Hoàng Anh Gia Lai và cú "vượt vũ môn" từ heo ăn chuối, gà đi bộ

Hoàng Anh Gia Lai và cú 'vượt vũ môn' từ heo ăn chuối, gà đi bộ

Năm 2022, trong khi hàng loạt các doanh nghiệp phải vật lộn với khó khăn, xoay sở để tồn tại thì HAGL đã trải qua một năm có thể nói là “tươi sáпg” nhất sau 10 năm đầy thăng trầm. Cú 'vượt vũ môn' đó đến từ khi từ bỏ mảng bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp với bước đột phá 2022 gồm heo ăn chuối gà đi bộ. Đây là cơ sở để HAGL đưa ra mục tiêu năm 2023 là đưa ra thị trường 1 triệu con heo, 10 triệu con gà và 100.000 con bò từ đối tác chiến lược của tập đoàn tại Lào.
‘Bầu’ Đức tung chiêu mới cuộc chiến thị phần thịt heo ngày càng khốc liệt Bí quyết nào giúp 'Bầu' Đức thành công với heo ăn chuối? Giá heo giảm, kỳ tích nào giúp heo ăn chuối bán kỷ lục 1.259 con/ngày Bầu Đức chính thức bán bò Lào liệu có tạo cơn sốt như heo ăn chuối?
Sản phẩm heo ăn chuối của HAGL từ khi ra mắt đã gây sốt trên thị trường, đây cũng là động lực giúp tập đoàn này có một năm khởi sắc.
Sản phẩm heo ăn chuối của HAGL từ khi ra mắt đã gây sốt trên thị trường, đây cũng là động lực giúp tập đoàn này có một năm khởi sắc.

Con heo giúp tìm ra lối thoát từ nợ nần

Từ chỗ ngập trong tổng nợ với hơn 35.000 tỷ đồng thời kỳ năm 2016, HAGL đã giảm số nợ về mức 14.400 tỷ đồng vào cuối quý 3 năm nay. Trong đó, nợ ngân hàng giảm tương ứng từ 28.000 tỷ đồng xuống còn hơn 8.600 tỷ đồng. Mục tiêu của bầu Đức là chỉ sau 1-2 năm nữa sẽ trả hết nợ.

Và đến nay, mọi tuyên bố dần được hiện thực. Năm 2022, doanh thu của HAG đạt 4.574 tỷ đồng. Trong đó, ngành chăn nuôi đạt 1.620 tỷ đồng, ngành cây ăn trái đạt 2.277 tỷ đồng, ngành phụ trợ đạt 677 tỷ đồng.

Trong năm 2022, ngành chăn nuôi tiêu thụ 292,847 con heo thịt, ngành cây ăn trái tiêu thụ 281.275 tấn (chuối xuất khẩu đạt 160.520 tấn, chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc đạt 120.755 tấn).

Năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 1.181 tỷ đồng, vượt 5% so với kế hoạch năm đề ra trong năm nay. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ kể từ năm 2015 đến nay của Hoàng Anh Gia Lai.

Năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 1.181 tỷ đồng, vượt 5% so với kế hoạch năm đề ra trong năm nay
Nhờ heo ăn chuối, năm 2022, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 1.181 tỷ đồng, vượt 5% so với kế hoạch.

Trên trang web chính thức, HAGL cho biết bắt ƌầυ tham gia ƌầυ tư ngành chăn nuôi heo từ năm 2020. Năm 2021, tập đoàn đã xây dựng được 07 cụm chuồng trại chăn nuôi heo với công suất nuôi kɦoảпg 400.000 con heo thịt/năm. Ngay trong năm 2021 doanh thu từ ngành này đã chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong cơ cấu doanh thu của HAGL.

Năm 2021, HAGL ghi nhận 2.230 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi sau thuế 120 tỷ đồng. Trong khi đó, lũy kế đến hết tháпg 11/2022, kết quả kiɴh doanh của tập đoàn này đạt 4.100 tỷ doanh thu và lãi sau thuế 1.115 tỷ đồng, cao nhất kể từ 2015 đến nay. Mặc dù phần lớn lợi nhuận đến từ hoàn nhập dự phòng tài chính thì cũng không thể phủ nhận mô hình “một cây chuối – một con heo” đang đem đến sự khởi sắc.

