Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Tìm tòi học hỏi và nuôi thử vài con chồn hương, lão nông Nguyễn Văn Tòng (ở Cà Mau) đã gây dựng cơ sở nuôi quy mô lớn bán con giống và chồn thương phẩm cho cả vùng. Lứa chồn nào cũng có khách đặt trước, mỗi năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Nuôi con độc lạ, xu hướng chăn nuôi mới sau dịch bệnh Nuôi loài thú hoang dã bằng thức ăn rẻ bèo, chỉ bán con giống đã lãi 200 triệu đồng Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm
Gia đình ông Nguyễn Văn Tòng có thu nhập cao nhờ nuôi chồn hương.
Gia đình ông Nguyễn Văn Tòng có thu nhập cao nhờ nuôi chồn hương.

Đổi đời từ 3 con chồn hương nuôi thử

Ông Nguyễn Văn Tòng (ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau) đi đầu trong mô hình nuôi chồn hương ở địa phương. Dần dần, mô hình nuôi chồn hương của ông đã chứng minh hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương.

Từ năm 2015, thông qua các phương tiện thông tin, ông Nguyễn Văn Tòng biết đến mô hình nuôi chồn hương. Qua tìm hiểu, ông thấy mô hình này dễ thực hiện nên đã quyết định thử sức. Ông Tòng lên huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu mua 2 con chồn cái và 1 con chồn đực với giá 21 triệu đồng về nuôi thử nghiệm.

Ban đầu do chưa am hiểu kỹ thuật nên chồn phát triển rất chậm. Trong thời gian ông kiên trì tìm hiểu kỹ thuật nuôi để đạt hiệu quả tốt hơn thì 1 con chồn cái đã chết. Sau 2 năm lão nông mới làm chủ hoàn toàn kỹ thuật. Từ 1 cặp chồn còn lại ông nhanh chóng nhân rộng. Khoảng 3 năm qua, đàn chồn của gia đình luôn duy trì ở mức trên dưới 30 con, với 10 con sinh sản. Bán chồn giống chính là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Nguyễn Văn Tòng.

"Chồn hường rất ít bệnh, chủ yếu là mình theo dõi phân của nó. Nhà tôi nuôi bán liên tục, nó đẻ không đồng loạt nên tháng nào cũng có bán. Tôi bán chồn đực 3 triệu, còn chồn cái 4 triệu đồng/con. Nói chung là rất hút hàng, không lúc nào đủ cung cấp. Bây giờ tôi có 3 đàn mà người ta dặn trước hết rồi", ông Tòng chia sẻ.

Từ nuôi thử nghiệm, ông Tòng đã mở rộng quy mô nuôi chồn hương và thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.
Từ nuôi thử nghiệm, ông Tòng đã mở rộng quy mô nuôi chồn hương và thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Mỗi năm, một con chồn hương giống sinh sản ít nhất 2 lần, mỗi lần 3 – 5 con. Kinh tế gia đình ông Tòng ngày càng được khấm khá nhờ nguồn thu hàng trăm triệu đồng từ nuôi chồn. Theo ông Tòng, khi đã hiểu kỹ thuật thì việc nuôi chồn hương rất dễ. Mỗi chuồng chỉ nên nuôi 1 con để chúng có không gian vận động. Phải dọn vệ sinh hàng ngày, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, tránh ẩm thấp. Mỗi ngày cho chồn ăn 2 lần sáng và chiều, thức ăn cho chồn chủ yếu là chuối chín, cá rô phi và cháo.

Cũng vì dễ thực hiện, nguồn thức ăn có sẵn tại chỗ mà nhiều người dân địa phương đã học hỏi ông Tòng phát triển nuôi chồn hương. Riêng ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng đang có 15 hộ nuôi.

Anh Nguyễn Văn Na, hộ dân đã nuôi thành công và có nguồn thu hàng chục triệu đồng vào năm ngoái, chia sẻ: "Nuôi chồn ban đầu chưa rõ kỹ thuật thì hơi khó khăn nhưng bây giờ thì bình thường. Thức ăn thì tận dụng tại chỗ được, chuối, cá ở nhà có sẵn có thiếu thì mới đi mua thêm. Ban đầu tôi nuôi 5 con, giờ đã có thu nhập 70 – 80 triệu đồng/năm. Nuôi thì quan trọng là cho ăn đầy đủ, mỗi sáng rửa chuồng sạch sẽ thì nó sống, phát triển bình thường".

