Người trồng sầu riêng cần làm gì để chủ động trong việc cấp mã số vùng trồng?

Người trồng sầu riêng cần làm gì để chủ động trong việc cấp mã số vùng trồng?

Sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang có nhiều cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có trên 100 tấn sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch. Nguyên nhân là do việc cấp mã số vùng trồng vẫn còn nhiều vướng mắc. Thậm chí, giữa doanh nghiệp và người dân còn sảy ra tình trạng tranh chấp mà số vùng trồng.
Làm gì để minh bạch hóa việc cấp mã số vùng trồng sầu riêng, giữ vững thị trường xuất khẩu? Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc làm gì để không lo bị lật kèo Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc đang cháy hàng, đặt ngay cả nghìn tấn mà không có
Tới này mới chỉ có trên 100 tấn sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch.
Tới này mới chỉ có trên 100 tấn sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch.

Làm gì để được cấp được một mã số vùng trồng

Vừa qua, có thông tin người dân xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk bất ngờ khi vườn trồng sầu riêng của mình đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc cho một doanh nghiệp mà họ không hề hay biết.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV, đơn vị quản lý hệ thống mã số vùng trồng cho sản phẩm sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc: “Có thể thấy, quá trình tuyên truyền, hướng dẫn và thu mua sầu riêng cho người dân đang bị Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm thực hiện không rõ ràng”.

Chia sẻ về quy trình để cấp được một mã số vùng trồng cho sản phẩm sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Hoàng Trung cho biết:

Theo nội dung Nghị định thư giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, những loại trái cây bao gồm sầu riêng muốn xuất khẩu sang thị trường này phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, theo các yêu cầu kỹ thuật phía bạn đưa ra.

Cụ thể hơn, bất cứ địa phương, doanh nghiệp hay người dân nào muốn có được mã số vùng trồng thì phải đảm bảo diện tích từ 10 ha trở lên. Điều này sẽ làm giảm sự manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất và có được quy mô đủ lớn để áp dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Về hiện trạng, diện tích sầu riêng ở các địa phương của chúng ta thường tập trung ở các hộ dân, quy mô chủ yếu từ 3 - 5 ha/hộ. Do đó, để có được các mã số vùng trồng ở quy mô lớn hơn, cần có sự chung tay, đoàn kết giữa các nhà vườn với hệ thống HTX cũng như các doanh nghiệp, cùng nhau áp dụng các yêu cầu của nghị định thư vào sản xuất.

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung cho rằng các bên liên quan cần làm rõ để người dân hiểu đúng về mã số vùng trồng sầu riêng. Ảnh: Tùng Đinh.
Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung cho rằng các bên liên quan cần làm rõ để người dân hiểu đúng về mã số vùng trồng sầu riêng. Ảnh: Tùng Đinh.

Để thuận tiện cho quá trình làm thủ tục và kiểm tra cấp mã số vùng trồng, thông thường các HTX và doanh nghiệp sẽ tập hợp các nhà vườn với sự đồng thuận của người dân để có được diện tích đủ theo yêu cầu. Ngoài ra, người dân cũng có thể tự tập hợp và cử ra người đại diện để đứng tên sở hữu mã số vùng trồng.

Sau đó, những chủ sở hữu này sẽ làm văn bản đăng ký với Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tại địa phương để nhận được hướng dẫn và tổ chức kiểm tra thực tế tại vùng trồng đã đăng ký.

Nếu Chi cục xác định những diện tích này đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật thì sẽ hoàn thiện hồ sơ, gửi về Cục BVTV để tái kiểm tra thêm một lần nữa trước khi chuyển cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tiếp theo, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ đưa ra yêu cầu kiểm tra trực tuyến một số diện tích ngẫu nhiên. Trong quá trình này, chủ sở hữu của mã số vùng trồng và người dân có diện tích trong đó đều phải sẵn sàng để phía bạn kiểm tra, phỏng vấn.

Nếu hoàn tất được quá trình này, các mã số vùng trồng sẽ được phê duyệt, được gửi về Cục BVTV cũng như đăng tải trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Khi đó, các Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật phải có trách nhiệm truyền tải thông tin đến các chủ sở hữu mã số vùng trồng trong khu vực để họ biết mã số đã được chấp thuận.