Trang mới của HAGL bắt đầu từ câu hỏi bầu Đức dành cho một chuyên gia trong năm 2020: “Ông Dai, tui nuôi heo được không ông?”

Thời điểm đó, ông Trần Văn Dai – chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi – ɴgườι sau này trở thành kiến trúc sư trưởng Chương trình chăn nuôi của HAGL đã trả lời không chút đắn đo: “Nếu anh không làm được là anh dở!”

“Tại sao?” – ông chủ tịch vướng đầy nợ nần gặng hỏi và được chuyên gia giải thích rằng HAGL đang sở hữu rất nhiều lợi thế mà các công ty chăn nuôi thèm khát. Quỹ đất lớn, điều kiện tự nhiên khí hậu ôn hòa, lại cách biệt khu dân cư. Chỉ những điều đó đã thừa sức giúp bầu Đức cạnh тranɦ với mọi công ty đang chăn nuôi heo ở Việt Nam, chứ chưa nói đến ɴguyên liệu đặc biệt là chuối.

Chuối loại thải từ ngành trồng trọt (khoảng 200.000 tấn/năm) là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm.
Chuối loại thải từ ngành trồng trọt (khoảng 200.000 tấn/năm) là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi heo, giúp hạ giá thành sản phẩm.

Định hình lại tầm vóc từ chăn nuôi heo bền vững

Trước đây, khi các dự án từ trồng cao su, mía đường, nuôi bò, cọ dầu, chanh leo, ớt hay thanh long… vừa bắt đầu triển khai đã được bầu Đức hồ hởi chia sẻ với truyền thông mà hàng loạt câu “ɴổ” vẫn được lưu đến ngày nay. Nhưng suốt trong hai năm 2020 – 2021, dự án cây chuối – con heo có rất ít người biết đến, hoặc nếu biết cũng chỉ là những thông tin mơ hồ.

“Tôi mới xuất hiện cách đây 6 tháng thôi, từ lúc ra mắt sản phẩm với thị trường. Trước đó, anh Ba Đức giấu kỹ lắm. Phải cho đến khi mô hình thành công rồi, thực sự có thể có được giấc ngủ yên rồi anh ấy mới yên tâm kể cho mọi người nghe” – ông Dai cho hay.

Người ta chỉ đơn giản nghĩ bầu Đức trồng chuối, dựng trại nuôi heo nhưng qua lời ông Dai, ông Đoàn Nguyên Đức đã làm rất chi tiết và bài bản.

Chiếm thị phần quá lớn trong ngành chăn nuôi của Việt Nam, các doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài được ᵭánh giá là có thế mạnh về vốn, kinh nghiệm quản lý, quy trình chăm sóc, hệ thống quản lý chất lượng… Tuy nhiên, khó nhất trong ngành chăn nuôi là vấn đề dinh dưỡng chứ không phải quy trình.

Sau thời gian thử nghiệm, các chuyên gia của HAGL đã tìm ra công thức chế biến thức ăn cho heo với 40% thành phần là chuối, còn lại là bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc…
Sau thời gian thử nghiệm, các chuyên gia của HAGL đã tìm ra công thức chế biến thức ăn cho heo với 40% thành phần là chuối, còn lại là bắp, đậu nành, vi chất, thảo mộc…

Thực tế, mọi tập đoàn thức ăn chăn nuôi quốc tế đều có hội đồng khoa học với các chuyên gia hàng đầu trong những lĩnh vực chuyên sâu về dinh dưỡng. Và HAGL đang triển khai đồng bộ cả bốn nội dung cơ bản của một chương trình chăn nuôi bền vững.

Việc thứ nhất – dinh dưỡng. Việc thứ hai là giám sát, phản biện quy trình chăm sóc. Việc thứ ba là xây dựng hệ thống chuyên gia và tổ chức chương trình thú y. Các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trung tâm thí nghiệm, kiểm định… đều đang giúp công ty chăn nuôi của tập đoàn rất nhiều. Có vậy HAGL mới vững tin việc thứ tư, kiểm soát phòng và chống dịch tɦàɴh công.

