Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ

Từng đi lao động Hàn Quốc tìm cơ hội làm giàu nhưng rồi chính nghề nông mới tạo nên sự nghiệp cho anh Nguyễn Mạnh Đạt (SN 1985, ở thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Hiện anh nông dân quê hương Quan Họ sở hữu trại thỏ 5.000 con, thu nhập 700 triệu đồng/năm.
Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu Nuôi loài nhút nhát chỉ ăn cỏ với rau dại, chàng nghệ sỹ bất ngờ thu 200 triệu/năm Nuôi thỏ ngoại siêu to nơi cát bỏng, bất ngờ cứ cho ăn là lớn lãi hàng tỷ đồng mỗi năm
Mô hình nuôi thỏ của anh Đạt cho hiệu quả kinh tế cao nhờ đầu tư bài bản.
Mô hình nuôi thỏ của anh Đạt cho hiệu quả kinh tế cao nhờ đầu tư bài bản. (Ảnh: bacninh.gov.vn)

Thỏ đẻ sòn sòn tăng quy mô 5.000 con

Nhiều năm nay, mô hình nuôi thỏ sinh sản của anh Nguyễn Mạnh Đạt trở thành địa chỉ để người dân địa phương tới học hỏi kinh nghiệm nuôi loài vật có giá trị kinh tế cao này.

Anh Đạt phấn khởi cho biết: Mỗi năm, thỏ đẻ từ 6 - 7 lứa, số thỏ con sinh ra được nuôi và bán thương phẩm. Sau khoảng 3 - 4 tháng nuôi, thỏ đã đủ trọng lượng để có thể xuất chuồng, cân nặng khoảng 2,5 - 4 kg/con và cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, chủ yếu là ở Hải Dương, Hà Nam, Quảng Ninh, Thái Bình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ anh Đạt đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Trở về sau đợt xuất khẩu lao động Hàn Quốc vào năm 2010, anh thay đổi nhiều việc khác nhau nhưng cảm thấy công việc vất vả, gò bó về thời gian, không phù hợp với mình. Năm 2015, anh bắt tay vào tìm hiểu và khởi nghiệp mô hình chăn nuôi thỏ đầu tiên. Từ nguồn vốn dành dụm được, anh Đạt quyết định xây dựng chuồng trại và nuôi 100 con thỏ sinh sản New Zealand.

Sau 8 năm, trại thỏ không ngừng mở rộng quy mô lên 5.000 con.
Sau 8 năm, trại thỏ không ngừng mở rộng quy mô lên 5.000 con. (Ảnh: bacninh.gov.vn)

Bước đầu khởi nghiệp nuôi thỏ, anh Đạt cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi. Không nản lòng, anh tích cực tham gia các buổi tập huấn KHKT do Hội Nông dân tổ chức và đi thăm quan thực tế các mô hình nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác.

Từ hiệu quả chăn nuôi thỏ ban đầu, anh Đạt quyết định dùng tiền lợi nhuận của các năm trước tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô nuôi. Năm 2018 quy mô đàn thỏ là 2.000 con. Tới đầu năm 2021 đạt 4.800 con, trong đó có 600 con thỏ đang trong giai đoạn sinh sản được nuôi trên diện tích 1.000m2. Đến nay, anh Đạt đang duy trì quy mô nuôi gần 5.000 con thỏ, cho thu nhập 700 triệu đồng/năm.

Bí quyết nuôi thỏ lợi nhuận cao sau những lần thất bại

Những ngày đầu anh Đạt nuôi thỏ trong chuồng nuôi bằng sắt, diện tích nhỏ, sát nền nên xảy ra hiện tượng thỏ đau bụng, đi ngoài nhiều. Sau đó anh cải tiến lồng nuôi bằng inox không han rỉ, nền chuồng nâng cao hơn so với mặt đất 70cm, để chuồng luôn khô ráo, dưới có các đường rãnh để thu phân và nước tiểu của thỏ, tiện lợi cho quá trình vệ sinh chuồng trại.

Mô hình nuôi thỏ chuồng kín, bên ngoài cửa chuồng luôn có hồ chứa dịch sát khuẩn để tránh lây lan bệnh tật từ bên ngoài vào. Trong chuồng anh thiết kế hệ thống phun sương và quạt thông gió để tránh nóng trong mùa hè và ấm vào mùa đông. Chuồng nuôi thỏ được thiết kế mỗi con cái một ô riêng biệt, những con thỏ nuôi thịt được nuôi nhốt riêng từ 7-10con/ô.

