Sầu riêng bội thu Tết thêm thịnh soạn, Tiền Giang phấn đấu cấp mã số 50% diện tích

Sầu riêng bội thu Tết thêm thịnh soạn, Tiền Giang phấn đấu cấp mã số 50% diện tích

Cây sầu riêng đang đem lại nguồn lợi to lớn cho người dân. Trái sầu riêng được mùa, giá tăng kỷ lục giúp người dân có một cái Tết đủ đầy. Càng gần Tết giá sầu riêng tiếp tục tăng và kỳ vọng đà tăng sẽ duy trì trong suốt năm 2023.
Nhà vườn Tiền Giang phấn khởi vì kiếm bộn tiền nhờ sầu riêng chín sớm Sầu riêng Tiền Giang giá cao kỷ lục, cháy hàng trong nước, thiếu nguồn xuất khẩu Sầu riêng bất ngờ tăng vọt vào dịp tết mỗi héc ta thu nhập gần 2 tỷ
Nhà vườn sầu riêng trúng lớn vì giá tăng kỷ lục đón một cái tết thịnh soạn.
Nhà vườn sầu riêng trúng lớn vì giá tăng kỷ lục đón một cái tết thịnh soạn.

Sầu riêng ngày Tết tăng vọt vì khan hàng

Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh sầu riêng tỉnh đột ngột tăng lên mức từ 170.000 - 180.000 đồng/kg, giá sầu riêng cao kỷ lục từ trước đến nay và tăng gấp hai lần so với tháng trước.

Hiện nay, tuy giá sầu riêng Tiền Giang có giảm xuống nhưng vẫn giữ mức giá từ 110.000 đồng - 120.000 đồng/kg tùy loại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, sầu riêng địa phương đạt năng suất bình quân từ 20 - 25 tấn/ha. Do vậy, nếu thu hoạch đúng thời điểm “sốt giá” này, nông dân thu trên 2 tỷ đồng/ha và lãi ròng từ 1 đến 1,5 tỷ đồng/ha, cao nhất so với các loại cây ăn quả đặc sản tại địa phương.

Tết cổ truyền Quý Mão 2023, người trồng cây sầu riêng ở Tiền Giang phấn khởi, tổ chức vui Xuân, đón Tết rất thịnh soạn, sum vầy, tràn đầy niềm vui.

Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp Hội Trí (xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) Tết này như vui hơn vì có hơn 1 ha vườn cây sầu riêng cho thu hoạch, bán giá 75.000 đồng/kg, thu lãi trên 1 tỷ đồng. Trong nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên gia đình anh bán được với giá cao. Do trúng trái sầu riêng, gia đình anh Sơn cũng như các nhà vườn ở địa phương tổ chức vui Xuân, đón Tết cổ truyền rất đủ đầy.

“Hôm rồi tôi bán sầu riêng có lãi, so với các năm trước thì cao hơn. Năm trước, bán giá chỉ có hơn 40.000 đồng/kg, năm nay bán cao hơn 30.000 đồng/kg. Do trúng mùa nên so với các năm trước thì nông dân ở đây điều kiện sống tốt hơn. Tôi ăn Tết cũng được nói chung khá hơn năm rồi. Tết cổ truyền thì cũng đủ đầy thịt cá, nói chung dân trồng cây sầu riêng năm nay đỡ lắm” - anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Nhiều hộ trồng sầu riêng đã thu về hàng tỷ đồng trong năm 2022.
Nhiều hộ trồng sầu riêng đã thu về hàng tỷ đồng trong năm 2022.

Xã Hội Xuân có gần 900 ha cây sầu riêng chuyên canh, trước Tết có 30% vườn cây được nhà vườn xử lý cho cây ra trái nghịch vụ bán giá cao. Tùy theo thời điểm và từng loại giống mà giá trái sầu riêng từ 70.000 đồng/kg đến trên 100.000 đồng/kg. Cá biệt những ngày cận Tết cổ truyền giá loại sầu riêng Dona thương lái mua đưa đi xuất khẩu sang Trung Quốc đến 170.000 - 190.000 đồng/kg.