Quả chuối đủ tiêu chuẩn được chọn lọc làm hàng xuất khẩu sang các thị trường có nhu cầu cao Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Số còn lại được tận dụng làm thức ăn cho đàn heo khoảng 800.000 con. Một phần chuối được ủ chín cho heo nái ăn, phần còn lại được thái lát, sấy khô và nghiền tɦàɴh bột. Trong tɦàɴh phần thức ăn hàng ngày của đàn heo, bột chuối và chuối chín chiếm tới 40%, còn lại là bắp, đậu nành, thảo dược để thay thế kháпg sinh.

Việc dùng chuối thải để làm thức ăn cho heo không chỉ giải quyết được nỗi nhức nhối về chi phí xử lý và vấn đề môi trường cho HAGL mà còn là công thức bí mật đem lại biên lợi nhuận lớn trong nuôi heo. “Lúc biết heo ăn chuối, tôi đã không ngủ được” – Câu nói bị chế giễu nhiều nhất trong năm nay của bầu Đức thực chất đúng là chìa khóa mấu cɦốt cho mô hình này.

Bầu Đức phân tích, giá thành chuối của HAGL là 6.500 đồng/kg nhưng báп ra 14.000 đồng/kg. Giá heo hơi tính tất cả các chi phí là 43.000 đồng/kg và báп ra giá bình quân 62.000 đồng/kg. Ngoài nuôi heo, HAGL còn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích trang trại trồng chuối ở huyện Mang Yang.

HAGL đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh ra khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).
HAGL đã xây dựng được 7 cụm chuồng trại với công suất nuôi khoảng 400.000 con heo thịt mỗi năm (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và mỗi con heo nái sinh ra khoảng 25 con heo thịt mỗi năm).

Chuyên gia Trần Văn Dai khẳng định: “Dịch tả heo châu Phi ASF vốn là điều ám ảnh người nuôi heo toàn thế giới, dính là mất trắng. Nhưng HAGL đã xây dựng giải pháp phòng chống dịch với mục tiêu nếu xuất hiện dịch chỉ thiệt hại tỷ lệ phần trăm nào đó chứ không có chuyện bị mất hết cả chuồng”.

Làm được những chuyện khó như vậy là bởi vì HAGL đã đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm PCR hiện đại bậc nhất, đặt tại Hội sở tập đoàn giữa thành phố Pleiku. Chỉ cỡ sau 4 tiếng đồng hồ từ khi lấy mẫu là ra kết quả, đảm bảo thời gian nhanh nhất để nhận diện ra loại dịch cụ thể, có biện pháp đáp ứng kịp thời.

“Nhiều ɴgườι cười nhạo cho rằng anh Đức nói phét – Có điên mới đi trồng chuối nuôi heo! Còn tôi xin khẳng định, với cách ƌầυ tư và quản trị sáτ sao, bài bản như thế này, anh Đức chỉ có tɦàɴh công. Và cỡ 2 – 3 năm nữa thôi, chuyện anh trở lại ngôi tỷ phú đô la là chuyện bình thường” – ông Dai nhấn mạnh.

Cú “vượt vũ môn” từ con heo và hơn thế nữa

Năm 2022, HAG chính thức cho ra mắt sản phẩm heo ăn chuối. Trong tháng 5, Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua việc thành lập công ty cổ phần Bapi Hoàng Anh Gia Lai với mục tiêu phát triển buôn bán thịt heo có hệ thống và chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp cũng đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2 ha tại Gia Lai. Tại sự kiện ra mắt heo ăn chuối tại TP.HCM trong tháng 9 vừa qua, HAG cho biết dự kiến sản phẩm gà ăn chuối sẽ ra mắt vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Kế hoạch xa hơn, HAG đặt mục tiêu cung ứng 5 triệu con gà ăn chuối ra thị trường.

Hoàng Anh Gia Lai và cú 'vượt vũ môn' từ heo ăn chuối, gà đi bộ
Đã thấy nhiều hơn những nụ cười của "Bầu Đức" khi năm 2022 HAGL đạt mức lợi nhuận cao nhất từ kể từ năm 2015 đến nay.