Thức ăn của thỏ rất phong phú đa dạng, bao gồm các loại củ, quả, một số ít có bổ sung thức ăn tinh (chứa nhiều xơ, độ nhạt) để dùng vỗ béo những con thỏ thịt. Mặc dù là thức ăn tận dụng các loại củ, quả nhưng anh luôn lựa chọn những loại thức ăn đảm bảo không nhiễm thuốc trừ sâu, thối, hay ủng. vì rất dễ gây ngộ độc cho thỏ. Ngoài ra, anh cũng chuẩn bị một diện tích đất trồng một số loại cỏ chuyên dụng cho thỏ, đảm bảo những ngày mưa, rét vẫn đủ thức ăn cho thỏ.

Công tác chọn giống được anh chú trọng đặc biệt vì ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi, năng suất cũng như chất lượng đàn thỏ thịt. Có 2 giống thỏ mà anh thấy chất lượng cao là giống thỏ Newzeland và California được anh lựa chọn mua về làm giống. Với đặc tính của thỏ là đẻ rất mau và rất nhiều, mỗi năm 1 thỏ cái đẻ từ 9-10 lứa, mỗi lứa 9-10 con vì vậy anh thường xuyên mua các loại thỏ đực bố mẹ chất lượng cao để làm tươi máu đàn thỏ con. Vì vậy, mà sau nhiều năm nuôi thỏ đàn thỏ nhà anh vẫn đảm bảo chất lượng, chưa có hiện tượng cận huyết, năng suất thấp.

Trại nuôi thỏ của anh Đạt được các ngành chức năng đánh giá cao, là địa chỉ để nhiều nông dân tới học hỏi.
Trại nuôi thỏ của anh Đạt được các ngành chức năng đánh giá cao, là địa chỉ để nhiều nông dân tới học hỏi. (Ảnh: bacninh.gov.vn)

Nhờ vốn kiến thức tích luỹ được, anh dày công chăm sóc, nhân giống, tái đàn. Đáng chú ý, để nuôi thỏ chuyên nghiệp hơn, anh Đạt còn mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến thức ăn cho thỏ của trang trại để giảm chi phí mua thức ăn ngoài.

Với hoạt động ổn định trang trại của mình, anh Đạt đã đảm bảo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên (trong đó thuê ngoài 05 lao động thời vụ) với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng, thường xuyên hướng dẫn giúp đỡ các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn xã và huyện về kỹ thuật chăn nuôi, cung ứng thỏ giống và thu mua thỏ thịt giúp các hộ.

Trao đổi về kinh nghiệm nuôi thỏ, theo anh Đạt, thỏ là động vật dễ nuôi. Để thỏ luôn khỏe mạnh, người nuôi cần chú ý xây dựng chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Thỏ là loại ưa sạch, nên chuồng trại phải thường xuyên dọn vệ sinh, không để tồn phân khiến thỏ dễ mắc bệnh. Bệnh thường gặp ở thỏ là bệnh cầu trùng nhưng chỉ cần tiêm phòng định kỳ, cân đối lượng thức ăn và cho thỏ uống nước sạch thì sẽ phòng được bệnh này.

Mô hình nuôi thỏ của anh Đạt cho hiệu quả kinh tế cao nhờ đầu tư bài bản từ chuồng trại cho tới việc chọn thỏ giống và chủ động nguồn thức ăn. Thỏ không bị mắc dịch bệnh và mau lớn, sinh sản đều đặn... giúp cho trang trại ngày càng mở rộng quy mô. Để nghề nuôi thỏ tại địa phương phát triển ổn định, anh Đạt còn tổ chức liên kết các hộ chăn nuôi để hỗ trợ về giống, kỹ thuật và chủ động lo đầu ra cho thỏ giống và thỏ thương phẩm./.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trồng bưởi da xanh chỉ chọn trái đẹp bán khách VIP thờ cúng, lão nông thu 2 tỷ đồng/năm

Trồng bưởi da xanh chỉ chọn trái đẹp bán khách VIP thờ cúng, lão nông thu 2 tỷ đồng/năm