Với mức giá sầu riêng tăng ở mức kỉ lục nên năm qua ở xã Hội Xuân có nhiều nhà vườn có thu nhập từ 1-2 tỷ đồng. Nổi bật như hộ ông Nguyễn Văn Hiệp (ấp Hội Trí), Nguyễn Văn Bé Năm (ấp Xuân Quang)...

Ông Dương Trần Trọng Quang, chủ tịch UBND xã Hội Xuân cho biết: “Sau dịch covid-19, sau hạn mặn thu nhập của người dân ở đây rất ổn định. Kinh tế gần như phục hồi hoàn toàn và đời sống người dân đã có bước chuyển biến rõ rệt, nhiều hộ thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, bà con mình có cái Tết rất đầm ấm, rất phấn khởi, chính vì thu nhập từ vườn sầu riêng như thế nên người dân rất thoải mái, Tết rất vui. Sau khi thu hoạch xong, nhà vườn rất khẩn trương, xử lý gốc, bón phân để cây phục hồi, chuẩn bị cho vụ thứ 2”.

Tại các xã có mô hình trồng cây sầu riêng chuyên canh lâu năm của huyện Cai Lậy như: Long Trung, Long Tiên, Cẩm Sơn, Tam Bình, Ngũ Hiệp; xã Long Khánh (thị xã Cai Lậy), Phú Phong, Bàn Long (huyện Châu Thành) Thiện Trí, Thiện Trung, Mỹ Lợi B, Mỹ Lợi A(huyện Cái Bè) người trồng cây sầu riêng xuất khẩu hiện đã “đổi đời”, hiệu quả kinh tế gấp hàng chục lần so với cây lúa và gấp nhiều lần so với các loại cây ăn trái khác. Sau thời gian bị ảnh hưởng của hạn mặn, dịch bệnh Covid-19, sầu riêng được giá đã thực sự làm cho người dân phục hồi và vươn lên trong cuộc sống.

Đón bắt cơ hội tăng tốc cấp mã số vùng sầu riêng

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có gần 17.000 ha vườn cây sầu riêng, giữ ngôi hạng thứ nhất ở địa phương về diện tích, sản lượng và giá cả. Do hiệu quả kinh tế cao nên nhà vườn tỉnh Tiền Giang “vui Xuân, vẫn không quên nhiệm vụ”, những ngày Tết này, nhà vườn vẫn theo dõi, chăm sóc vườn cây nhất là không để cây “khát nước”, thiếu phân.

Ông Dương Văn Đây, chủ vườn trồng cây sầu riêng đang cho trái tại ấp Long Quới, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết năm nay, gia đình ông mua thêm được 7 công đất vườn trồng sầu riêng, nâng tổ số diện tích vườn là 2,7 ha, từ 15-20 năm tuổi. Ông có 2 người con đều tốt nghiệp đại học, hiện phụ giúp ông chăm sóc vườn cây sầu riêng.

“Năm nay, giá sầu riêng tốt rất phấn khởi, số người có thu hoạch năm nay ăn Tết khá. Tết này đối với tôi hơi bận rộn, vừa ăn Tết vừa phải rải bông, tuyển trái. Năm nay, giá sầu riêng cỡ này mọi người nói chung đều phấn khởi hết. Riêng ấp Long Quới này cây trước đây không bị chết nhiều, nên qua đợt rồi họ trúng mùa nhiều lắm, ăn Tết này dân ấp Long Quới phấn khởi lắm”, ông Đây nói.

Dự báo giá sầu riền sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2023.
Dự báo giá sầu riền sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2023.

Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) Huỳnh Tấn Lộc đánh giá, giá sầu riêng giáp Tết tăng mạnh bởi nguồn cung thiếu trong khi nhu cầu thị trường lớn.

Hơn nữa, việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đang khai thông được đánh giá là yếu tố thời sự quan trọng góp thêm nguyên nhân đưa giá sầu riêng “sốt cao”. Hiện tại, các khu vườn sầu riêng của thành viên hợp tác xã phải sau Tết mới có thu hoạch.