Để không sảy ra tranh chấp, giữa doanh nghiệp và người dân phải rõ ràng

Nhận định về nguyên nhân của vụ việc tranh chấp mã số vùng trồng sầu riêng ở xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk) mới đây, ông Hoàng Trung cho rằng:

Sau khi nắm được thông tin, Cục BVTV đã yêu cầu Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Đăk Lăk kiểm tra, báo cáo đồng thời yêu cầu Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm - chủ sở hữu mã số vùng trồng VN - ĐLOR 0072 - làm rõ tại sao lại có hiện tượng này.

Cụ thể, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Đăk Lăk khẳng định, quy trình làm hồ sơ, thủ tục và cấp phép cho mã số vùng trồng VN - ĐLOR 0072 hoàn toàn đúng theo quy định như tôi đã nêu ở trên.

Trong khi đó, phía Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm cũng cho biết đã làm việc với người dân và có hợp đồng, văn bản thỏa thuận đầy đủ với người dân trong quá trình làm thủ tục cho 220 ha sầu riêng của mã số này.

Ngoài ra, trong quá trình rà soát, Cục BVTV xác định mã số vùng trồng VN - ĐLOR 0072 nằm trong danh sách kiểm tra trực tiếp của phía Trung Quốc trước khi cấp phép. Điều này đồng nghĩa với việc đã có đại diện người dân tham gia vào quá trình kiểm tra này, chứ không phải là không ai biết.

Ông Hoàng Trung kiểm tra sầu riêng trong quá trình sơ chế trước khi đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.
Ông Hoàng Trung kiểm tra sầu riêng trong quá trình sơ chế trước khi đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng có thể trong số 220ha sầu riêng của mã số vùng trồng VN - ĐLOR 0072, vẫn có người không nắm được thông tin về việc kiểm tra cũng như phê chuẩn của phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trách nhiệm phổ biến thông tin này thuộc về Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm và Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Đăk Lăk. Có thể thấy, quá trình tuyên truyền, hướng dẫn và thu mua sầu riêng cho người dân đang bị Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm thực hiện không rõ ràng. Để làm rõ hơn vấn đề này, Cục BVTV đã yêu cầu phía doanh nghiệp, cùng với Chi cục phải xuống địa phương để làm việc với chính quyền và người dân.

Xử lý việc tranh chấp sử dụng sai mục đích mã số

Trong trường hợp có sự tranh chấp, sử dụng sai mục đích các mã số vùng trồng, Cục BVTV sẽ trực tiếp tổ chức các đoàn để kiểm tra, xác minh lại sự việc nói trên tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk. Nếu xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn hay vận hành một cách không thỏa đáng giữa người dân với doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ thu hồi mã số này ngay lập tức, đồng thời thông báo cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Ông Hoàng Trung cũng cho biết thêm, mã số vùng trồng, là tài sản của đơn vị, cá nhân đứng tên chủ sở hữu chứ không phải là của riêng từng người có diện tích nằm trong mã số vùng trồng đó.

Khi xảy ra hiện tượng mạo danh, sử dụng mã số vùng trồng khi chưa nhận được sự cho phép thì chủ sở hữu có thể gửi văn bản cho Cục BVTV và chúng tôi sẽ có trách nhiệm bảo vệ tài sản này cho họ.

Cho đến nay, có thể khẳng định, Cục BVTV đang kiểm soát rất có hiệu quả và chưa để xảy ra bất kỳ trường hợp gian lận nào đưa hàng lọt qua được biên giới.

Kết quả này có được là do bao nhiêu mã số, của ai, diện tích bao nhiêu, sản lượng thế nào đều được các cơ quan kiểm dịch tại cửa khẩu nắm rất rõ, tổ chức kiểm tra rất bài bản theo yêu cầu của nghị định thư.

Ngoài ra, Cục BVTV cũng kêu gọi sự đoàn kết của các doanh nghiệp, nếu không thì sẽ dẫn đến sự mâu thuẫn giữa người dân. Những mã số đã được cấp là cố định, không thay đổi nên nếu để xảy ra tình trạng mâu thuẫn, muốn thay đổi vườn với mã số thì tất cả sẽ bị hủy, là lại từ đầu.

Để duy trì và mở rộng hệ thống mã số vùng trồng sầu riêng, các doanh nghiệp cần đoàn kết và tạo ra sự đồng thuận với người dân. Ảnh: Tùng Đinh.
Để duy trì và mở rộng hệ thống mã số vùng trồng sầu riêng, các doanh nghiệp cần đoàn kết và tạo ra sự đồng thuận với người dân. Ảnh: Tùng Đinh.

