt được con cá đặc sản này nhà hàng sẵn sàng chi vài triệu/kg để chiều thực khách sành ăn.
Cách phân biệt lá é và lá quế

Cách phân biệt lá é và lá quế

Lá é và lá húng quế có họ hàng với nhau. Ngay cả hạt của chúng cũng không dễ để phân biệt được. Tuy nhiên, mùi vị và một vài điểm sẽ khác nhau.
Trồng hoa hồng hay chết, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê

Trồng hoa hồng hay chết, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê

Hoa hồng là loài hoa có hương thơm và vẻ đẹp vô cùng quyến rũ. Loài hoa này không chỉ đại diện cho tình yêu mà còn là vẻ đẹp vĩnh cửu, trường tồn của phái đẹp. Rất nhiều người đã trồng hoa hồng trong vườn nhà, tuy nhiên đa số họ đều gặp phải tình trạng hoa hồng không nở to đẹp, dễ bị sâu bệnh và yếu ớt. Vậy thì làm cách nào để thay đổi được điều đó?
Loại lá này là "vua hút mỡ" tự nhiên, uống mỗi tối trước khi ngủ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe

Loại lá này là "vua hút mỡ" tự nhiên, uống mỗi tối trước khi ngủ giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe

Hầu hết các bộ phận của cây sen đều có tác dụng cho sức khỏe, nhưng ít ai biết được lá sen cũng có tác dụng này. Vì chỉ biết hạt sen, tâm sen là vị thuốc. Vậy uống nước lá sen có tác dụng gì?
Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất "địa linh nhân kiệt"

Review du lịch Thanh Hóa: Khám phá vùng đất "địa linh nhân kiệt"

Với tiềm năng du lịch sẵn có, tọa lạc trên vùng đất cổ của hai nền văn hoá Núi Đọ và Đông Sơn, thành phố Thanh Hoá lưu giữ nhiều giá trị lịch sử văn hóa đặc sắc. Đây là lợi thế để thành phố Thanh Hóa phát triển du lịch tâm linh với những điểm đến kham quan thú vị, đầy tính khám phá.
Trái cây xuất khẩu tỉ đô, lấy hạt rồi đừng vứt đi, đem làm những món này lạ miệng mà ngon

Trái cây xuất khẩu tỉ đô, lấy hạt rồi đừng vứt đi, đem làm những món này lạ miệng mà ngon

Nhắc đến điều thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến món hạt điều béo ngậy, nhưng đối với người nông dân trồng điều họ còn có nhiều món ăn ngon chế biến từ trái điều.
Loại cỏ dại chỉ có vào mùa nước nổi, tưởng không ăn được hoá ra nấu món nào cũng ngon

Loại cỏ dại chỉ có vào mùa nước nổi, tưởng không ăn được hoá ra nấu món nào cũng ngon

Khi cái nắng hè bớt gay gắt, những cơn mưa rào kéo đến là một mùa năng lại bắt đầu. Người dân miền tây lại chèo ra những cánh đồng ngập nước để thu hái “ lộc trời ” này.
Loại cá nghe tên như hờn như trách, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản 210.000 đồng/kg, làm gỏi ăn cực cuốn

Loại cá nghe tên như hờn như trách, xưa ít người ăn, nay thành đặc sản 210.000 đồng/kg, làm gỏi ăn cực cuốn

Cá dỗi mình thon dài, miệng nhọn giống như con cá kìm, phần lưng có màu xanh nước biển, bụng màu trắng, ít vảy.
Độc đáo món chè bằng nguyên liệu… cá rô đồng

Độc đáo món chè bằng nguyên liệu… cá rô đồng

Chắc hẳn ít ai có thể liên tưởng một món ngọt như chè lại có liên quan đến nguyên liệu sống là cá rô đồng. Ấy vậy mà đây không chỉ là một món ngon độc đáo đơn giản, chè cá rô đồng còn được xếp vào danh sách 25 món chè hoàng cung chuyên dành cho vua chúa.
Sưu tầm kình ngư về chăm sóc, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, vợ chồng miền Tây bảo tồn đàn cá khủng

Sưu tầm kình ngư về chăm sóc, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, vợ chồng miền Tây bảo tồn đàn cá khủng