Trong năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai sẽ xây dựng trên 1.000 cửa hàng bán lẻ tại các tỉnh, thành trong cả nước (tập trung chủ yếu tại TP HCM và Hà Nội). Đồng thời phát triển hệ thống app điện tử, đảm bảo dịch vụ tốt cho khách hàng.

HAG cũng đặt mục tiêu trong năm 2023 sẽ sản xuất được 1 triệu con heo mang thương hiệu Heo ăn chuối BAPI và tích cực tìm kiếm thêm đối tác tiềm năng để mở rộng sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dòng sản phẩm được chế biến từ thịt heo.

Doanh nghiệp dự kiến sẽ đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng trong năm 2023 nhờ tiêu thụ hết 1 triệu con heo. Bên cạnh đó, công ty sẽ mở các nhà máy chế biến thịt heo thành các sản phẩm xúc xích, giăm bông… để xuất khẩu và bán trong nước.

Năm 2022 vừa qua chứng kiến nhiều biến động đối với ngành Chăn nuôi. Đặc biệt với linh vực chăn nuôi heo càng về cuối năm giá giảm sâu, doanh nghiệp và người nuôi nhỏ lẻ đều thua lỗ. Tuy nhiên, HAGL đã đem lại điểm sáng trong lĩnh vực chăn nuôi với sự xuất hiện của heo ăn chuối, gà đi bộ và sự ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ kết hợp với thương mại điện tử. Hướng đi của HAGL không chỉ giúp tập đoàn ‘vượt cửa tử’ mà còn mở ra một xu hướng mới trong ngành chăn nuôi cả nước./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

"Thủ phủ" bưởi da xanh vui vì xuất khẩu Mỹ chưa lâu giờ buồn vì rớt thảm, dân tính chuyện bỏ vườn

"Thủ phủ" bưởi da xanh vui vì xuất khẩu Mỹ chưa lâu giờ buồn vì rớt thảm, dân tính chuyện bỏ vườn

Bến Tre được coi là "thủ phủ" bưởi da xanh ở miền Tây với tổng diện tích gần 10.000ha. Từ cuối năm 2022, người trồng bưởi phấn khởi khi chứng kiến những trái bưởi da xanh xuất khẩu sang Mỹ. Nhưng niềm vui "ngắn chẳng tày gang" từ sau Tết giá bưởi lao dốc, người trồng thua lỗ. Nhiều vườn bưởi người dân bỏ hoang hoặc trồng xen dừa xiêm và điều để tính toán thay thế vườn bưởi.
Kinh ngạc khi loài hoa báo đông xứ Bắc nở lộng lẫy trong sắc nắng Đà Thành

Kinh ngạc khi loài hoa báo đông xứ Bắc nở lộng lẫy trong sắc nắng Đà Thành

Cúc họa mi loài hoa đặc trưng của mùa đông miền Bắc, được ví như loài hoa báo Đông. Vậy nhưng, thời gian gần đây nhiều du khách ngỡ ngàng khi được thưởng lãm những bông hoa trắng tinh khôi này trong sắc nắng của thành phố biển Đà Nẵng.
Vì sao ba năm liền Lý Sơn mất mùa "vàng trắng", đầu tư tiền triệu thu về tiền trăm?

Vì sao ba năm liền Lý Sơn mất mùa "vàng trắng", đầu tư tiền triệu thu về tiền trăm?

Tỏi là cây trồng chủ lực, được ví như "vàng trắng" của nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Nhưng vụ tỏi năm 2023 này là năm thứ 3 liên tiếp người trồng tỏi Lý Sơn trắng tay vì mất mùa. Mỗi sào tỏi đầu tư khoảng 30 triệu đồng nhưng có nhà mất trắng, có hộ chỉ nhặt nhạnh vài chục kg làm giống.
Cam tiến vua từ thời Trần vừa được khôi phục giá cực sốt 100 nghìn đồng/kg

Cam tiến vua từ thời Trần vừa được khôi phục giá cực sốt 100 nghìn đồng/kg

Làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng) có một loại cam lừng danh có từ thời nhà Trần (cách đây 800 năm). Vì nhiều lý do khác nhau, giống cam tiến vua này dần mai một trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, một điều bất ngờ là gần đây, giống cam trứ danh này đã được khôi phục thành công, kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Sầu riêng Việt chưa tới 200 nghìn/kg đã lập đỉnh, sầu riêng Malaysia 23 triệu đồng/trái khủng cỡ nào?

