Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Công tác cán bộ nữ có bước tiến bộ vượt bậc

Chúng ta phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa để bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ sẽ hiện hữu sâu sắc hơn nữa trong từng người, từng gia đình, cộng đồng, xã hội, từng cấp, từng ngành, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ nói chung, nữ cán bộ quản lý và nữ trí thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội

Tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia, nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, tổ chức chiều ngày 7/3 tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phát huy cao độ vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Việc xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ là yêu cầu khách quan, là nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Quan điểm này được thể hiện sâu sắc và xuyên suốt trong các nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm tạo môi trường, điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới.

Các tầng lớp phụ nữ cả nước đã không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, nhân hậu, đoàn kết, trí tuệ, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tích cực học tập, lao động, công tác và đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, công tác cán bộ nữ có sự chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý có trình độ ngày càng tăng, độ tuổi của cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý ngày càng trẻ hóa; vị thế của đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý được khẳng định và ghi nhận không chỉ trong nước mà còn ở khu vực và trên thế giới.

Cùng với sự tiến bộ và phát triển, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học là nữ giới không ngừng trưởng thành. Nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực được tôn vinh và trao tặng giải thưởng. Trong đó, giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng dành riêng cho các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản, đã được trao cho 21 tập thể và 57 cá nhân.

Với những kết quả đạt được, Việt Nam được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ; trên tất cả các lĩnh vực đều có sự tham gia và cống hiến của nữ giới. Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và thứ 47 trong 187 quốc gia trên thế giới được xếp hạng về bình đẳng giới trong tham chính. Việt Nam xếp 87/156 quốc gia về chỉ số thu hẹp khoảng cách giới.

Sự đóng góp ngày càng to lớn của đội ngũ nữ trí thức

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, cùng với những thành tựu quan trọng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác cán bộ nữ đã có bước tiến bộ vượt bậc.

Với phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, bằng bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, giàu lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý nữ đã nỗ lực vượt lên khắc phục mọi khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ và năng lực lãnh đạo, quản lý, luôn tâm huyết, tận tụy, kiên trì, bền bỉ cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Với năng lực và uy tín với Đảng và nhân dân, nhiều chị em đã được Đảng, Nhà nước tín nhiệm giao giữ vị trí trọng trách cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước những năm gần đây, tiêu biểu như các chị: Trương Thị Mai, Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng, Võ Thị Ánh Xuân, Bùi Thị Minh Hoài, Nguyễn Thị Doan… Đây là niềm tin tưởng của Đảng và nhân dân, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của chị em phụ nữ nói chung...

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP

"Cùng rất nhiều tấm gương chị em lãnh đạo, quản lý tiêu biểu, xuất sắc ở các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các chị đã tận tâm, tận tụy phát huy tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần tự chủ, ý chí vượt lên mọi khó khăn thách thức, quyết đoán nhưng luôn mềm dẻo, nhân hậu, làm nên sự thành công trên mỗi cương vị, trọng trách được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu chung trên mọi mặt của đời sống xã hội và của đất nước", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Trong thành quả chung của đất nước, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức. Các chị luôn miệt mài, đam mê, tâm huyết, đi đầu trong nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực, hiệu quả lĩnh vực công tác được giao, tạo ra những sản phẩm trí tuệ làm cơ sở để Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành hoạch định chính sách, ứng dụng vào sản xuất và hoạt động thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế-xã hội và nhân văn sâu sắc, đóng góp quan trọng vào kho tàng tri thức của đất nước và nhân loại.

Nhiều tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ đã được trao giải thưởng danh giá, như giải thưởng Kovalevskaia, đem đến niềm tự hào và vinh quang cho đất nước Việt Nam.

Có thể tự hào rằng, sự trưởng thành của phong trào phụ nữ và sự tiến bộ của phụ nữ đạt được trong suốt chặng đường qua tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo sâu sắc của Đảng, Nhà nước; là động lực để mỗi chị em không ngừng học tập, rèn luyện, luôn luôn tự tin, tự trọng, tự hào, nhân hậu, bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và niềm tin của nhân dân.