Nắm vững kỹ thuật nuôi chồn hương thắng lớn

Mô hình nuôi chồn hương đã chứng minh hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương ở Cà Mau. Chính quyền sở tại cũng định hướng sẽ nhân rộng mô hình để giúp người dân vươn lên.

Để nuôi chồn hương hiệu quả, yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi chồn hương là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên làm mái lợp ngói hoặc lá, đảm bảo thoáng mát, cao ráo. Tuỳ vào vị trí trang trại và số lượng chồn nuôi mà có thể xây dựng thành dạng chuồng khác nhau. Chuồng có thể đặt 1 tầng hoặc 2 tầng. Mỗi tầng cao từ 0,7 đến 0,8m bằng bê tông, gỗ hay tre thật chắc chắn để đặt các lồng nuôi nhốt chồn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Na (áo thun) cũng đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng nhờ nuôi chồn.
Gia đình anh Nguyễn Văn Na (thứ nhất từ trái qua) cũng đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng nhờ nuôi chồn hương.

Do đặc thù vùng sông nước nên bà con có thể tận dụng trong quá trình thiết kế chuồng nuôi chồn hương. Ở phía dưới chuồng chồn nên là ao nuôi cá ăn tạp như: các tra, cá basa… Hoặc làm các máng thoát nước để dễ dàng vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Lồng nuôi nhốt chồn hương thường được bao quanh bằng lưới sắt B40 hoặc đóng sắt bao lấy. Đặc biệt phải có then cài chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được.

Giống chồn hương Cà Mau đa số là giống chồn không quá to con nhưng khoẻ mạnh, thịt săn chắc, dễ thích nghi với khí hậu của vùng khác hơn. Khi chọn giống, người nuôi cần lưu ý chọn những con có lý lịch rõ ràng, mẹ mắn đẻ, nuôi con tốt. Chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh, không dị tật bẩm sinh. Chọn con giống có bộ lông mượt, mắt mùi tinh nhanh, mắt hơi lồi ra một chút. Chọn con có cái có cặp vú phát triển bình thường, không bị khuyết tật.

Chồn sinh sản phải từ 10 tháng tuổi trở lên. Chồn cái đến giai đoạn động đực thường có những biểu hiện như: phát ra tiếng kêu lạ, bỏ ăn phá chuồng còn con đực tiết ra xạ hương thơm để quyến rũ con cái. Khi đó bạn thả con đực vào để chúng giao phối, nên thực hiện ngay khi chồn động đực để có chất lượng và hiệu quả cao. Mỗi lần phối giống bạn cần lưu ý ghi lại ngày tháng để dễ dàng kiểm tra quá trình phối giống có thành công hay không.

Khi chồn giao phối xong, bạn lại tách con cái và đực ra để nuôi riêng. Nếu sau 1 tháng không thấy chồn cái có thai thì cần tiếp tục quan sát và cho giao phối lại. Chồn mang thai trong vòng 65 ngày. Thời gian đầu chồn con sẽ bú sữa mẹ, đến khi được 35 ngày tuổi chồn sẽ tập ăn thức ăn của mẹ và bắt đầu được nuôi riêng.

Người dân ở vùng sông nước lựa chọn địa hình để thiết kế chuồng nuôi chồn hương hiệu quả.
Người dân ở vùng sông nước lựa chọn địa hình để thiết kế chuồng nuôi chồn hương hiệu quả.

Thức ăn của chồn hương luôn phải giàu dinh dưỡng, sạch sẽ, an toàn. Nếu mua thức ăn về dự trữ, bà con nên có kế hoạch bảo quản, tránh ẩm mốc, tốt nhất nên kê cao trên 10 – 20cm so với mặt đất, để ở kho khô ráo, thoáng mát, định kỳ dọn dẹp, phun thuốc sát trùng.