Một lão nông ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) có cách trồng bưởi rất độc đáo. Toàn bộ vùng trồng bưởi da xanh được trồng theo chuẩn OCOP không phải để xuất khẩu mà chỉ sản xuất VIP để bà con thờ cúng. Bởi thế, trái bưởi từ khi còn non đã được tuyển lựa kỹ để có những trái đều, đẹp với giá bán cao. Vườn bưởi da xanh đem lại lợi nhuận 2 tỷ đồng/năm.
Nuôi loài ộp ộp còn luyện cho cả nghìn con biết làm xiếc, du khách kéo đến vì hiếu kỳ

Nuôi loài ộp ộp còn luyện cho cả nghìn con biết làm xiếc, du khách kéo đến vì hiếu kỳ

Một thầy giáo ở Cần Thơ sau khi nghỉ hưu đã về quê nuôi loài ộp ộp theo một cách không giống ai. Trại ếch khoảng 4.000 con được tuyển lựa với tiêu chí đẹp và khỏe. Những chú ếch được kỳ công luyện trong nhiều tháng để thành thục những động tác làm xiếc nhào lộn. Trại ếch kỳ lạ thu hút nhiều du khách tới xem.
Biến vùng đất lúa nhiễm phèn thành vựa chanh bông tím thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Biến vùng đất lúa nhiễm phèn thành vựa chanh bông tím thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Về Long An vài năm trở lại đây nổi lên những vùng trồng chanh bông tím tạo tên tuổi cho những tỷ phú nông dân. Những diện tích đất chua phèn bao đời chỉ quẩn quanh trồng lúa thu nhập bấp bênh đã được chuyển đổi sang cây trồng mới. Cũng từ đây, một thế hệ nông dân với tư duy năng động, liên kết hợp tác với một tầm nhìn rộng mở đã ra đời.
Sức hút ở lễ hội cá cảnh, ngắm đã mắt còn được miễn phí vớt cá mang về

Sức hút ở lễ hội cá cảnh, ngắm đã mắt còn được miễn phí vớt cá mang về

Hoạt động Lễ hội cá cảnh rất độc đáo đang diễn ra trong 2 ngày cuối tuần này tại TP.HCM. Đây là dịp các loại cá cảnh đẹp, độc, lạ trình diễn trước công chúng. Đặc biệt khách tham dự còn được tự tay vớt cá miễn phí mang về nhà.
Cà phê muối chú Long có gì đặc biệt mà "hot" rần rần trên mạng xã hội

Cà phê muối chú Long có gì đặc biệt mà "hot" rần rần trên mạng xã hội

Cà phê muối chú Long đang thu hút lượng khách hàng đông đảo bởi thức uống độc lạ, giá sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp ý nghĩa đã có sức ảnh hưởng đến giới trẻ.
Thu hoạch đã vãn sầu riêng tăng trở lại, sầu riêng Thái Lan vẫn vượt trội về giá

Thu hoạch đã vãn sầu riêng tăng trở lại, sầu riêng Thái Lan vẫn vượt trội về giá

Thời điểm này, tại khu vực ĐBSCL vụ thu hoạch sầu riêng đã vãn nên giá sầu riêng đã tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng so với cách đây một tháng. Giá sầu riêng trong nước đã đạt ngưỡng 65.000 đồng/kg khiến nhà vườn phấn khởi. Nhưng mức giá này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với sầu riêng Monthong của Thái Lan.
Nuôi tôm trong cơn bĩ cực ngay cả "vua tôm" cũng không thể bảo lãnh vay vốn

Nuôi tôm trong cơn bĩ cực ngay cả "vua tôm" cũng không thể bảo lãnh vay vốn

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh, giá cả bấp bênh, thị trường xuất khẩu nhiều bất cập... chính là những rào cản khiến nghề nuôi tôm trở nên rủi ro. Nghề nuôi tôm "mất giá" đến nỗi, ngân hàng thừa vốn nhưng không dám cho vay, ngay cả khi có "vua tôm" bảo lãnh.
Động thái mới của Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội bứt phá

Động thái mới của Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội bứt phá

Sau những khó khăn trong việc xét duyệt cấp mã số vùng trồng sầu riêng khi hàng loạt các đơn vị bị trả hồ sơ, thì mới đây, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã bổ sung thêm 47/51 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được cấp mã số. Sắp tới sẽ có lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng. Điều này cho thấy sự nỗ lực của ngành chức năng Việt Nam và thiện chí của Trung Quốc đối với trái sầu riêng.
Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đón nhận tin vui, cánh cửa xuất khẩu thêm rộng mở