Những lưu ý để sầu riêng rộng đường xuất khẩu

Từ những vướng mắc ban đầu liên quan đến mã số vùng trồng sầu riêng, ông Hoàng Trung cho rằng, doanh nghiệp, địa phương cùng với các Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật cần phải làm việc với nhau để tìm ra được giải pháp tốt nhất, để cho người dân hiểu rõ vấn đề.

Theo ông Hoàng Trung, mục tiêu của chúng ta là duy trì những mã số vùng trồng đã được cấp, từ đó mở rộng diện tích và năng suất sầu riêng trong thời gian tới. Muốn làm được điều đó, chúng ta phải làm việc một cách bài bản, không để xảy ra tranh chấp, hiểu lầm không đáng có.

Vụ việc này là bài học để các chi cục ở địa phương phải tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa và các doanh nghiệp phải là việc có trách nhiệm hơn với người dân để họ hiểu và đồng thuận, chung tay với nhau cùng sản xuất và xuất khẩu.

Đến nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói.

Hiện sầu riêng Việt Nam có khá nhiều lợi thế khi giá cả cạnh tranh, chất lượng ngày càng tăng. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần thử canh tác sầu riêng cao cấp ở các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam nhưng chưa thành công.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt 84,38 triệu USD, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu USD, tăng 123%./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Làm gì để minh bạch hóa việc cấp mã số vùng trồng sầu riêng, giữ vững thị trường xuất khẩu?

Làm gì để minh bạch hóa việc cấp mã số vùng trồng sầu riêng, giữ vững thị trường xuất khẩu?

Vào cuối tháng 10 vừa qua, những lô sầu riêng đầu tiên đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện xuất khẩu sầu riêng, vấn đề cấp mã số vùng trồng đã bộ lộ nhiều thiếu sót. Nếu không giải quyết thấu đáo vấn đề này thì đầu ra cho trái sầu riêng vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Nho sữa Trung Quốc giá siêu rẻ giống nho Nhật Bản, Hàn Quốc tràn ngập các chợ

Nho sữa Trung Quốc giá siêu rẻ giống nho Nhật Bản, Hàn Quốc tràn ngập các chợ

Nho sữa Nhật Bản, Hàn Quốc vốn là loại quả cao cấp chỉ có trong siêu thị. Nhưng hiện nay ở ngoài chợ bày bán la liệt các loại nho ruby, nho sữa, nho kẹo... với giá siêu rẻ. Tìm hiểu mới biết đó nho sữa Trung Quốc.
Sau 4 năm ra mắt nay mới được bán, Volkswagen Touareg có xứng với tầm tiền?

Sau 4 năm ra mắt nay mới được bán, Volkswagen Touareg có xứng với tầm tiền?

Mẫu xe Volkswagen Touareg cách đây 4 năm đã ra mắt tại Triển lãm Việt Nam Motor Show 2019 sau đó phải tạm dừng và chỉ được phân phối tại VMS 2022 năm nay. Với mức giá từ 3 tỷ đồng Volkswagen Touareg liệu có đủ sức háp dẫn với những dòng xe cùng phân khúc.
Cảnh báo nguy cơ không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc khi mua lẻ gói súp Hảo Hảo

Cảnh báo nguy cơ không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc khi mua lẻ gói súp Hảo Hảo

Thông tin cảnh báo được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra, sau khi tiếp nhận phản ánh của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) về hành vi kinh doanh, buôn bán gói súp Acecook "Hảo Hảo tôm chua cay" trái pháp luật.
Cảnh báo đặc sản bào ngư Hàn Quốc được bán giá rẻ là bào ngư Trung Quốc

Cảnh báo đặc sản bào ngư Hàn Quốc được bán giá rẻ là bào ngư Trung Quốc

Trên các kênh bán hàng online gần đây tràn lan các sản phẩm bào ngư Hàn Quốc với giá rẻ giật mình. Món ăn nhà giàu này vốn chỉ giành cho giới thượng lưu nay có giá 25.000 đồng/con, được cho là bào ngư Trung Quốc nuôi công nghiệp.
Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt, tiêu thụ xăng ngang xe tay ga

Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt, tiêu thụ xăng ngang xe tay ga

Hãng xe Nhật Bản đã chốt thời gian ra mắt Nissan Kicks 2022 vào ngày 2/11. Được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt với phân khúc SUV cỡ B, trong tầm tiền. Điểm vượt trội của Nissan Kicks là tiết kiệm nhiên liệu khoảng 2,2 lít xăng/100km.
Gạo lúa tôm ST25 AGH gieo trồng chuẩn Vietgap

