Nuôi lợn trắng lỗ lên lỗ xuống, chuyển nuôi lợn đen chăm nhàn mà giá cao, bán 120.000 đồng/kg thu trăm triệu ngon ơ

Nuôi lợn trắng giá thành bấp bênh, nhiều mô hình lâm vào cảnh thua lỗ, có người vì tay trắng đã phải xa gia đình, vợ con đi làm ăn xa. Từ đó, nhiều hộ đã chuyển đổi sang nuôi lợn đen để lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.
Nuôi con đặc sản đen sì chạy thành đàn, bán cho nhà giàu nấu món đặc sản, người nuôi kiếm bộn tiền Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu Nuôi con đặc sản đen sì chạy thành đàn, chả tốn cám công nghiệp, bán 150.000 đồng/kg thu trăm triệu mỗi năm
Gia đình anh Lý Văn Minh, thôn Khuổi Diễn, xã Cốc Đán (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn)nuôi khoảng 100 con lợn rừng to, nhỏ.
Gia đình anh Lý Văn Minh nuôi khoảng 100 con lợn rừng to, nhỏ

Tận dụng đất đồi rừng rộng, gia đình anh Lý Văn Minh, thôn Khuổi Diễn, xã Cốc Đán (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) đã đầu tư nuôi lợn rừng bán hoang dã.

Mô hình nuôi lợn rừng bán hoang dã không chỉ giúp gia đình anh Lý Văn Minh, thôn Khuổi Diễn, xã Cốc Đán (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) có thu nhập, việc làm mà đang từng bước xây dựng thương hiệu bằng việc liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX).

Anh Minh chia sẻ về cơ duyên nuôi lợn rừng: Trước đây gia đình tôi nuôi lợn trắng nhưng chi phí cho thức ăn lớn, giá thành không ổn định nên giữa năm 2018 đã quyết định chuyển sang nuôi thử lợn rừng.

Hai vợ chồng mua lưới thép B40 về quây gần 1ha đồi, mua 3 con nái, 1 con đực giống lợn rừng để nuôi. Sau khoảng 3 năm, tiếp tục đầu tư thêm 7 con nái để nhân đàn.

Đến nay, gia đình duy trì nuôi hơn 10 nái lợn rừng, vừa bán lợn giống, vừa nuôi lợn thương phẩm nên trong chuồng luôn có khoảng 100 con lợn rừng, có thời điểm nhiều trên 150 con.

Lợn rừng có sức đề kháng tốt, ít bệnh, nguồn thức ăn phong phú như cây chuối, cỏ voi, dây khoai lang… nên nuôi theo hướng bán hoang dã tiết kiệm được nhân lực, chi phí thức ăn. Để bảo vệ môi trường, gia đình anh Minh xây dựng chuồng trại khép kín, hệ thống biogas xử lý chất thải để hạn chế mùi hôi, tận dụng khí ga đun nấu, chất thải qua xử lý dùng tưới cỏ voi, chuối.

Đối với lợn rừng, thời gian nuôi đến khi xuất bán từ 8 tháng đến 1 năm. Bình quân mỗi năm gia đình anh Minh xuất bán trên dưới 50 con lợn rừng, mỗi con có trọng lượng khoảng 50kg trở lên, giá bán lợn rừng phụ thuộc vào từng thời điểm, dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Thị trường tiêu thụ lợn rừng thịt cơ bản ổn định bởi thời gian nuôi lâu nên chưa đủ số lượng lợn thương phẩm để mở rộng thị trường.

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường, gia đình anh Minh còn nuôi thêm lợn đen địa phương theo hướng bán chăn thả, xây dựng thêm chuồng để tăng đàn lợn nái, đáp ứng nhu cầu con giống, lợn thương phẩm cho thị trường.

Xác định phát triển chăn nuôi lợn rừng, lợn lai rừng, lợn đen địa phương là nguồn thu nhập chính đem lại hiệu quả kinh tế, gia đình anh Minh đã từng bước xây dựng thương hiệu, tìm hướng đảm bảo ổn định đầu ra, giá cả và hạn chế dịch bệnh cho đàn lợn.

Cuối năm 2021 anh Minh đứng ra thành lập HTX OCOP Cốc Đán với 10 thành viên. Hiện nay các thành viên đang tập trung xây dựng chuồng trại để tiến tới đầu tư lợn giống, nhân đàn.