Ông Huỳnh Tấn Lộc dự báo thêm, giá sầu riêng tại địa phương ít nhất sẽ duy trì được giá cao như hiện nay suốt niên vụ 2023. Cho nên, nhà vườn an tâm tích cực đầu tư, thâm canh, chăm sóc nhằm nâng cao hiệu quả cây trồng kinh tế bậc nhất hiện nay ở Tiền Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang chia sẻ, sầu riêng Việt Nam được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cùng với thị trường tiêu thụ trái cây nói chung và thị trường xuất khẩu nói riêng đang rộng mở là một trong những nguyên nhân giúp giá sầu riêng tăng mạnh thời điểm trái cây này đang vào vụ nghịch.

Tỉnh Tiền Giang đang triển khai Dự án xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sầu riêng tỉnh Tiền Giang năm 2022 - 2023
Tỉnh Tiền Giang đang triển khai Dự án xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sầu riêng năm 2022 - 2023.

Nắm bắt thời cơ sầu riêng “sốt giá”, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân vùng chuyên canh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khẩn trương phối hợp với chính quyền các địa phương tập huấn thủ tục lập hồ sơ xuất khẩu chính ngạch cho các doanh nghiệp và hợp tác xã; đăng ký và thẩm định, cấp mã số vùng trồng cho vùng chuyên canh, phấn đấu đến cuối năm nay có khoảng 50% diện tích được Trung Quốc cấp mã số vùng trồng.

Mặt khác, tỉnh cũng đang triển khai Dự án xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sầu riêng tỉnh Tiền Giang năm 2022 - 2023. Địa bàn triển khai tại 4 huyện, thị chuyên canh sầu riêng trọng điểm bao gồm: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành và Thị xã Cai Lậy trong nỗ lực phát triển bền vững vùng chuyên canh sầu riêng đặc sản hướng đến xuất khẩu.

Từ đó, động viên nông dân phát huy tiềm năng đất đai, lao động, tập trung chăm sóc, thâm canh sầu riêng đạt năng suất, chất lượng tốt, tăng sức cạnh tranh của nguồn nông sản hàng hóa giá trị cao. Sau Tết, người trồng sầu riềng tích cực trông nom, chăm sóc vườn sầu riêng thêm xanh tươi, say trái để đón nhận mùa sầu riêng ngọt ngào, bội thu trong năm 2023./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Cận tết “thủ phủ” chuối ô tô đậu kín đường, mỗi buồng chuối bán nửa triệu

Cận tết “thủ phủ” chuối ô tô đậu kín đường, mỗi buồng chuối bán nửa triệu

Những ngày này về huyện Thanh Hà (Hải Dương), “thủ phủ” chuối miền Bắc, từng đoàn xe tải đậu kín đường chờ nhập chuối. Năm nay thời tiết ấm nhưng nhờ kỹ thuật hãm chuối chín sớm nên người trồng chuối Thanh Hà có vụ Tết bội thu. Hiện giá bán tại vườn khoảng 500 nghìn đồng/buồng, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.
Hoàng Anh Gia Lai và cú 'vượt vũ môn' từ heo ăn chuối, gà đi bộ

Hoàng Anh Gia Lai và cú 'vượt vũ môn' từ heo ăn chuối, gà đi bộ

Năm 2022, trong khi hàng loạt các doanh nghiệp phải vật lộn với khó khăn, xoay sở để tồn tại thì HAGL đã trải qua một năm có thể nói là “tươi sáпg” nhất sau 10 năm đầy thăng trầm. Cú 'vượt vũ môn' đó đến từ khi từ bỏ mảng bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp với bước đột phá 2022 gồm heo ăn chuối gà đi bộ. Đây là cơ sở để HAGL đưa ra mục tiêu năm 2023 là đưa ra thị trường 1 triệu con heo, 10 triệu con gà và 100.000 con bò từ đối tác chiến lược của tập đoàn tại Lào.
Phó giám đốc đi nuôi ốc bí quyết nào để thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm?

Phó giám đốc đi nuôi ốc bí quyết nào để thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm?