Gạo lúa tôm ST25 AGH gieo trồng chuẩn Vietgap

Mỗi bữa cơm của người Việt nay có thêm lựa chọn chất lượng hơn với sản phẩm gạo ST25 thương hiệu AGH được sản xuất khắt khe qua từng giai đoạn, mang đến những hạt gạo trắng ngần cho bát cơm thơm dẻo.
Lexus LF-Z thuần điện lần đầu xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2022

Lexus LF-Z thuần điện lần đầu xuất hiện tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2022

Thương hiệu Lexus nổi tiếng với những dòng xe hạng sang. Hiện, hãng xe sang này đang phát triển dải sản phẩm điện hóa phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu. Một trong những sản phẩm mới nhất chính là Lexus LF-Z, mẫu xe thuần điện này sẽ lần đầu xuất hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Việt Nam 2022.
Fi Vietnam 2022 cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống

Fi Vietnam 2022 cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống

Triển lãm Fi Vietnam 2022 ở Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của 5.000 chuyên gia thực phẩm và đồ uống, đây là cơ hội cập nhật xu hướng mới trong ngành thực phẩm và đồ uống và giúp các đối tác tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phát triển quan hệ hợp tác kinh doanh...
Khẩn trương khắc phục bất cập tranh chấp sử dụng mã số vùng trồng sầu riêng ở Đăk Lăk

Khẩn trương khắc phục bất cập tranh chấp sử dụng mã số vùng trồng sầu riêng ở Đăk Lăk

Người dân phát hiện mã số vùng trồng sầu riêng đã được doanh nghiệp đăng ký trong khi họ không hay biết. Điều này khiến người dân nghi ngại có sự gian dối, đồng thời người dân cũng không chủ động trong việc tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
Mập mờ mã số vùng trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk nghi doanh nghiệp gian dối

Mập mờ mã số vùng trồng sầu riêng, nông dân Đắk Lắk nghi doanh nghiệp gian dối

Để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đòi hỏi phải có yêu cầu về mã số vùng trồng. Truy nhiên người dân lại phát hiện một số vườn cây bị DN làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng từ lúc nào không hay. Từ đó, dấy lên những lo ngại doanh nghiệp gian dối.
Nông dân lo lắng vì giá gạo ở Hàn Quốc giảm thấp nhất trong vòng 45 năm

Nông dân lo lắng vì giá gạo ở Hàn Quốc giảm thấp nhất trong vòng 45 năm

Hiện giá gạo ở Hàn Quốc đã giảm 24,9% so với cùng kỳ năm trước - mức giảm mạnh nhất trong vòng 45 năm qua. Những người nông dân trồng lúa gạo ở Hàn Quốc đang không khỏi lo lắng trước tình trạng giá thu mua thấp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tác động lớn.
Công nghệ số chấp cánh thương hiệu nông sản

Công nghệ số chấp cánh thương hiệu nông sản

Không chỉ giới hạn trên một phạm vi địa lý, thương hiệu nông sản sẽ vươn xa mạnh mẽ khi được hỗ trợ từ công nghệ số. Hiện nay, có rất nhiều các nền tảng công nghệ phục vụ cho sản xuất kinh doanh, việc khai thác hiệu quả những nền tảng này giúp cho nhiều địa phương nâng tầm thương hiệu những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh.
Nửa năm ra mắt và cách Number 1 Soya Canxi khẳng định vị trí trên thị trường

Nửa năm ra mắt và cách Number 1 Soya Canxi khẳng định vị trí trên thị trường

Thị trường thức uống liên tục đón nhận những trào lưu mới được giới trẻ săn đón, tuy nhiên để giữ chân người tiêu dùng là điều không hề dễ dàng. Ra mắt cách đây hơn nửa năm, Number 1 Soya Canxi không chỉ tạo nên xu hướng thức uống dinh dưỡng thời điểm cuối năm 2021 mà vẫn duy trì phong độ, đón nhận sự yêu thích đến từ đông đảo giới trẻ Việt đến thời điểm hiện tại.
Sữa non Colosmom Yumy – Dưỡng chất vàng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng

Sữa non Colosmom Yumy – Dưỡng chất vàng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng

Từ lâu, sữa non luôn được các mẹ quan tâm và ca ngợi là nguồn dinh dưỡng vàng, giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và phát triển thể chất cho trẻ. Vậy sữa non là gì và lợi ích của nó mang lại như thế nào?
Dầu gội phủ bạc RIC HAIR - Giải pháp đột phá giúp phủ bạc cho mái tóc