Đối với người dân nuôi chồn hương Cà Mau, bữa ăn chính của chồn hương gồm 3 buổi sáng, chiều, tối. Với 2 loại thực phẩm chính là chuối chín và cá tươi. Ngoài ra có một số nơi sẽ cho ăn thêm các loại thức ăn khác như: cám, đủ đủ, rễ cây, côn trùng.

Chồn hương là một trong những động vật dễ nuôi, có giá trị kinh tế ổn định cho người dân. Chính vì vậy, mô hình này đang ngày càng phát triển ở nhiều địa phương cả nước, tiêu biểu chồn hương Cà Mau đang dần trở thành thương hiệu có thu hút các nhà hàng đến thu mua. Tuy nhiên, cũng vì dễ thực hiện nên cũng dễ dẫn đến phát triển ồ ạt, làm “cung vượt cầu”. Người nuôi chồn hương cũng đang bày tỏ lo ngại về thực trạng “được mùa, mất giá” sẽ lại diễn ra.

Ông Lý Minh Hiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng cho biết: "Trong thời gian tới Hội sẽ nhân rộng mô hình. Tôi cho hội viên có nhu cầu, đam mê nuôi chồn hương đến tham quan, rồi triển khai các kỹ thuật, con giống... Về phía Hội Nông dân thì có nguồn quý hỗ trợ và ngân hàng chính sách cũng có nguồn, nếu hội viên có nhu cầu nuôi thì sẽ rà soát hỗ trợ cho những hộ tâm huyết muốn phát triển kinh tế từ nuôi chồn. Để phát triển lâu dài thì sẽ hướng tới sẽ thành lập tổ hợp tác nuôi chồn để dễ quản lý, tìm đầu ra"./.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những tỷ phú vùng sơn cước lộ bí quyết thu tiền tỷ từ ba ba gai

Những tỷ phú vùng sơn cước lộ bí quyết thu tiền tỷ từ ba ba gai

Những ai có dịp về thị tứ Ngã Ba Khe (xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái) đều không khỏi ngỡ ngàng với những biệt thự thể hiện sự giàu có. Nơi đây được mệnh danh "thủ phủ" ba ba gai của tỉnh Yên Bái. Từ con đặc sản này, người dân đã thu lãi hàng trăm triệu tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
Ngỡ ngàng với loài đẻ “trứng gà nhân sâm”, giá 8.000 đồпg/qυả

Ngỡ ngàng với loài đẻ “trứng gà nhân sâm”, giá 8.000 đồпg/qυả

Chủ trang trại gà đen ở xã Lạc Vệ (Bắc Ninh) cho biết, trứng gà vỏ xanh được ví như trứng gà nhân sâm bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, loại trứng này có vỏ rất cứng, khó đập vỡ, khi cho vào lò nướng chín trứng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt, ăn lại rất thơm ngon.
Khéo tay trồng vườn bí ngô độc lạ, ngắm đã mắt, ăn ngọt mát bồi bổ cho cả gia đình

Khéo tay trồng vườn bí ngô độc lạ, ngắm đã mắt, ăn ngọt mát bồi bổ cho cả gia đình

Những người có niềm đam mê trồng cây đang thích thú với một giống bí ngô mới với diện mạo rất kỳ lạ. Đó là giống bí ngô da cóc, có chất lượng thơm ngon, thịt dày, thanh mát, khả năng thích nghi và chống chịu dịch bệnh cao. Nắm vững vài bước kỹ thuật, chỉ sau 2 tháng sẽ có ngay giàn bí ngô vô cùng độc đáo và là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Nữ cử nhân về quê nuôi lợn thu gần 400 triệu/năm vì sao dân mạng sục sôi ném đá?

Nữ cử nhân về quê nuôi lợn thu gần 400 triệu/năm vì sao dân mạng sục sôi ném đá?

Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành về thú y, nhưng cô gái quyết định về quê nuôi lợn và có thu nhập trên 340 triệu đồng/năm. Điều bất ngờ là khi cô gái chia sẻ thông tin về thành quả từ việc về quê nuôi lợn lại khiến dân mạng sục sôi và không ít ý kiến chê bai, ném đá.
Đi chợ gặp loại “rau không lá” này nhớ phải mua ngay, chúng đắt hơn thịt lợn, ngon hơn thịt bò, tốt như “thần dược”

Đi chợ gặp loại “rau không lá” này nhớ phải mua ngay, chúng đắt hơn thịt lợn, ngon hơn thịt bò, tốt như “thần dược”

Nấm mỡ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị rất ngon, kết cấu mềm nhưng vẫn giòn dai, thích hợp để nấu canh, xào với thịt, độ ngon và dinh dưỡng của món ăn sẽ tăng lên gấp bội.
Bí quyết nuôi ốc dày đặc nổi kín mặt nước bán trứng và ốc thịt lãi đều trăm triệu

Bí quyết nuôi ốc dày đặc nổi kín mặt nước bán trứng và ốc thịt lãi đều trăm triệu

Chỉ sau 3 năm nuôi ốc bươu ta, một nữ nông dân thành phố cảng Hải Phòng đã tìm ra bí quyết nuôi ốc với mật độ dày. Chị còn áp dụng phương pháp cho ốc đẻ trứng tỷ lệ cao. Từ vài nghìn con ốc giống nuôi thử nghiệm, hiện trại ốc đã lên tới hàng vạn con. Mỗi năm thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng từ ốc giống và thương phẩm.
Bất ngờ khi dưa lưới kín giàn căng mọng trên vùng đất cháy, 9X lộ tuyệt chiêu

Bất ngờ khi dưa lưới kín giàn căng mọng trên vùng đất cháy, 9X lộ tuyệt chiêu

Trên vùng đất cát khắc nghiệt của tỉnh Quảng Bình bất ngờ xuất hiện trang trại dưa lưới, dưa chuột baby quả đầy giàn, căng mọng. Chủ nhân của trang trại dưa lưới là một chàng trai còn rất trẻ, dù mới chỉ là những lứa dưa đầu tiên nhưng đã cho lợi nuận trên 250 triệu đồng mỗi vụ.
Cử nhân bỏ việc đi trồng hoa ngũ sắc bán cho nhà giàu, mỗi năm lãi đều 200 triệu

Cử nhân bỏ việc đi trồng hoa ngũ sắc bán cho nhà giàu, mỗi năm lãi đều 200 triệu

Tốt nghiệp đại học và đang có công việc ổn định nhưng anh Phạm Văn Thắng (SN 1990, tổ 3, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã bất ngờ về quê trồng hoa giấy. Những rẫy trồng lúa, ngô, khoai năm nào giờ biến thành vườn hoa ngũ sắc rực rỡ, cho thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm.
Bí quyết nuôi vịt không cần ao vườn, không chạy đồng mà vịt khỏe đẻ mau mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

Bí quyết nuôi vịt không cần ao vườn, không chạy đồng mà vịt khỏe đẻ mau mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

Người nuôi vịt thường phải có ao vườn rộng hoặc phải chạy đồng vừa đầu tư lớn lại hao hụt, nhưng có một lão nông ở xã biên giới Tây Ninh đã tìm ra bí quyết nuôi vịt đẻ trên cạn. Nhờ áp dụng phương pháp nuôi an toàn nên vịt ít mắc bệnh, không bị thất thoát trứng. Hiện mỗi ngày ông thu lãi gần 1 triệu đồng tiền bán trứng.
Tạo siêu phẩm bonsai như thế giới Avatar bằng công nghệ 3D bán nửa tỷ đồng

Tạo siêu phẩm bonsai như thế giới Avatar bằng công nghệ 3D bán nửa tỷ đồng

Những siêu phẩm tiểu cảnh bonsai được tạo ra từ việc tích hợp công nghệ 3D đang tạo sức hút đối với giới chơi bonsai và thủy sinh. Thiết kế độc đáo cùng với sự kết hợp của công nghệ đã tạo nên các tác phẩm có bối cảnh như siêu phẩm điện ảnh Avatar.
Biến bãi bồi sông Lam thành thủ phủ quả quý tộc đỏ rực như Đà Lạt thu nhỏ