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đón nhận tin vui, cánh cửa xuất khẩu thêm rộng mở

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đang bước vào vụ thu hoạch. Từ trước đó hàng tháng, các hoạt động xúc tiến tiêu thụ trái vải thiều đã được tỉnh phối hợp với các bộ, ngành triển khai. Mới đây, vải thiều Bắc Giang lại đón thêm tin vui khi có thêm 12 mã số vùng trồng vải thiều được cấp. Đây là những "giấy thông hành" giúp trái vải rộng đường xuất khẩu sang thị trường Australia và Thái Lan.
Cơn sốc giảm giá ở "thủ phủ" chanh dây Gia Lai, giấc mơ tiền tỷ liệu có tan thành mây khói?

Cơn sốc giảm giá ở "thủ phủ" chanh dây Gia Lai, giấc mơ tiền tỷ liệu có tan thành mây khói?

Ồ ạt chặt bỏ cà phê, tiêu để trồng chanh dây đó là hiện tượng hồi đầu năm nay khi giá chanh dây tăng cao. Giấc mơ về những vườn chanh dây cho thu nhập tiền tỷ đã khiến nhà nhà ồ ạt trồng chanh dây, đưa Gia Lai trở thành một trong những tỉnh có diện tích cây trồng này lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, thời điểm này giá chanh dây giảm sốc, khiến nhà vườn như ngồi trên đống lửa.
Cả Thái Lan và Malaysia cũng "đứng ngồi không yên" trước tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc

Cả Thái Lan và Malaysia cũng "đứng ngồi không yên" trước tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Không quá lời khi nói rằng "mọi ngả đường của sầu riêng đều hướng về Trung Quốc". Tuy nhiên, thị trường tỷ dân này không còn là chiếc bánh màu mỡ nữa khi tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc đã thành hiện thực. Không chỉ Việt Nam, các cường quốc sầu riêng như Thái Lan, Malaysia cũng đối măt với những thách thức.
Áp lực cạnh tranh từ Thái Lan khiến giá sầu riêng Việt Nam lao dốc, cửa xuất khẩu ngày càng thu hẹp

Áp lực cạnh tranh từ Thái Lan khiến giá sầu riêng Việt Nam lao dốc, cửa xuất khẩu ngày càng thu hẹp

Trái với thời điểm cuối năm 2022 khi giá sầu riêng tại Việt Nam tăng kỷ lục thì thời điểm này giảm chỉ còn 1/4. Đang vào thời điểm thu hoạch rộ, lại đối mặt với sự cạnh tranh của sầu riêng Thái Lan tại thị trường Trung Quốc đã khiến giá sầu riêng giảm sâu. Bài học về bán nhiều giá thấp không giúp cho trái sầu riêng chiếm lĩnh thị trường mà còn ảnh hưởng tới thương hiệu của trái cây tỷ đô này.
Vùng chuyên canh sầu riêng tiền tỷ, 780ha được cấp mã số xuất khẩu, đều là giống chất lượng cao

Vùng chuyên canh sầu riêng tiền tỷ, 780ha được cấp mã số xuất khẩu, đều là giống chất lượng cao

Vùng chuyên canh sầu riêng rộng gần 780ha được ưu tiên những giống chất lượng cao, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP do hợp tác xã (HTX) Cẩm Sơn (xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) quản lý. Toàn bộ diện tích đã được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Không chỉ trồng sầu riêng theo hướng an toàn, HTX còn liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ và đầu tư kho lạnh tiền tỷ để bảo quản sầu riêng.
Tỉnh trồng lúa bỗng tăng vọt diện tích sầu riêng kỳ vọng tạo sức bật khi hợp tác với tập đoàn nuôi heo

Tỉnh trồng lúa bỗng tăng vọt diện tích sầu riêng kỳ vọng tạo sức bật khi hợp tác với tập đoàn nuôi heo

Đồng Tháp là một trong ba tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng lúa, thời gian gần đây cũng nổi lên là địa phương phát triển mạnh diện tích sầu riêng. Dự kiến đến năm 2025 diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Đồng Tháp sẽ tăng lên 3.000ha. Để cây sầu riêng phát triển bền vững Đồng Tháp mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết và đã thu hút sự tham gia của Tập đoàn nuôi heo hàng đầu thế giới.
Miền Bắc bước vào mùa vải chín sớm, đặc sản Thanh Hà giá tăng vọt vẫn cháy hàng