Dầu gội phủ bạc RIC HAIR - Giải pháp đột phá giúp phủ bạc cho mái tóc

Tình trạng tóc bạc là dấu hiệu của quá trình lão hóa tự nhiên ở con người, thường xảy ra khi chúng ta bước sang độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, ngay cả những người khỏe mạnh trẻ tuổi vẫn có nguy cơ gặp phải chứng bạc tóc sớm, tình trạng này càng ngày càng trẻ hóa khiến họ mất đi tự tin trong công việc và cuộc sống.
Xương khớp Sao Thái Dương - Hỗ trợ giảm đau nhức mỏi xương khớp

Xương khớp Sao Thái Dương - Hỗ trợ giảm đau nhức mỏi xương khớp

Đau nhức xương khớp là một tình trạng phổ biến xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Thế nhưng có không ít người chủ quan, thay vì thăm khám, họ tự ý dùng thuốc giảm đau cơ xương khớp tại nhà để cải thiện. Sau một thời gian, bệnh xương khớp không hết mà nhiều người phải rước thêm các vấn đề về gan, thận dạ dày.
Trải nghiệm tính năng mới trên hệ thống mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold

Trải nghiệm tính năng mới trên hệ thống mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold

Để mang đến những trải nghiệm ngày càng hoàn hảo cho khách hàng, eGold vừa cho ra mắt thêm các tính năng mới với nhiều ưu điểm vượt trôi, thao tác đơn giản và thanh toán thuận tiện.
Ghế massage Okinawa -  điểm sáng uy tín và chất lượng

Ghế massage Okinawa - điểm sáng uy tín và chất lượng

Thị trường ghế massage ở Việt Nam đang rất bão hòa với các thương hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ thì ghế massage Okinawa chính là một điểm sáng uy tín và chất lượng, sản phẩm chuyên dụng chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus - Hỗ trợ tăng sinh lý Nam

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus - Hỗ trợ tăng sinh lý Nam

Khoa học dinh dưỡng ngày nay đã có nhiều bằng chứng tin cậy cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe sinh lý nam giới. Thấu hiểu lo lắng của “phái mạnh”, Công ty cổ phần Sữa Y Tế - Nhà máy Mediacal Milk đã dày công nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt StrongMen Plus với nhiều dưỡng chất thiết yếu cho nam giới.
Khám phá Kỳ Chàm Nano Bạc, thảo dược súc miệng họng không cồn, xử trí dứt điểm bệnh răng miệng

Khám phá Kỳ Chàm Nano Bạc, thảo dược súc miệng họng không cồn, xử trí dứt điểm bệnh răng miệng

Kỳ Chàm Nano Bạc, chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, không chứa cồn ethanol, kết hợp cùng công nghệ diệt khuẩn Nano Bạc, được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng hiện đại, dễ dùng, an toàn cho cả người lớn, trẻ nhỏ và bà bầu.
Honda HR-V thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan, dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào năm 2022

Honda HR-V thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan, dự kiến ra mắt tại Việt Nam vào năm 2022

Honda HR-V 2022 mới được giới thiệu ra thị trường Thái Lan, là phiên bản hoàn toàn mới, lột xác về thiết kế và tiện nghi, cùng việc lần đầu tiên xuất hiện phiên bản thể thao RS.
Tấm panel ALC Viglacera – Sản phẩm cách mạng trong xây dựng

Tấm panel ALC Viglacera – Sản phẩm cách mạng trong xây dựng

Sản phẩm tấm panel bê tông khí chưng áp trong thiết kế xây dựng hiện đại thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn người sử dụng.
Vì sao tấm panel Viglacera được đón nhận tại Singapore?

Vì sao tấm panel Viglacera được đón nhận tại Singapore?

Vào thị trường nước ngoài giống như tấm “lệnh bài” danh giá để các thương hiệu Việt khẳng định tên tuổi. Năm 2019, tấm panel ALC do Viglacera sản xuất là một trong số ít những thương hiệu vật liệu trong nước được đón nhận tại thị trường Singapore, khẳng định cho phương châm của hãng này - “Đổi mới công nghệ là chìa khoá của thành công”.
6 tính năng ưu việt khiến gạch bê tông khí chưng áp dần thay thế gạch xây truyền thống

6 tính năng ưu việt khiến gạch bê tông khí chưng áp dần thay thế gạch xây truyền thống