Biến bãi bồi sông Lam thành thủ phủ quả quý tộc đỏ rực như Đà Lạt thu nhỏ

Khu bãi bồi ven sông ở sông Lam (ở xóm Văn Viên, xã Hưng Thành, Hưng Nguyên, Nghệ An) bao năm vắng lặng chỉ là nơi những nông dân chăm sóc ruộng rau. Bỗng một ngày nhộn nhịp người tới thăm khi xuất hiện bạt ngàn quả dâu tây quý tộc. Thưởng lãm vẻ đẹp như thảm đỏ trên lá xanh, thưởng thức trái ngọt ngay tại vườn khiến du khách nườm nượp mua vé vào check in.
Loại ớt to bằng cổ tay, ăn không cay mà có vị ngọt đang hot rần rần trên chợ mạng, giá 250.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Loại ớt to bằng cổ tay, ăn không cay mà có vị ngọt đang hot rần rần trên chợ mạng, giá 250.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Theo ông Thuỷ: "Ớt Sweet Palermo được người tiêu dùng ưa chuộng nên thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Hiện nay, tôi đang bán ra thị trường với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg".
Trồng nho độc lạ thân như cây ổi, trái như sung mọc tím từ cành tới gốc thu trăm triệu/năm

Trồng nho độc lạ thân như cây ổi, trái như sung mọc tím từ cành tới gốc thu trăm triệu/năm

Có một giống nho độc lạ đang được nhà vườn ưa chuộng vì có giá trị kinh tế cao. Loại nho thân gỗ này ăn ngon quả sai chi chít từ gốc đến ngọn được trồng để khai thác quả hoặc làm cây cảnh rất đẹp mắt.
Nuôi loài rắn khổng lồ lúc nhúc trong bể, nông dân Cà Mau cứ lãi đều trăm triệu/năm

Nuôi loài rắn khổng lồ lúc nhúc trong bể, nông dân Cà Mau cứ lãi đều trăm triệu/năm

Loài rắn lúc trưởng thành nặng tới 8kg được anh Trần Thanh Toán nuôi trong bể với số lượng hàng trăm con. Đây là loài rắn không độc được các nhà hàng ưa chuộng để chế biến món ăn đặc sản. Nhờ tìm ra bí quyết nuôi rắn ri tượng đã đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bộ phận của con cá thường bị vứt bỏ hoá ra lại vô cùng bổ dưỡng, có loại giá 1 tỷ đồng/kg

Bộ phận của con cá thường bị vứt bỏ hoá ra lại vô cùng bổ dưỡng, có loại giá 1 tỷ đồng/kg

Bong bóng cá thường là phần bỏ đi khi người ta làm cá vì thuộc phần ruột nhưng thực chất lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Loài hải sản quý hiếm bất ngờ nuôi thành công trong ao, lợi nhuận trăm triệu/năm

Loài hải sản quý hiếm bất ngờ nuôi thành công trong ao, lợi nhuận trăm triệu/năm

Hải sâm cát là sản vật quý trên biển có giá trị kinh tế cao và luôn được săn lùng. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, hiện nay Việt Nam đã sản xuất được hải sâm giống mở ra cơ hội cho nghề nuôi hải sâm cát. Loài thủy sản có giá trị kinh tế cao dễ nuôi vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường, cho nông dân thu lợi nhuận kép.
Tận dụng 45m2 sân thượng nuôi cá vàng mỗi tháng thu nhập 100 triệu đồng

Tận dụng 45m2 sân thượng nuôi cá vàng mỗi tháng thu nhập 100 triệu đồng

Tận dụng diện tích sân thượng với hơn 45 m2, vợ chồng anh Thuận hiện đang nuôi hàng trăm con cá vàng với nhiều dòng (giống) như: Oranda hoa lan, Ranchu, Yuanban, Ryukin... nhìn những chú cá năng động và đa dạng về màu sắc này, ít ai biết rằng chúng đã giúp cặp vợ chồng trẻ thu về 100 triệu đồng/tháng.
"Vua cà cuống" vùng chiêm trũng chia sẻ bí quyết sống qua mùa Đông, mỗi con bán trên 100 nghìn đồng