Miền Bắc bước vào mùa vải chín sớm, đặc sản Thanh Hà giá tăng vọt vẫn cháy hàng

Những ngày giữa tháng 5, những chùm vải chín sớm đã xuất hiện tại các thủ phủ vải ở miền Bắc. Trái vải đầu mùa dù chưa ngọt sắc nhưng vẫn tạo sức hút mạnh mẽ với khách hàng. Bởi thế không có già lạ khi những trái vải u trứng nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) có giá lên tới gần 100 nghìn đồng/kg vẫn cháy hàng.
Nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, nhưng người dân vẫn sính ngoại

Nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, nhưng người dân vẫn sính ngoại

Việt Nam có nhiều dược liệu quý và phong phú mà các nước như Nhật, Mỹ không có. Hiện Việt Nam có nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng xanh, chất lượng nhưng người dân Việt dường như vẫn có thói quen sính ngoại. Vì thế, để xây dựng thương hiệu Việt, rất cần doanh nghiệp có tâm và được người tiêu dùng ủng hộ.
Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục châu Á

Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục châu Á

Atiso là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào đến với thành phố ngàn hoa cũng không nên bỏ qua.
Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Chỉ trong vòng nửa tháng 5, giá ngao thương phẩm ở Trà Vinh đã giảm mất một nửa khiến người nuôi ngao lâm vào tình trạng thua lỗ. Dù có đơn vị đã được cấp chứng nhận quốc tế về sản phẩm ngao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn tắc đầu ra.
Sầu riêng miền Tây thu hoạch rộ, nhà vườn lo rớt giá người hái thuê công tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng miền Tây thu hoạch rộ, nhà vườn lo rớt giá người hái thuê công tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch rộ sầu riêng. Tại huyện Phong Điền nơi có diện tích sầu riêng lớn nhất TP. Cần Thơ không khí thu hái sầu riêng nhộn nhịp. Dù giá sầu riêng đã giảm mạnh, tuy nhiên do năm nay được mùa, năng suất cao nên nhà vườn vẫn có lợi nhuận cao. Dịp này những người làm nghề hái sầu riêng thuê cũng kiếm bộn tiền, dù vất vả nhưng thu nhập tới hàng triệu đồng mỗi ngày.
9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á. Bò kho là món đầu tiên được nhắc đến.
Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan có quy mô lớn được anh Lâm Khương Quyền (35 tuổi, ở Cần Thơ) quý như báu vật. Điều đặc biệt là trong vườn có đủ những dòng lan quý lại được thiết kế trên mái nhà, dùng quạt thay gió trời... tuy nhiên lan vẫn bung hoa tuyệt đẹp. Sức hút của vườn lan xứ Tây Đô ngày càng lớn khi hiện nay, thị trường hoa lẫn vẫn trầm lắng những mỗi tháng anh Quyền vẫn bán bình quân 200 chậu lan đi khắp các tỉnh thành cả nước.
Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Những ngày gần đây giá chanh dây bất ngờ lao dốc. Tại Đắk Lắk có thời điểm giá chanh dây rớt xuống chỉ còn từ 3.500 - 7.000 đồng/kg khiến nông dân không khỏi lo lắng. Trước đó, do chanh dây liên tục tăng cao nên ở nhiều địa phương, người dân đã ồ ạt mở rộng diện tích. Những diễn biến bất thường của giá chanh leo là cảnh báo nguy cơ cung vượt cầu.
Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Tình cờ phát hiện ra giống quất (tắc) đặc biệt không có hạt, anh Trần Thuận Khanh nhìn thấy tiềm năng to lớn của giống cây trời ban này nên bỏ công sức bảo tồn nhân giống. Giờ đây anh đang sở hữu độc quyền giống quất có một không hai tại Việt Nam. Riêng tiền bán giống thu vài trăm triệu mỗi năm, còn trái thì không có mà bán dù giá cao gấp chục lần quất có hạt.
Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Những vùng đất đồi khô hạn trồng cây gì cũng cằn cỗi, thu hoạch chẳng đáng là bao. Tuy nhiên từ khi người dân chuyển đổi đưa cây nghệ về trồng bất ngờ lại cho hiệu quả cao. Cây nghệ hợp đất phát triển tốt dần hình thành vùng trồng nghệ lớn nhất tỉnh Nghệ An. Người dân còn đầu tư chế biến tinh bột nghệ để nâng cao thu nhập.
Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Bước vào đầu vụ thu hoạch, giá thanh long tại Tiền Giang tăng cao kỷ lục trong 3 năm gần đây. Sau một thời gian dài giá giảm sâu, nhiều nhà vườn đã chuyển đổi thanh long sang cây trồng khác. Hiện giá thanh long tăng khiến người trồng phấn khởi, tích cực chăm sóc, cải tạo lại vườn thanh long đã già cỗi. Chính quyền địa phương cũng có nhiều giải pháp duy trì vùng thanh long.
Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Mỗi tháng chỉ đạt vài container xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc , có doanh nghiệp lớn trước đây xuất hàng trăm công mỗi ngày thì nay chỉ vài công hàng... Đó là thực trạng của các đơn vị xuất khẩu thanh long Việt Nam. Những thị trường lớn trước đây của thanh long Việt như: Trung Quốc, Mỹ, Canada... nay đều có những quốc gia khác chiếm lĩnh làm chủ nguồn cung. Thanh long mất thị phần xuất khẩu, làm cách nào để lấy lại thị trường?
Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Vùng hang động núi lửa Huyện Krông Nô (Đắk Nông) là một kỳ quan với vẻ đẹp hoang sơ, giờ đây có thêm một câu chuyện để chia sẻ với nhau: Câu chuyện về cây tiền tỷ vài u hồng. Người đưa giống vải trứ danh của xứ Bắc Lục Ngạn lên Tây Nguyên là một nữ nông dân thôn Buôn Ol, xã Đắk Đrô. Những vụ vải trĩu cành đã đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng.
Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Đang là công chức nhà nước với công việc ổn định, anh Nguyễn Huỳnh Hùng (Bến Lức, Long An) quyết định đầu tư 300 triệu đồng cải tạo 1,5ha đất vườn thành trang trại nuôi hươu lấy nhung. Mô hình mới nên vẫn còn bỡ ngỡ và thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Hiện trại nuôi hươu phát triển tốt chuẩn bị thu hoạch lứa nhung đầu tiên với lợi nhuận cao.
Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sau hơn chục năm phát triển, rất nhiều nông dân sầu riêng ở Tây Nguyên vẫn yếu về kỹ thuật chăm sóc. Các nghiên cứu về quy trình trồng còn nhiều thiếu sót và tổ chức ngành hàng còn rất thiếu đồng bộ. Những bất cập này nếu không sớm được khắc phục, sẽ gây lực cản và tạo nhiều rủi ro trong thời gian tới.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Samsung Galaxy A73 5G: Hiệu năng "tuyệt đỉnh", trang bị xịn sò, giá bán "cực thơm"