Nghề nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) khá phổ biến trên cả nước. Có nhiều mô hình, cách làm hay được giới thiệu, tuy nhiên nói về hiệu quả kinh tế thì phải kể tới trại nuôi ốc của anh Bùi Văn Hải (SN 1981, tại Thanh Hóa). Người ta gọi vui anh là phó giám đốc đi nuôi ốc, nhưng giờ anh có tên mới: chủ tịch tập đoàn nuôi ốc với bí quyết thu lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm.
Khai mạc Hội hoa xuân - trưng bày sinh vật cảnh từ ngày 12-21/1/2023

Khai mạc Hội hoa xuân - trưng bày sinh vật cảnh từ ngày 12-21/1/2023

Được biết, UBND thành phố Hạ Long sẽ tổ chức Hội hoa xuân - Trưng bày sinh vật cảnh Xuân Quý Mão của thành phố trong 10 ngày, từ ngày 12/01/2023 đến 12h00 ngày 21/01/2023 (tức từ ngày 21/12/2022 đến 12h00 ngày 30/12/2022 âm lịch).
Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO và 2 mô hình bệnh viện hoàn toàn mới

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO và 2 mô hình bệnh viện hoàn toàn mới

Ngày 8/1/2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị "Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn" và ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.
Nông dân chia sẻ bí quyết xuất khẩu bưởi sang Mỹ nâng tầm trái bưởi da xanh

Nông dân chia sẻ bí quyết xuất khẩu bưởi sang Mỹ nâng tầm trái bưởi da xanh

Từ tháng 11/2022, những trái bưởi da xanh Việt Nam đầu tiên đã xuất khẩu sang Mỹ. Đây là thành quả từ nỗ lực trong 6 năm đàm phán, đăng ký của ngành Nông nghiệp. Trái bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính nhất thế giới đã mở ra hướng đột phá cho loại trái cây này.
Độc đáo làng nghề sản xuất bún ngũ sắc tại Cao Bằng

Độc đáo làng nghề sản xuất bún ngũ sắc tại Cao Bằng

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, làng nghề sản xuất bún ngũ sắc tại xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo (Cao Bằng) lại bắt đầu nhộn nhịp. Tại những cơ sở làm bún ngũ sắc, du khách thích thú với hình ảnh hàng loạt sào phơi bún rực rỡ sắc màu.
Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Hàng loạt nhân vật nổi tiếng trở thành Đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của KOLs, KOCs, Hot Tikotker, Travel Blogger, Admin Fanpage, Website… ở nhiều lĩnh vực, sẽ góp phần lan toả Lễ hội, đậm đà bản sắc Văn hóa Tây Nguyên đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

'Thủ phủ' cà rốt Hải Dương chao đảo từ một lệnh cấm nhập khẩu

Về xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) mùa này từ ngoài đồng tới trong thôn là miên man cà rốt. Vùng đất được coi là 'thủ phủ' cà rốt của tỉnh Hải Dương và cả miền Bắc này đã tạo được tên tuổi cho loại cây chủ lực này. Nhưng dù đã có nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của các ngành và chính quyền địa phương, nhưng cây cà rốt Đức Chính vẫn chưa thoát khỏi cảnh lênh đênh. Tết này 'thủ phủ' cà rốt đang lo âu bởi một lệnh cấm nhấp khẩu từ Hàn Quốc.
Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Lần đầu tiên xuất hiện chuỗi liên kết tiêu thụ sầu riêng, cam kết bao tiêu 1.000ha

Thời gian tới, việc kiểm tra hồ sơ mã số vùng trồng sầu riêng ở phía Trung Quốc có thể dịch chuyển từ hình thức kiểm tra trực tuyến sang kiểm tra trực tiếp. Như vậy, việc cấp mã số vùng trồng sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi bà con nông dân phải tổ chức liên kết chặt chẽ theo quy định của nước nhập khẩu. Bởi vậy, khi xây dựng chuỗi liên kết với việc cam kết hỗ trợ của doanh nghiệp giúp người dân yên tâm về lợi nhuận của loại trái cây vua này.
Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Sắp diễn ra lễ hội Quýt hồng Lai Vung và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023