Sầu riêng Việt chưa tới 200 nghìn/kg đã lập đỉnh, sầu riêng Malaysia 23 triệu đồng/trái khủng cỡ nào?

Từ khi sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc giá đã tăng vọt và lập đỉnh ở mức 200 nghìn đồng/kg đã tạo cơn sốt trồng sầu riêng trên cả nước. Tuy nhiên ở Malaysia có loại sầu riêng đã có giá bán tới 1.000 USD/quả (tương đương 23 triệu đồng). Thành công của trái sầu riêng không chỉ là năng suất, chất lượng mà thương hiệu mới làm nên đẳng cấp.
Nông dân thủ đô thuê đất bãi trồng chuối lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Nông dân thủ đô thuê đất bãi trồng chuối lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Những vùng đất bãi ven sông Hồng được anh Sài Văn Triệu (thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội) thuê gom lại để trồng chuối. Gia đình anh có cả thảy 70ha. Do đất đai màu mỡ chuối cho thu hoạch từ 25 đến 30kg. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Triệu thu hoạch và xuất bán 280 tấn chuối, trừ các khoản chi phí, cho thu lãi 1,5 tỷ đồng.
Giống mít ngoại đang gây sốt ở Tiền Giang, đắt ngang sầu riêng lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha

Giống mít ngoại đang gây sốt ở Tiền Giang, đắt ngang sầu riêng lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha

Một giống mít mới được trồng ở Tiền Giang hiện đang sốt giá tới 100 nghìn đồng/kg, đắt ngang với sầu riêng. Giống mít Indo ruột đỏ có chất lượng thơm, ngọt và cho năng suất cao đang giúp nhà vườn thu lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha.
Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ

Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ

Từng đi lao động Hàn Quốc tìm cơ hội làm giàu nhưng rồi chính nghề nông mới tạo nên sự nghiệp cho anh Nguyễn Mạnh Đạt (SN 1985, ở thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Hiện anh nông dân quê hương Quan Họ sở hữu trại thỏ 5.000 con, thu nhập 700 triệu đồng/năm.
Thanh long siêu lạ, quả vàng ươm chỉ bằng nắm nay mà giá bán gần nửa triệu đồng/kg

Thanh long siêu lạ, quả vàng ươm chỉ bằng nắm nay mà giá bán gần nửa triệu đồng/kg

Một loại thanh long rất độc đáo, loại quả này chỉ bằng nằm tay màu vàng ươm bên trong hạt to gần bằng hạt chanh dây. Với tên gọi thanh long tổ yến có giá cao gấp 15 lần giá thanh long thường và không đủ hàng để bán.
Vướng những lỗi rất "trời ơi" nhiều vùng sầu riêng ở Việt Nam không được cấp mã số

Vướng những lỗi rất "trời ơi" nhiều vùng sầu riêng ở Việt Nam không được cấp mã số

Từ đầu tháng 3/2023, Việt Nam có thêm 163 vườn trồng và 67 cơ sở đóng gói sầu riêng tươi được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cấp mã số, nâng tổng số 246 vùng trồng và 97 cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều vườn trồng và cơ sở đóng gói bị từ chối cấp mã số vì những lý do rất "trời ơi", cần nhanh chóng khắc phục để được xem xét phê duyệt trong thời gian tới.
Sầu riêng Việt Nam ít mã số, lo thiếu sản lượng thương lái “quay xe” chọn Thái Lan

Sầu riêng Việt Nam ít mã số, lo thiếu sản lượng thương lái “quay xe” chọn Thái Lan

"Cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đang ngày càng gay gắt khi Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Myanmar cùng cạnh tranh. Đặc biệt với lợi thế về diện tích sầu riêng được cấp mã số, Thái Lan đang rộng đường xuất khẩu cả sầu riêng tươi và đông lạnh. Trong khi, diện tích sầu riêng được cấp mã số của Việt Nam còn thấp, thương nhân lo không đủ đơn hàng nên "quay xe" lựa chọn sầu riêng Thái Lan.
Nghìn héc ta tới ngày thu hoạch, giá tăng cao sao "thủ phủ" khoai lang vẫn kém vui?