Với định hướng phát triển chăn nuôi có sự liên kết, HTX sẽ từng bước mở rộng quy mô nuôi, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng.

Đàn lợn đen của anh Thêm được chăn nuôi theo hướng tự nhiên.
Đàn lợn đen của anh Thêm được chăn nuôi theo hướng tự nhiên

Anh Bàn Càn Thêm thôn Đóng, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) từng vỡ nợ mất 80 triệu đồng vì nuôi lợn trắng. Sau lần vỡ nợ đó, anh làm đủ nghề kiếm sống, xuống tận Hải Phòng làm công nhân, chán anh lại về quê buôn lợn.

Những ngày tháng rong ruổi đó, anh nhận thấy giống lợn đen bản địa có giá thành cao hơn hẳn lợn trắng. Các sản phẩm được chăn thả chủ yếu thuận theo tự nhiên là xu hướng hiện nay của người tiêu dùng.

Số tiền gom góp được từ mấy năm buôn lợn, anh đem đi mua giống lợn đen và xây dựng chuồng trại. Anh chọn địa điểm bên bờ suối vì ở đó xa khu dân cư, khí hậu trong lành là điều kiện quan trọng để lợn phát triển tốt nhất.

Trang trại của anh Thêm nằm ở bên bờ suối, bên trên là những quả đồi nhỏ. Vì vậy, chuồng trại của anh cũng được xây dựng đơn giản. Ở đó, anh dựng một nhà sàn nhỏ, 3 khu chuồng nuôi. Ban đầu, anh đi tìm mua những con lợn đen bản địa về nuôi và nhân giống.

Hàng ngày anh chỉ cho lợn ăn 2 bữa với thức ăn chủ yếu là bã đậu, ngô, chuối. Lợn của anh được thả rông, anh rèn cho lợn quen với tiếng kẻng mỗi khi gọi chúng về ăn hoặc đến giờ về chuồng.

Mỗi một lứa lợn đen anh Thêm nuôi trong khoảng 6-7 tháng, quãng thời gian đó, anh kết hợp thêm nuôi gà thịt. Đàn gà của anh lúc nhiều nhất cũng lên đến 400-500 con. Gà cũng được anh thả tự nhiên. Năm 2020, anh Thêm xuất được 2 lứa lợn với hơn 60 con và khoảng 300 con gà. Trừ chi phí, gia đình anh cũng thu về gần 80 triệu đồng tiền lãi.

Hiện nay, anh Thêm đã đầu tư vào trang trại của mình khoảng 200 triệu đồng. Đàn lợn đang duy trì khoảng 90 con và hơn 200 con gà. Anh Thêm cho biết, dù giá lợn trắng đang xuống thấp nhưng lợn đen lại giữ mức giá ổn định. Vì vậy, công việc chăn nuôi của anh cũng không gặp khó khăn là mấy. Giá lợn đen hiện nay dao động từ 80-120 nghìn đồng/kg lợn hơi.

Sau những thất bại và chia ly, gia đình anh Thêm đang dần có cuộc sống ổn định với trang trại chăn nuôi lợn đen kết hợp nuôi gà, một cửa hàng tạp hóa nhỏ phục vụ nhu cầu của người dân trong khu.

Nuôi con đặc sản đen sì chạy thành đàn, chả tốn cám công nghiệp, bán 150.000 đồng/kg thu trăm triệu mỗi năm Nuôi con đặc sản đen sì chạy thành đàn, chả tốn cám công nghiệp, bán 150.000 đồng/kg thu trăm triệu mỗi năm
Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm
Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu Nuôi con đặc sản đen sì chỉ cho ăn chay, chưa đến lứa thương lái đã hỏi mua, người bỏ túi trăm triệu, người xây nhà lầu
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Loại quả được ví là “thực phẩm vàng” vào mùa, giá 2.000 đồng/kg khiến nhà nông “méo mặt”

Loại quả được ví là “thực phẩm vàng” vào mùa, giá 2.000 đồng/kg khiến nhà nông “méo mặt”

Bí xanh là thực phẩm không hề xa lạ đối với mâm cơm gia đình Việt. Loại quả được ví là “thực phẩm vàng” cho sức khoẻ đang có giá rất rẻ, chỉ 2.000 đồng/kg khiến nhiều nhà vườn lắc đầu ngao ngán.
Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