Hễ cứ nghe ở đâu người dân đánh bắt được loài cá quý hiếm, đặc trưng của sông Mê Kông là vợ chồng chị Lê Hồng Cầm (35 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) lại lặn lội tìm mua về bảo tồn. Đàn cá tra dầu giờ đã tăng lên 40 con, nhiều con nặng trên 1 tạ. Hàng năm chủ trại lại thuê người khám sức khỏe cho cá.
Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm không hết

Trồng rau mầm với 3 cách đơn giản này, rau cắt mỏi tay, ăn quanh năm không hết

Những phương pháp trồng rau mầm sau đây sẽ giúp bạn có thể tự mình trồng tại nhà dễ dàng, giúp rau tươi tốt, lớn nhanh và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
Rủ nhau đi hái “lộc biển” lăn tăn như rêu, người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rủ nhau đi hái “lộc biển” lăn tăn như rêu, người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Mứt biển có giá trị kinh tế cao nên người dân vùng biển coi đây là món quà thiên nhiên ban tặng. Cái tên “lộc biển” cũng xuất phát từ đó.
Mật ong giả tràn lan trên thị trường, làm cách nào để nhận biết?

Mật ong giả tràn lan trên thị trường, làm cách nào để nhận biết?

Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú. Đây là nguyên liệu hữu hiệu cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, mật ong giả đang xuất hiện nhiều trên thị trường khiến người tiêu dùng khó phân biệt.
5 loại hoa "phú quý” càng già càng có giá, trồng một cây trước nhà làm vật gia truyền

5 loại hoa "phú quý” càng già càng có giá, trồng một cây trước nhà làm vật gia truyền

Nếu biết cách chăm sóc, những loại hoa dưới đây sẽ có tuổi thọ cao hơn cả một đời người, mang lại may mắn, giàu sang phú quý cho gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Đặc sản hiếm được ví như "lộc trời" ở miền Tây, giá 130.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Đặc sản hiếm được ví như "lộc trời" ở miền Tây, giá 130.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Người miền Tây Nam Bộ thường có câu: “Đã là dân miền Tây, không ai không biết đến Ốc Đắng. Ốc đắng là đặc sản nổi tiếng ở vùng sông nước.
Thủ tướng phê duyệt 9 địa phương nuôi trồng, phát triển Sâm Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt 9 địa phương nuôi trồng, phát triển Sâm Việt Nam

Phấn đấu diện tích trồng Sâm Việt Nam vào năm 2030 đạt khoảng 21.000 ha, sản lượng khai thác Sâm Việt Nam từ năm 2030 đạt khoảng 300 tấn/năm.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 3/6/2023: Ngọ gặp nhiều may mắn, Hợi công việc thụt lùi

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 3/6/2023: Ngọ gặp nhiều may mắn, Hợi công việc thụt lùi

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe… Tử vi hôm nay Thứ Bảy ngày 3/6/2023 của 12 con giáp cho thấy tuổi Ngọ cần tập trung vào công việc chính là có thể gặp may mắn. Trong khi đó hôm nay, tuổi Hợi công việc thụt lùi, thấy làm gì cũng vất vả, lao tâm khổ tứ mà không được như ý muốn.
Loại đặc sản giống cua nhưng không phải là cua, giá 220.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Loại đặc sản giống cua nhưng không phải là cua, giá 220.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Rạm cùng họ với cua nhưng khác cua ở điểm mình to và dẹt hơn, các chân khỏe, chiếc mai mềm, xù xì chứ không bóng láng như mai cua. Về độ chắc và nhiều gạch thì rạm “ăn đứt” cua đồng.
4 loại hoa được mệnh danh là "cỗ máy ra hoa", hương thơm độc đáo nhưng lại mang độc tố

4 loại hoa được mệnh danh là "cỗ máy ra hoa", hương thơm độc đáo nhưng lại mang độc tố

Mỗi loại hoa đều mang một mùi hương đặc biệt, thể hiện cá tính độc đáo của riêng mình. Tuy nhiên không phải mọi loại hoa đều có mùi hương dễ chịu với con người. Dưới đây là 4 loại hoa có hương thơm độc đáo nhưng lại mang độc tố.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ hàng trăm tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng

Hàng chục doanh nghiệp ở Lâm Đồng nợ hơn gần 257 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng. Mặc dù các cơ quan chức năng đôn đốc nhắc nhở nhưng việc chấp hành rất hạn chế.
Loại quả rừng kỳ lạ mặn như muối rất tốt cho người bị thận, tiểu đường đang là hàng hiếm giá đắt đỏ

Loại quả rừng kỳ lạ mặn như muối rất tốt cho người bị thận, tiểu đường đang là hàng hiếm giá đắt đỏ

Có một loại quả rừng rất lạ, không mang vị chua, cay, ngọt mà lại mặn như... muối. Xưa loại quả này mọc hoang trong rừng và tự rụng chứ ít người dùng. Thời gian gần đây quả muối rừng bỗng trở nên đắt đỏ, nhiều người vào rừng tìm hái để tăng thu nhập.
Loại quả ở quê đi xin cũng được cả rổ, đem phơi khô người thành phố thích mê, giá 200.000 đồng/kg

Loại quả ở quê đi xin cũng được cả rổ, đem phơi khô người thành phố thích mê, giá 200.000 đồng/kg

Quả sung nếp từ lâu đã được coi là loại sung thơm nhất, ăn ngon nhất. Gần đây, quả sung nếp lại được nhiều người dân sấy khô, sau đó rao bán trên chợ mạng với giá 190.000-200.000 đồng/kg.
Cực hiếm, viên đá quý màu sắc lạ còn tỏa hương thơm mùi trầm được trả giá 1,5 tỷ đồng

Cực hiếm, viên đá quý màu sắc lạ còn tỏa hương thơm mùi trầm được trả giá 1,5 tỷ đồng

Ban đầu viên đá có mùi tanh khó chịu khi một người ở Bình Định nhặt được trong một lần đi dạo ven biển. Sau khi chuyển cho chủ mới với giá một triệu đồng một thời gian thì viên đã hết mùi tanh còn tỏa hương thơm như mùi trầm. Chủ mới giữ viên đã tới 10 năm nay và rồi một người nghiên cứu đá quý chuyên nghiệp cho rằng đây là "Long Diên Hương" và sẵn sàng trả 1,5 tỷ đồng nhưng chủ nhân không đồng ý.
Ý nghĩa và công dụng của Hoa Cẩm Chướng

Ý nghĩa và công dụng của Hoa Cẩm Chướng

Hoa Cẩm Chướng đã có mặt từ rất rất lâu và được con người vô cùng yêu thích. Những ý nghĩa và sự tích gắn liền với loài hoa này cũng cực kỳ nhiều. Vậy bạn đã hiểu hết về những ý nghĩa của loài hoa này chưa? Hãy cùng khám phá ý nghĩa và công dụng của Hoa Cẩm Chướng qua bài viết dưới đây nhé.
Hải Dương: Những vùng trồng lúa được cấp mã số đạt chất lượng cao

Hải Dương: Những vùng trồng lúa được cấp mã số đạt chất lượng cao

Việc phát triển các vùng trồng lúa chất lượng cao và áp dụng mã số vùng trồng là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân tại Hải Dương.
Hải Dương: Vải thiều Chí Linh được mùa

Hải Dương: Vải thiều Chí Linh được mùa

Với tăng trưởng sản lượng như hiện tại, không loại trừ khả năng mở rộng xuất khẩu vải thiều Chí Linh (Hải Dương) sang các thị trường quốc tế trong tương lai.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Bệnh than có nguy hiểm không?

Dự báo giá vàng 7/6: Tiếp tục lao dốc theo đà vàng thế giới?

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Apple có thể sửa đổi từ đánh thức bằng giọng nói của Siri, không còn "Hey Siri"

Dịch châu chấu ở Nghệ An, huy động cả máy bay không người lái, người dân đi bắt cả đêm làm món đặc sản

Siêu phẩm me bonsai trăm tuổi đọ dáng hải sơn tùng cổ thụ, điều gì khiến cây có giá trị tiền tỷ?

Cũng là nuôi heo nhưng vì sao nhiều hộ dân ở đây nhiều năm nay thu lãi đều đặn, nuôi không kịp bán?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động