Thay mặt phụ nữ cả nước, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến phong trào phụ nữ, công tác nữ và vì sự tiến bộ của phụ nữ; cảm ơn các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương đã quán triệt và tổ chức thực hiện rất hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, cũng như công tác cán bộ nữ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, những thành quả đạt được về công tác nữ và vì sự tiến bộ của phụ nữ là rất to lớn và rất đáng trân trọng, phấn khởi. Song, chúng ta vẫn phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn rất nhiều để khắc phục những bất cập, khó khăn, hạn chế còn tồn tại trên thực tiễn và bản thân mỗi cán bộ lãnh đạo nữ, để bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ sẽ hiện hữu sâu sắc hơn nữa trong từng người, từng gia đình, cộng đồng, xã hội, từng cấp, từng ngành, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ nói chung, nữ cán bộ quản lý và nữ trí thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phụ nữ

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, nhất là tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII: "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế". Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ, trong đó, chú trọng xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật về tạo nguồn cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ trẻ để đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Hai là, đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng đồng bộ, hiệu quả hơn nữa. Gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng với công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý; quan tâm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch những cán bộ nữ trẻ có năng lực, trình độ để tạo nguồn cán bộ nữ kế cận; tiếp tục thực hiện hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo trẻ, lãnh đạo nữ cho các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương trong và ngoài nước. Thực hiện hiệu quả chính sách thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, những người có tài năng là nữ vào làm việc các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Có cơ chế, chính sách phát huy năng lực, sở trường, khát vọng cống hiến và năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ nữ.

Ba là, quan tâm thực hiện luân chuyển đối với đội ngũ cán bộ nữ về cơ sở công tác để rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo. Công tác luân chuyển phải gắn với công tác bố trí, sử dụng sau luân chuyển; đồng thời, đảm bảo các yếu tố liên quan đến giới để cán bộ nữ khi được luân chuyển yên tâm công tác.

Bốn là, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và tạo điều kiện để Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý nhà nước và vận động phụ nữ tham gia quản lý nhà nước, giám sát, phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về công tác nữ và bình đẳng giới. Khuyến khích, vận động chị em phụ nữ chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản về giới, tự tin, tích cực vượt lên chính mình, ra sức học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ động hội nhập quốc tế và thích ứng nhanh nhạy với xu thế phát triển của thời đại công nghiệp 4.0; đưa công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực và quốc tế.

Năm là, tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng; công tác phát hiện, tôn vinh, khen thưởng đối với những cán bộ nữ, nhà khoa học, doanh nhân, người lao động nữ có những thành tích, sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học được công nhận. Tiếp tục phát động và triển khai các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò, sức mạnh và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Hiện nay, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII có 19 đồng chí (chiếm 9,5%), trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, 2 người trong Ban Bí thư, 1 Phó Chủ tịch nước, 3 bộ trưởng và 1 người trong cơ quan thuộc Chính phủ; 10 thứ trưởng và tương đương; 3 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 34 nữ phó chủ nhiệm và ủy viên thường trực ủy ban, cơ quan của Quốc hội.

Ban chấp hành đảng bộ cấp tỉnh (nhiệm kỳ 2020- 2025) có 16% nữ trong đó có 7 bí thư, 15 phó bí thư tỉnh, thành ủy.

Ban chấp hành đảng bộ cấp huyện có 17% là nữ.

Tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử tăng so với nhiệm kỳ trước với 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV, đạt 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%). Tỉ lệ nữ tham gia HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (tăng so với nhiệm kỳ trước). Với tỉ lệ này Việt Nam nằm trong nhóm 1 các nước đứng đầu thế giới có tỉ lệ nữ tham chính cao.

Nữ lãnh đạo cấp tỉnh có 24/263 người, trong đó có 2 chủ tịch UBND, 22 phó chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Có 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cán bộ nữ tham gia ban thường vụ với tỉ lệ ở cấp tỉnh thấp nhất là 11,3%, cao nhất là 35%; cấp huyện là 15,3% (cao hơn 3,4% so với nhiệm kỳ trước).

Lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay và ý nghĩa Lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay và ý nghĩa
Quà 8/3 vĩnh cửu, Metro Star tặng viên kim cương  8.3 ly 1,5 tỷ cho phái đẹp khi mua Shophouse Quà 8/3 vĩnh cửu, Metro Star tặng viên kim cương 8.3 ly 1,5 tỷ cho phái đẹp khi mua Shophouse
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt phụ nữ tiêu biểu nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt phụ nữ tiêu biểu nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Tổng hợp những loại hoa dành tặng phái nữ ngày 8/3 cực ý nghĩa Tổng hợp những loại hoa dành tặng phái nữ ngày 8/3 cực ý nghĩa
Theo VGP

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sẽ cân nhắc thấu đáo việc thành lập Quỹ hỗ trợ cho người lao động

Sẽ cân nhắc thấu đáo việc thành lập Quỹ hỗ trợ cho người lao động

Trước nhiều chất vấn của đại biểu Quốc hội về giải pháp ngăn chặn, hạn chế làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần sau đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cần tìm ra nguyên nhân để có các giải pháp cụ thể cho vấn đề này, đồng thời sẽ cân nhắc thấu đáo việc thành lập Quỹ hỗ trợ cho người lao động.
Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ hai, ngày 05/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Dấu ấn Bác Hồ với người dân miền đất võ Tây Sơn

Dấu ấn Bác Hồ với người dân miền đất võ Tây Sơn

Người dân miền đất võ (huyện Tây Sơn, Bình Định) mãi luôn ghi nhớ dấu ấn người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đến huyện Tây Sơn nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc làm tri huyện Bình Khê để thăm cha và sau đó lên đường cứu nước, giải phóng dân tộc.
Thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhà ở

Thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhà ở

Báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, rà soát để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhà ở.
Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Sáng 5/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trình bày Tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Chất vấn 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Chất vấn 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Theo Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tuần làm việc thứ 3 diễn ra từ ngày 5/6- 11/6/2023, trong đó, trọng tâm là hoạt động chất vấn. Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và 4 Bộ trưởng các nhóm vấn đề: lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc.
Sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe

Sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.
Bộ Công Thương đưa ra 03 giải pháp đảm bảo cung ứng điện những tháng cao điểm nắng nóng

Bộ Công Thương đưa ra 03 giải pháp đảm bảo cung ứng điện những tháng cao điểm nắng nóng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo điện, chỉ đạo các đơn vị quyết liệt, khẩn trương thực hiện một số nhóm nhiệm vụ để ứng phó, đảm bảo cung ứng điện trong những tháng cao điểm nắng nóng.
Đủ điều kiện chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh COVID-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 3/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã.
Thủ tướng: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào

Thủ tướng: Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào

Nhấn mạnh 9 nhóm trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong 5 tháng đầu năm và chúng ta đã đạt được kết quả lớn nhất theo mục tiêu Trung ương, Quốc hội giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thời chỉ rõ thời gian tới cần tiếp tục ưu tiên cho mục tiêu tăng trưởng, tập trung thúc đẩy 3 động lực đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc, đưa đất nước tiếp tục phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào, cố gắng quý sau tốt hơn quý trước, năm sau tốt hơn năm trước theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cần quyết sách thiết thực để duy trì và bảo đảm an sinh xã hội

Cần quyết sách thiết thực để duy trì và bảo đảm an sinh xã hội

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện nay, người dân và doanh nghiệp đang rất cần những quyết sách thiết thực để duy trì và bảo đảm an sinh xã hội. Ngoài việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách xã hội theo hướng xử lý kịp thời, hiệu quả các rủi ro thì cần lấy quyền an sinh xã hội của người lao động để làm tiêu chí đánh giá chất lượng và hiệu quả của chính sách khi đi vào thực tiễn cuộc sống.
Thông cáo báo chí số 11 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ sáu, ngày 02/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Trình Quốc hội Luật viễn thông (sửa đổi): Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số

Trình Quốc hội Luật viễn thông (sửa đổi): Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số

Sáng 02/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).
Quốc hội thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Với 446 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 90,28 %) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
ĐBQH đề nghị kéo dài thời gian thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

ĐBQH đề nghị kéo dài thời gian thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng

Thảo luận về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội chiều 01/6, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, cân nhắc kéo dài thời gian thực hiện, giúp chính sách có đủ thời gian phát huy tác dụng; đồng thời, xem xét mở rộng đối tượng được áp dụng so với Tờ trình của Chính phủ.
Thông cáo báo chí số 10 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ năm, ngày 01/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 6/2023