"Vua cà cuống" vùng chiêm trũng chia sẻ bí quyết sống qua mùa Đông, mỗi con bán trên 100 nghìn đồng

Cà cuống là loài côn trùng quý, có nguy cơ tuyệt chủng nên nhiều người nhân nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, loài "chết đến đít còn cay" này là rất khó sống qua mùa Đông. Sau tết, nắng ấm người nuôi bắt đầu xuống giống, giá cà cuống tăng vọt cũng không có bán. Có một nông dân được ví như "vua cà cuống" ở Ninh Bình đã tìm ra bí quyết nuôi giữ cà cuống phát triển qua mùa Đông, bán 250 nghìn đồng/cặp.
Bí quyết bỏ túi 6 tỷ đồng/năm của ông chủ chuỗi trại nuôi kết hợp 3 con đặc sản

Bí quyết bỏ túi 6 tỷ đồng/năm của ông chủ chuỗi trại nuôi kết hợp 3 con đặc sản

Nhận thấy nhu cầu thị trường đối với các loài đặc sản rất lớn, ông Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) đã lập trang trại ở khắp Bắc - Trung - Nam. Những con vật có giá trị kinh tế cao như: chồn, dúi, don được nuôi kết hợp với quy mô hàng nghìn con. Hiệu quả từ trại nuôi con đặc sản đã đem lại lợi nhuận từ 5 đến 6 tỷ đồng mỗi năm.
Làm liều biến cây nho dại thành nho vườn trĩu quả khiến nhiều người kinh ngạc

Làm liều biến cây nho dại thành nho vườn trĩu quả khiến nhiều người kinh ngạc

Cây nho dại vốn mọc hoang trong rừng ở vùng Bảy Núi. Mỗi khi đến mùa nho rừng chín, người dân lên rừng thu hoạch trái mang về ngâm rượu hoặc đường phèn để uống. Nhưng có một chàng trai đã làm liều đưa cây nho dại về trồng và tạo nên những vườn nho lúc lỉu. Từ đây anh có ý tưởng làm du lịch trải nghiệm và nghiên cứu các sản phẩm chế biến sâu từ trái nho.
Tuyệt chiêu chong đèn suốt đêm ép nhãn chín, nhà vườn lãi nửa tỷ từ nhãn trái vụ

Tuyệt chiêu chong đèn suốt đêm ép nhãn chín, nhà vườn lãi nửa tỷ từ nhãn trái vụ

Tại một xã ở huyện huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngay từ sau Tết Nguyên đán đã có những vườn nhãn sai quả, chín mọng bán ra thị trường với giá cao gấp 3 lần thời điểm thu hoạch rộ. Trong khi ở các địa phương khác thời điểm này nhãn mới trong giai đoạn dưỡng cây và ra hoa. Nhãn sai quả, chất lượng lại đắt hàng, nhà vườn thu lãi nửa tỷ đồng nhờ bí quyết chong đèn lãm nhãn trái vụ.
Chi 250 triệu biến sân thượng thành vườn rau, chuồng gà, ao cá, nhà nông cũng phải trầm trồ

Chi 250 triệu biến sân thượng thành vườn rau, chuồng gà, ao cá, nhà nông cũng phải trầm trồ

Đến thăm khu vườn trên sân thượng tầng 5 của anh Nguyễn Hà Giang (quận Hà Đông, Hà Nội) ai cũng phải trầm trồ. Một hệ thống được vận hành tự động, khép kín trong một không gian nhỏ có thể thâm canh nhiều loại rau, củ quả, chuồng gà và nuôi hàng trăm con cá. Vườn rau, áo cá trên sân thượng cung cấp đủ thực phẩm cho gia đình và là nơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
Trồng chơi loại vú sữa quả vàng ươm trong vườn sầu riêng, lão nông bất ngờ thu trăm triệu/năm

Trồng chơi loại vú sữa quả vàng ươm trong vườn sầu riêng, lão nông bất ngờ thu trăm triệu/năm