So với cá chép bình thường, cá chép gù mang lại giá trị kinh tế cao hơn, đối với cá trọng lượng trên 1 kg có giá 160 nghìn đồng/kg; từ 4 - 5 kg và 30 - 50 gam xuất bán với giá 300 nghìn đồng/kg, thu nhập gấp 2 lần so với giá cá chép thông thường.
Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loài cá mú trân châu, thích hợp thả nuôi tại vùng ven biển An Biên, ông Nguyễn Việt Bình ngụ xã Nam Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) đã tiên phong đưa cá mú thả nuôi trong ao đất.
Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Chim trĩ đỏ là loại chim được rất nhiều người ưa chuộng, săn đón bởi màu sắc bộ lông. Đồng thời chim trĩ đỏ còn mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.
Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Với mô hình nuôi cá cảnh trên diện tích 3ha, hằng năm anh Cường thu nhập hơn một tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động, hỗ trợ dạy nghề nuôi cá cảnh và bao tiêu sản phẩm cho hơn 10 hộ nông dân trong xã.
Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Vốn là một trong những làng nghề rèn nổi tiếng lâu đời tại đồng bằng Bắc Bộ, trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm, đến nay làng nghề Lý Nhân (thuộc xã An Tường - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) vẫn đứng vững, bền bỉ phát triển theo thời gian. Giải quyết việc làm địa phương và giữ vững cuộc sống ổn định.
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Tô Thanh Sơn – Chủ nhân Thuận An Đường, một trong bốn người được ví như là bốn cái trụ gốm của làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đó là “Độ - Thắng – Lợi – Sơn”. Nghệ nhân hồi sinh màu men họa gốm thất truyền qua hàng ngàn năm, lưu giữ vẻ đẹp của đất, thổi hồn văn hóa quê hương vào gốm sứ cổ truyền và đưa gốm sứ Bát Tràng đến đỉnh cao “Gốm sứ họa men tinh xảo đẹp nhất của nghệ thuật gốm sứ cổ truyền đất Việt”.
Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ giống ớt ngọt Sweet palermo, nông dân Lâm Đồng đã đầu tư mô hình trồng mang lại thu nhập cao.
Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Gián Dubia khác với gián thông thường, chúng cần có môi trường thích hợp để sinh sống. Và đặc biệt, chúng là động vật biến nhiệt nên khá nhạy cảm với độ ẩm và ánh sáng.
Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Những năm gần đây, sương sâm trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu ấy, lão nông Nguyễn Quang Định đã học cách trồng cây sương sâm ở miền Nam, mang giống cây này về Quảng Nam trồng thử nghiệm.
Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