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 6/2023

100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; Điều kiện cấp chứng chỉ chương trình bồi dưỡng với cán bộ, công chức; Không được sử dụng hình bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp;…. là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023.
Nhận diện thẳng thắn bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Nhận diện thẳng thắn bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Ngày 31/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp phiên toàn thể hội trường, thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN). Các đại biểu đã phân tích, làm rõ tình hình KT-XH của đất nước thời gian qua, ghi nhận những kết quả đạt được đồng thời chỉ rõ những yếu tố bất lợi tác động đến chỉ tiêu phát triển. Các đại biểu cũng nhấn mạnh cần chú trọng tới công tác đánh giá, phân tích, dự báo.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, ngày 31/5/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Dự thính phiên họp có 105 đại biểu là thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân của 32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
Thông cáo báo chí số 08 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 08 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, ngày 30/5/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Không làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính, gây khó khăn, cản trở khi thực hiện giao dịch điện tử

Không làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính, gây khó khăn, cản trở khi thực hiện giao dịch điện tử

Tiếp thu ý kiến của ĐBQH về dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), UBTVQH đã chỉ đạo rà soát cẩn trọng, toàn diện để hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm thể chế hóa đầy đủ các quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, phù hợp với các điều ước quốc tế, các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập, không làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính, gây khó khăn, cản trở khi thực hiện giao dịch điện tử.
Thông cáo báo chí số 07 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 07 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ hai, ngày 29/5/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 7 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát

Ngày 27/5, thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, đa số đại biểu Quốc hội đánh giá cao hoạt động giám sát của Quốc hội thời gian qua có nhiều đổi mới. Các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, trong đó việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế theo dõi, đánh giá việc thực hiện kết quả giám sát được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.
Hạn chế tối đa việc trục lợi từ hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội

Hạn chế tối đa việc trục lợi từ hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội

Cho ý kiến về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, nhiều đại biểu quốc hội cho rằng, đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội thực tế còn khoảng cách rất xa so với nhu cầu đề ra. Do đó, cần định hình rõ hệ thống chính sách hỗ trợ để đúng đối tượng thụ hưởng, hạn chế tối đa việc trục lợi từ hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội.
Thông cáo báo chí số 06 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 06 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ bảy, ngày 27/5/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Liên quan đến nhanh chóng giải quyết kiến nghị của cử tri về chế độ bảo hiểm y tế, tại kỳ họp thứ 5, nhiều đại biểu cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế cần được sửa đổi để thống nhất với các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh...
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 470/CĐ-TTg ngày 26/5/2023 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Samsung Galaxy A73 5G: Hiệu năng "tuyệt đỉnh", trang bị xịn sò, giá bán "cực thơm"

Siêu phẩm tầm trung Redmi Note 12: Ổn ở phong cách, "đắt khách" bởi cấu hình

24 giờ khám phá Hạ Long

Giá nông sản hôm nay 09/6: Cà phê bùng nổ tăng vượt ngưỡng 65, hồ tiêu tiếp đà giảm chạm đáy

Samsung Galaxy Tab S7 "xả hàng" với giá "yêu thương": Đẹp như tranh xứng danh "vua giá rẻ"

8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua

Giá vàng hôm nay 9/6: Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá nông sản hôm nay 10/6: Cà phê bất ngờ giảm đồng loạt, hồ tiêu cũng rớt xuống đáy 70.000 đồng/kg

Diễn biến giá vàng hôm nay 10/6: Bật tăng trở lại

Giá heo hơi hôm nay 10/6: Chưa thể phục hồi, người nuôi chờ đợi mức giá 65.000 đồng/kg

Chàng trai trốn lấy vợ vì trót mê lan đi vay mượn rồi thuê đất dựng vườn mỗi tháng bỏ túi 100 triệu

Giá heo hơi hôm nay 09/6: Bất ngờ giảm sâu tới 3.000 đồng/kg, nguồn cung thiếu hụt liệu đà tăng có duy trì bền vững?

Món đặc sản "10 chân 4 mắt" ở Quảng Ninh hấp dẫn cỡ nào mà thực khách sẵn sàng chi tiền triệu?

Dự báo giá vàng 9/6: Đảo chiều tăng mạnh?

Nuôi cua độc lạ nhốt trong hộp rồi thả mé sông, anh nông dân Phú Quốc bán nửa triệu/kg

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động