Cây xạ đen có chữa khỏi ung thư như lời đồn?

Siêu phẩm tầm trung Redmi Note 12: Ổn ở phong cách, "đắt khách" bởi cấu hình

24 giờ khám phá Hạ Long

Giá nông sản hôm nay 09/6: Cà phê bùng nổ tăng vượt ngưỡng 65, hồ tiêu tiếp đà giảm chạm đáy

Samsung Galaxy Tab S7 "xả hàng" với giá "yêu thương": Đẹp như tranh xứng danh "vua giá rẻ"

8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua

Giá vàng hôm nay 9/6: Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá nông sản hôm nay 10/6: Cà phê bất ngờ giảm đồng loạt, hồ tiêu cũng rớt xuống đáy 70.000 đồng/kg

Chiêm ngưỡng cây vải thiều được Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt mua

Giá heo hơi hôm nay 10/6: Chưa thể phục hồi, người nuôi chờ đợi mức giá 65.000 đồng/kg

Chàng trai trốn lấy vợ vì trót mê lan đi vay mượn rồi thuê đất dựng vườn mỗi tháng bỏ túi 100 triệu

Giá heo hơi hôm nay 09/6: Bất ngờ giảm sâu tới 3.000 đồng/kg, nguồn cung thiếu hụt liệu đà tăng có duy trì bền vững?

Món đặc sản "10 chân 4 mắt" ở Quảng Ninh hấp dẫn cỡ nào mà thực khách sẵn sàng chi tiền triệu?

Thế giới bonsai quý hiếm của nghệ nhân Đất Võ, hội ngộ những dáng thế độc lạ trị giá trăm tỷ

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động