Tận dụng khoảng đất trống trong vườn sầu riêng, ông Mai Văn Tuấn đã mua 100 cây giống vú sữa hoàng kim về trồng thử. Chỉ sau 1 năm cây vú sữa đã cho thu hoạch trái to, chất lượng thơm ngon được thương lái săn lùng đem lại lợi nhuận 100 triệu đồng/năm.
Tỷ phú sầu riêng lộ bí quyết ép sầu riêng ra hoa đậu quả theo ý muốn thu tiền tỷ mỗi năm

Tỷ phú sầu riêng lộ bí quyết ép sầu riêng ra hoa đậu quả theo ý muốn thu tiền tỷ mỗi năm

Không phải khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch mới sốt giá mà từ nhiều năm nay vườn sầu riêng của anh Nguyễn Thanh Vân (Cai Lậy, Tiền Giang) năm nào cũng sai trĩu quả và luôn bán được giá cao. Liên tiếp thắng lợi nhờ bí quyết cho sầu riêng ra hoa, đậu quả trái vụ không lo dội chợ, thu về tiền tỷ mỗi năm.
Người đầu tiên trồng thành công loại nấm nữ hoàng cực quý hiếm ở Cà Mau

Người đầu tiên trồng thành công loại nấm nữ hoàng cực quý hiếm ở Cà Mau

Tình cờ phát hiện loài nấm nữ hoàng quý hiếm dưới tán rừng mắm, ông Mai Lam Phương (ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Cà Mau) đã sưu tầm và tìm tòi phương pháp trồng loại nấm này. Hiện nay ông đã làm chủ quy trình trồng, tự sản xuất được nấm giống. Ông còn nghiên cứu để chiết xuất lấy tinh chất của nấm quý.
Nông dân miền Tây gây sốt với trái sầu riêng khổng lồ bán 1,5 triệu đồng/quả

Nông dân miền Tây gây sốt với trái sầu riêng khổng lồ bán 1,5 triệu đồng/quả

Những ngày này, vườn sầu riêng của anh Trần Thanh Dũng (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đang gây sốt khi những trái sầu riêng khổng lồ nặng từ 10 đến 12kg bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay, sầu riêng có giá tăng vọt so với mọi năm, thương lái thu mua tại vườn với giá giá 120.000 đồng/kg.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trung Quốc thu hoạch hàng nghìn tấn sầu riêng, Việt Nam và Thái Lan sẽ chịu tác động nhiều nhất

Người đưa cây mắc ca bám rễ trên đất thị xã Nghi Sơn

Những thực phẩm là “vua bổ xương”, giá rẻ bèo nhưng công dụng vô biên

Thứ rau mọc dại mềm oặt, yếu ớt tưởng “vô dụng”, hoá ra vừa là thực phẩm hay vừa là thuốc tốt

Siêu phẩm duối bonsai Đất Võ đạt cảnh giới thượng thừa, dậy sóng với giá 3,5 tỷ đồng

Giá nông sản hôm nay (21/3) cà phê bật tăng 400 đồng/kg, hồ tiêu bất động quanh đáy cũ

Khẩn cấp bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám quý hiếm trước nạn săn bắn tràn lan trong rừng phòng hộ

Trồng giống cỏ nghe tên đã thấy ngọt, không mất công chăm, nhà nông cầm chắc 300 triệu đồng/ha

Giá nông sản hôm nay (22/3) cà phê tăng tiếp 600 đồng/kg, hồ tiêu chờ thời bung trần cũ

Tát ao nhà, một nông dân miền Tây bắt được cặp cá lóc nặng tới 14kg cực hiếm

Bỏ công sưu tầm khế rồi kỳ công tạo dáng bonsai thỏa mãn thú chơi lại kiếm thêm tiền triệu

Giá heo hơi hôm nay (22/3) loay hoay ở mức thấp kỷ lục nguy cơ đổ vỡ ngành chăn nuôi

Giá heo hơi hôm nay (21/3) giảm loạn xạ, rủi ro cho người nuôi heo vẫn tiềm ẩn

Loài hải sản xấu xí như "ngón tay quỷ" đặc biệt cỡ nào mà nhiều người điên đảo mua bằng mọi giá

Củ trồng bạt ngàn trên rừng được đào lên khi cây héo rũ, là thần dược cho người bị tim mạch

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động