Nghìn héc ta tới ngày thu hoạch, giá tăng cao sao "thủ phủ" khoai lang vẫn kém vui?

Những ngày này "thủ phủ" khoai lang Phú Thiện (Gia Lai) nơi có 1.200ha khoai lang bước vào thời kỳ thu hoạch. Đầu vụ, giá khoai tăng cao ngất ngưởng, tuy nhiên người trồng khoai vẫn kém vui, lo năng suất giảm và chặng đường xuất khẩu khoai lang có được "thuận buồm xuôi gió".
Khi y tế tư nhân không xa rời trách nhiệm xã hội

Khi y tế tư nhân không xa rời trách nhiệm xã hội

Hơn 1 năm qua, Hệ thống Y tế Vinmec đã liên tục triển khai các hoạt động giáo dục sức khỏe, sàng lọc bệnh lý phổ biến trong cộng đồng cũng như hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến tỉnh. Không chỉ đề cao trách nhiệm xã hội, điều Vinmec hướng tới là tạo dựng một cộng đồng người Việt “lão hóa khỏe mạnh” trong tương lai.
Yêu loài cây không cành lá tưởng cho vui, 9X Cà Mau thu nhập 70 triệu đồng/tháng

Yêu loài cây không cành lá tưởng cho vui, 9X Cà Mau thu nhập 70 triệu đồng/tháng

Trẻ trung, xinh đẹp và năng động, sau khi tốt nghiệp đại học, Trần Mai Ril (SN 1995 tại ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) làm trong ngành du lịch. Nhưng rồi đại dịch Covid-19 sảy ra, ngồi cách ly trong nhà trọ, 9X Cà Mau đã nảy sinh ý định trồng nấm. Từ trồng thử rồi về quê lập 6 trại nấm quy mô lớn tạo việc làm cho cả gia đình. Hiện nay "Cô Nấm" có thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/tháng.
Ồ ạt trồng sầu riêng trong khi việc cấp mã số vùng trồng nhỏ giọt, Bộ cảnh báo khẩn

Ồ ạt trồng sầu riêng trong khi việc cấp mã số vùng trồng nhỏ giọt, Bộ cảnh báo khẩn

Giá sầu riêng liên tiếp tăng cao kỷ lục từ khi chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc dẫn tới người dân ồ ạt chặt bỏ hồ tiêu và các loại cây ăn quả khác để trồng sầu riêng. Trong khi, diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng chỉ chiếm 5% và tiến độ rất nhỏ giọt. Trước nguy cơ mở rộng diện tích sầu riêng thiếu kiểm soát, Bộ NN&PTNT đã có cảnh báo khẩn.
Nóng "cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng, Thái Lan "tung chiêu" quyết cạnh tranh sát ván

Nóng "cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng, Thái Lan "tung chiêu" quyết cạnh tranh sát ván

Cơn sốt sầu riêng tại Trung Quốc tiếp tục tăng nhiệt trong những ngày đầu năm 2023. Các quốc gia xuất khẩu sầu riêng vào thị trường tỷ dân này cũng chủ động các giải pháp để chiếm lĩnh thị phần. Dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu sầu riêng là Thái Lan với giá trị vài tỷ USD mỗi năm bởi vậy người Thái đang nỗ lực nâng chuẩn xuất khẩu để tạo ưu thế vượt trội.
Trồng thành công sầu riêng siêu đắt của Malaysia, nhà vườn miền Tây bán nửa triệu/kg

Trồng thành công sầu riêng siêu đắt của Malaysia, nhà vườn miền Tây bán nửa triệu/kg

Sầu riêng "Black Thorn" vốn là trái cây đặc sản của Malaysia thường gây sốt khi nhập khẩu vào Việt Nam với giá vô cùng đắt đỏ. Gần đây, một nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ đã trồng thành công giống sầu riêng này. Những trái sầu riêng "Black Thorn" trên đất Việt đã xuất hiện trên thị trường với giá nửa triệu đồng/kg.
Hàng nghìn héc ta sầu riêng trên đất lúa, khắp nơi ồ ạt trồng tới khi nào lại giải cứu sầu riêng?