“Cóc, cóc, cóc…” Tiếng búa gõ vào ghềnh đá lúc trầm đục, lúc chát chúa. Thứ âm thanh vi diệu ấy phát ra từ một nghề mưu sinh của những người phụ nữ bản địa: Nghề “lấy” hàu.
Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Dúi (chuột nứa) là loài động vật gặm nhấm nên thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ. Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía.
Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tính đến ngày 18/4, toàn tỉnh Kiên Giang có 446,4ha tôm nước lợ bị thiệt hại; trong đó có 308,7ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, với trên 130 ổ dịch, 137,7ha tôm bị thiệt hại do sốc môi trường.
Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Ông Nguyễn Đức Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (thôn Mỹ Phú, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là người đầu tiên trồng thành công giống tiêu xanh Srilanka ở địa phương, cho thu hoạch quanh năm.
Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Đam mê nuôi gà kiểng, anh Phạm Minh Biên và anh Võ Thanh Lâm cùng ngụ tại Vĩnh Long đã sưu tầm các giống gà mới lạ về nuôi, bất ngờ có thu nhập cao.
Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Lươn có tên khoa học fluta alba, họ cá da trơn. Thịt lươn vị ngọt, tính ôn, có tác dụng cao về mặt chữa trị các bệnh gan, xương, hệ cơ thần kinh và cơ bắp cho cả người tập luyện thể thao và người cao tuổi ít vận động.
Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Ngải cứu là cây thân cỏ, cây trưởng thành có thể cao từ 0.4 - 1m, thuộc họ cúc. Cây có khả năng sống lâu năm, mọc dại nên nhiều nơi coi là cỏ dại cần diệt trừ.
Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Nhờ kỹ thuật chăm sóc hợp lý nên vườn thanh long của gia đình chị Hương đều cho năng suất cao. Nếu thời tiết thuận lợi và biết cách chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật thì có thể đạt 20kg/gốc/vụ. Trung bình mỗi vụ cho từ 15 - 18 tấn quả, trừ chi phí cho nguồn thu khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.
Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Những năm gần đây, đào Pháp đã mang lại nguồn lợi ích kép cho người dân vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), không chỉ có nguồn thu từ quả chín, các vườn đào còn kiếm bộn tiền từ việc thu hút khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm…
Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Nắm bắt được thị yếu của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Việt Nam đã bắt tay vào thử nghiệm mô hình trồng măng tây, mang lại giá trị thương phẩm cao, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.
Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Từ mô hình nuôi trồng thử nghiệm 3 ha rong nho, hiện anh Nguyễn Quang Duy ngụ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đã nhân rộng quy lên 85 ha, đạt tổng doanh thu hơn 6 tỷ đồng/tháng.
Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Nhận thấy nuôi hươu sao mang lại lợi nhuận kinh tế cao, một số Cựu chiến binh (CCB) ở các tỉnh mạnh dạn đưa mô hình chăn nuôi vào phát triển kinh tế gia đình và đã có thành công bước đầu.
Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông đã chọn trồng chanh dây để phát triển kinh tế gia đình, điển hình là vườn trồng của ông Lê Minh Ứng (Lâm Đồng) và anh Ngô Văn Hà (Đắk Lắk) mang lại thu nhập rất cao.
Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Thỏ được xem là loại gia súc vô cùng nhạy cảm với tác nhân của ngoại cảnh, vào những mùa nắng nóng ở nhiệt độ cao kéo dài trên 35 độ C sẽ là thời điểm dễ gây ảnh hưởng đến thỏ nhất, thỏ sẽ dễ bị cảm nóng và lây lan dịch bệnh.
Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Phân cút là loại phân hữu cơ rất tốt, được nhà nông mua về bón cho cây trồng các loại. Như giá phân cút hiện tại là 1.900 đồng/kg, một tháng người nuôi có thu nhập trên 20 triệu đồng.
Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Từng là loại cây phủ xanh đất trống đồi trọc, quế dần trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu trồng rừng, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân Tuyên Quang.
Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Củ mài thường được thu hoạch vào mùa hè khi lá cây đã lụi hết. Khi mang về, người dùng rửa sạch và chế biến theo ý muốn của mình.
Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Nấm rơm là loài thực vật kỵ khí, mọc thành chùm hoặc thành cụm trên những lá mục, gỗ mục, dăm gỗ, phân động vật, trên cây cối và nấm có khả năng sinh sôi, phát triển quanh năm. Nấm rơm thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28 - 35 ° C.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Samsung Galaxy A73 5G: Hiệu năng "tuyệt đỉnh", trang bị xịn sò, giá bán "cực thơm"

Trái sầu riêng 1,1 tỷ đồng lưu giữ bí quyết của vùng đất trên 300 năm trồng trái cây vua

Nghề lạ, chăm vườn rau cho nhà giàu bán kèm vật tư, hạt giống kiếm bạc tỷ mỗi năm

Siêu phẩm tầm trung Redmi Note 12: Ổn ở phong cách, "đắt khách" bởi cấu hình

24 giờ khám phá Hạ Long

Giá nông sản hôm nay 09/6: Cà phê bùng nổ tăng vượt ngưỡng 65, hồ tiêu tiếp đà giảm chạm đáy

Samsung Galaxy Tab S7 "xả hàng" với giá "yêu thương": Đẹp như tranh xứng danh "vua giá rẻ"

8 loại rau mùa hè giàu canxi hơn cả tôm cá, bán khắp chợ nhưng nhiều người không biết để mua

Giá vàng hôm nay 9/6: Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá nông sản hôm nay 10/6: Cà phê bất ngờ giảm đồng loạt, hồ tiêu cũng rớt xuống đáy 70.000 đồng/kg

Diễn biến giá vàng hôm nay 10/6: Bật tăng trở lại

Giá heo hơi hôm nay 10/6: Chưa thể phục hồi, người nuôi chờ đợi mức giá 65.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 09/6: Bất ngờ giảm sâu tới 3.000 đồng/kg, nguồn cung thiếu hụt liệu đà tăng có duy trì bền vững?

Món đặc sản "10 chân 4 mắt" ở Quảng Ninh hấp dẫn cỡ nào mà thực khách sẵn sàng chi tiền triệu?

Dự báo giá vàng 9/6: Đảo chiều tăng mạnh?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động