Từ thời xa xưa, gạch là vật liệu xây dựng chính với giá trị tiện ích cho những ngôi nhà tranh cũng như các tòa nhà nhiều tầng. Tuy nhiên, việc mất tỷ lệ cân đối giữa cung và cầu đối với gạch đỏ do nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng đã khiến các chuyên gia phải tìm ra giải pháp vật liệu thay thế - Gạch bê tông khí chưng áp (AAC bock).
Tấm panel ALC - Vật liệu lý tưởng cho các tòa nhà kiên cố

Tấm panel ALC - Vật liệu lý tưởng cho các tòa nhà kiên cố

Xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 15 năm, phương án xây nhà bằng tấm tường panel (Panel ALC) được nhiều người lựa chọn sử dụng. Không chỉ bởi chi phí xây dựng thấp hơn so với sử dụng xây gạch truyền thống, tấm panel ALC còn là vật liệu lý tưởng cho những ai đang tìm giải pháp cho các tòa nhà kiên cố.
Vì sao tấm panel bê tông khí chưng áp được sử dụng phổ biến trong thiết kế chung cư?

Vì sao tấm panel bê tông khí chưng áp được sử dụng phổ biến trong thiết kế chung cư?

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội, giải pháp sử dụng tấm tường bê tông khí chưng áp (Panel ALC) đang được các chủ đầu tư áp dụng và trở thành xu hướng phổ biến trong xây dựng.
Tấm panel ALC - xu hướng vật liệu xây dựng tại Châu Á

Tấm panel ALC - xu hướng vật liệu xây dựng tại Châu Á

Mặc dù bê tông khí chưng áp (AAC) đã được sử dụng phổ biến tại Châu Âu từ năm 1923, nhưng phải đến gần đây nó mới phổ biến tại Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi nhờ cấu trúc vững nhắc, cách nhiệt, chống cháy và hiệu quả kinh tế trong xây dựng...
Bê tông khí chưng áp với việc xây dựng công trình xanh tại Việt Nam

Bê tông khí chưng áp với việc xây dựng công trình xanh tại Việt Nam

Kiến trúc sư Edward Mazria (Mexico) cho rằng, xây dựng là nguồn gốc phát thải của gần một nửa lượng khí nhà kính toàn cầu, tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.
Quà Tết chuẩn mùa nào thức nấy: Trao nhau Lộc đất trời - Đón Xuân về muôn nơi

Quà Tết chuẩn mùa nào thức nấy: Trao nhau Lộc đất trời - Đón Xuân về muôn nơi

Thời điểm đầu tháng Chạp là lúc các doanh nghiệp ồ ạt tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm quà Tết đa dạng để phục vụ người tiêu dùng nhân dịp Tết đến Xuân về.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Loại "cỏ dại" người Việt dùng cho gia súc ăn, nhưng sang Trung Quốc được coi là "rau trường thọ"

Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng

Thứ cỏ dại xưa ít người ăn nay vừa làm rau ngon vừa làm thuốc quý

Ồ ạt trồng sầu riêng cả trên đất phèn, vì sao chuyên gia cảnh báo 'chỉ đi đến con đường phá sản'?

Giá heo hơi hôm nay (20/3) kịch trần 51.000 đồng/kg, giảm thuế có cứu được người chăn nuôi?

Giá nông sản hôm nay (20/3), sắc đỏ bao trùm sàn kỳ hạn khi cà phê lao dốc, giá tiêu đứng vững mốc 66.500 đồng/kg

Bỏ chút tiền mua trúm, nông dân ở Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm đi bẫy con đặc sản

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời” không hết

Cây cảnh lá như đồng tiền tên nhẹ nhàng, nhà giàu trồng để hút tài lộc, văn phòng cũng không thể bỏ qua

Khẩn cấp bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám quý hiếm trước nạn săn bắn tràn lan trong rừng phòng hộ

Về quê chở hàng tấn đất lên phố làm vườn sân thượng, cô giáo nhận thành quả bất ngờ

Choáng ngợp trước Lão Nho cổ lão phát tinh hoa, dáng trực đầu rồng bằng ngọc nguyên khối

Giá nông sản hôm nay (21/3) cà phê bật tăng 400 đồng/kg, hồ tiêu bất động quanh đáy cũ

Siêu phẩm duối bonsai Đất Võ đạt cảnh giới thượng thừa, dậy sóng với giá 3,5 tỷ đồng

Giá heo hơi hôm nay (21/3) giảm loạn xạ, rủi ro cho người nuôi heo vẫn tiềm ẩn

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động