Hàng nghìn héc ta sầu riêng trên đất lúa, khắp nơi ồ ạt trồng tới khi nào lại giải cứu sầu riêng?

Diện tích lúa đảm bảo an ninh lương thực, những vườn mít vẫn cho hiệu quả kinh tế ở miền Tây đều bị chặt hạ chuyển đổi sang trồng sầu riêng. Cơn sốt sầu riêng đã khiến mọi cảnh báo của ban ngành và địa phương bị xem nhẹ khi nhiều nơi vẫn đang ồ ạt trồng sầu riêng. Viễn cảnh tăng cung ồ ạt và đến khi nào lại giải cứu sầu riêng?
Vì sao "thủ phủ" điều tỉnh Gia Lai kém vui trong mùa thu trái ngọt?

Vì sao "thủ phủ" điều tỉnh Gia Lai kém vui trong mùa thu trái ngọt?

Từ giữa tháng 2 vùng trồng điều huyện Ia Grai nơi được ví như "thủ phủ" điều của tỉnh Gia Lai bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Toàn huyện có khoảng 6.000ha điều, từ nhiều năm qua cây trồng chủ lực này đã tạo sinh kế cho người dân. Tuy nhiên năm nay bước vào vụ thu hoạch, người trồng điều lại kém vui.
Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo

Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo

Do sầu riêng tăng giá từ khi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên tại Đồng Nai người dân đã ồ ạt chặt bỏ hồ hiêu để trồng sầu riêng. Trước đó, hồ tiêu có giá cao người dân cũng chặt bỏ cây trồng khác, tới nay thì bỏ không chăm sóc do giá tiêu giảm sâu. Những hệ lụy từ việc ồ ạt trồng sầu riêng đã được cảnh báo nhưng tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.
Cơn sốt cá kèo tăng kỷ lục, sự nuối tiếc của người dân và hệ lụy làm nông theo phong trào

Cơn sốt cá kèo tăng kỷ lục, sự nuối tiếc của người dân và hệ lụy làm nông theo phong trào

Sau tết, giá cá kèo tăng kỷ lục từ 140.000 - 180.000 đồng/ký. Với giá này, người nuôi sẽ thu lợi nhuận rất lớn. Thế nhưng đa phần ở những trại nuôi cá đã không còn cá kèo, một phần do đã bán hết từ trước Tết, phần vì trước đó giá thấp người dân đã bỏ cá kèo. Giờ cá kèo tăng, lại đổ xô nuôi, con giống cũng tăng vọt và cực khan hiếm.
Siết quy hoạch để tránh việc trồng sầu riêng ồ ạt trên đất lúa và trong vùng lũ

Siết quy hoạch để tránh việc trồng sầu riêng ồ ạt trên đất lúa và trong vùng lũ

Giá sầu riêng liên tục lập đỉnh đã khiến tình trạng ồ ạt trồng cây sầu riêng diễn ra tại nhiều địa phương. Tại tỉnh Tiền Giang, cây sầu riêng được trồng tràn sang cả vùng đất lúa, vùng chưa an toàn khi nước lũ dâng cao. Điều này khiến các ngành chức năng vào cuộc nhằm siết chặt quy hoạch vùng trồng để trành những hệ lụy do việc trồng sầu riêng thiếu kiểm soát.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử ngày càng được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến là nơi tham quan, hành hương lý tưởng mỗi dịp tết đến – xuân về.
Vĩnh Phúc: Tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Vĩnh Phúc: Tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Trong năm qua, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Phúc đã được đưa lên sàn TMĐT Postmart. Để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP lên sàn Postmart.
Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô

Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô

Hiện tượng sầu riêng xuất khẩu vẫn tiếp tục gây địa chấn trong những ngày sau Tết Nguyên đán. Giá sầu riêng nghịch vụ tại các nhà vườn ở miền Tây tăng vọt, thương lái thì than khổ vì thiếu hàng. Tuy nhiên, bắt đầu xuất hiện tình trạng trà trộn sầu riêng kém chất lượng trong các chuyến hàng xuất khẩu. Từ những cảnh báo trên, sầu riêng Việt Nam cần làm gì để khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc?
Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu nông sản măng Kim Bôi

Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu nông sản măng Kim Bôi

Công ty Cổ phần Kim Bôi (thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) là một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản, đặc biệt là nông sản măng mang thương hiệu Kim Bôi. Hiện nay, doanh nghiệp này đang phấn đấu đưa thương hiệu măng tươi Việt Nam vươn xa, chinh phục các thị trường quốc tế.
Thanh Hóa: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Thanh Hóa: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa nổi tiếng với nghề đúc đồng của làng Chè hay còn gọi là Trà Đông. Những năm gần đây việc phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch được địa phương đặc biệt chú trọng, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hơn nửa thế kỷ gìn giữ cây sâm tổ núi Dành và hành trình lan tỏa sâm tiến vua

Hơn nửa thế kỷ gìn giữ cây sâm tổ núi Dành và hành trình lan tỏa sâm tiến vua

Sâm Nam núi Dành là sản vật tiến vua vì độ quý hiếm mà bị săn lùng đến cạn kiện rồi có một thời gian dài tên của loài sâm quý hiếm này trôi vào quên lãng. Nhưng trong vườn của một hộ dân suốt hơn nửa thế kỷ vẫn bảo tồn cây sâm tổ, cùng với nỗ lực lan tỏa giá trị của giống sâm quý hiếm của quê hương.
Cô giáo với biệt tài thuần hóa sâm quý, chỉ nhổ cây bán rễ lãi trăm triệu mỗi năm

Cô giáo với biệt tài thuần hóa sâm quý, chỉ nhổ cây bán rễ lãi trăm triệu mỗi năm

Có một cô giáo ở Gia Lai yêu cây cỏ và nhất là cây thảo dược nên quyết định rẽ ngang để thực hiện ước mơ. Tìm tòi, nghiên cứu chị nhận thấy cây đan sâm là dược liệu quý có thể đưa về trồng trên đất bazan mở hướng làm giàu cho bà con nơi đây. Thuần hóa cây đan sâm, chị còn lập ra hợp tác xã để liên kết, hỗ trợ người trồng dược liệu, tới nay cây đan sâm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Loại "cỏ dại" người Việt dùng cho gia súc ăn, nhưng sang Trung Quốc được coi là "rau trường thọ"

Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng

Thứ cỏ dại xưa ít người ăn nay vừa làm rau ngon vừa làm thuốc quý

Ồ ạt trồng sầu riêng cả trên đất phèn, vì sao chuyên gia cảnh báo 'chỉ đi đến con đường phá sản'?

Giá heo hơi hôm nay (20/3) kịch trần 51.000 đồng/kg, giảm thuế có cứu được người chăn nuôi?

Bỏ chút tiền mua trúm, nông dân ở Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm đi bẫy con đặc sản

Giá nông sản hôm nay (20/3), sắc đỏ bao trùm sàn kỳ hạn khi cà phê lao dốc, giá tiêu đứng vững mốc 66.500 đồng/kg

Cây cảnh lá như đồng tiền tên nhẹ nhàng, nhà giàu trồng để hút tài lộc, văn phòng cũng không thể bỏ qua

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời” không hết

Về quê chở hàng tấn đất lên phố làm vườn sân thượng, cô giáo nhận thành quả bất ngờ

Choáng ngợp trước Lão Nho cổ lão phát tinh hoa, dáng trực đầu rồng bằng ngọc nguyên khối

Ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào, làm gì để tránh độc tố mạnh nhất thế giới?

Giá nông sản hôm nay (21/3) cà phê bật tăng 400 đồng/kg, hồ tiêu bất động quanh đáy cũ

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk bắt quả tang vụ vận chuyển pháo lậu "khủng"

Giá heo hơi hôm nay (21/3) giảm loạn xạ, rủi ro cho người nuôi heo vẫn tiềm ẩn

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động