Nhằm tôn vinh, quảng bá về hình ảnh quýt hồng, đồng thời mang đến cho người dân cũng như khách du lịch nhiều trải nghiệm lý thú, từ 5 - 13/1/2023, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức Lễ hội Quý hồng Lai Vung lần I - năm 2023 và tuần lễ du lịch gắn với hội hoa xuân Quý Mão năm 2023.
Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Những tiếng búa tạo nên thương hiệu

Ở xứ Thanh, làng rèn Tiến Lộc nức tiếng gần xa về những sản phẩm kim khí từ nhiều đời nay. Để bắt kịp xu hướng hiện đại, hội nhập, làng nghề đã dần dần cải tiến phương thức sản xuất. Áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào đẩy nhanh quá trình chế tác sản phẩm, tăng chất lượng, năng suất sản xuất, Tiến Lộc với mục tiêu hướng tới 2 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao là dao truyền thống và dao thép trắng…
Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Liên kết nuôi thỏ sạch, làm thỏ thảo dược xuất khẩu giúp cả xã làm giàu

Gác tấm bằng đại học ngành môi trường, anh Nguyễn Mạnh Hùng (36 tuổi, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) quyết định tìm hiểu mô hình nuôi thỏ sạch, mở ra sinh kế cho nhiều thanh niên, nông dân ở địa phương và nhiều vùng lân cận. Anh lập ra hợp tác xã để liên kết hỗ trợ người nuôi thỏ và đang ấp ủ ý tưởng làm thỏ thảo dược, xuất khẩu thỏ đi các thị trường quốc tế.
Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Bưởi đỏ tiến vua một thời vang bóng giá tiền triệu giờ lăn lóc chợ quê

Những năm trước đây trái bưởi đỏ tiến vua được coi là hàng đặc sản hiếm có mỗi dịp Tết. Những người mong muốn có trái bưởi đỏ đẹp mắt phải kỳ công đặt hàng với giá vài triệu đồng mỗi cặp. Nhưng nay, vẫn trái bưởi đỏ ấy có thể mua dễ dàng chỉa vài chục nghìn đồng. Bưởi đỏ tiến vua đặc sản giờ lăn lóc chợ quê là câu chuyện không vui của người trồng bưởi.
Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Liên kết nuôi gà đồi, dân chỉ lo làm chuồng doanh nghiệp lo giống, thức ăn

Tại tỉnh Bình Định thời gian gần đây xuất hiện hình thức chăn nuôi gà đồi kiểu mới. Người dân chỉ lo đầu tư chuồng trại, phần con giống và thức ăn được doanh nghiệp hỗ trợ đồng thời bao tiêu đầu ra. Cách liên kết này giúp người nuôi gà tăng lợi nhuận, doanh nghiệp có vùng nguyên liệu gà quy mô lớn phục vụ cho việc đầu tư chế biến sâu.
TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

TP. HCM: Đề xuất bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2023

UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2023, trong đó có văn bản đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho phép bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch.
Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Lạng Sơn: Chuẩn bị diễn ra lễ hội Hoa Đào xứ Lạng năm 2023

Với mong muốn tạo ra không gian văn hóa - du lịch với những điểm nhấn mang đậm bản sắc truyền thống, tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Đào xứ Lạng với chủ đề “Kỳ hoa xứ Lạng - Sắc màu biên cương”.
Mùa này cam Cao Phong nhuộm vàng sườn đồi, nông dân bội thu trái ngọt

Mùa này cam Cao Phong nhuộm vàng sườn đồi, nông dân bội thu trái ngọt

Những trái cam Cao Phong từ lâu đã được người tiêu dùng cả nước biến đến với đặc điểm có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm dịu, tép vàng. Những ngày cuối năm 2022, vùng cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình đã chính thức bắt đầu vào vụ thu hoạch. Năm nay cam được mùa nhờ nâng cao kỹ thuật thâm canh, người dân cũng kỳ vọng giá tăng cao để có một mùa bội thu.
Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Bình Định: Hơn 50 sự kiện, lễ hội sẽ được tổ chức để chào đón Tết Nguyên đán 2023

Theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tỉnh sẽ tổ chức hơn 50 sự kiện, lễ hội đặc sắc để phục vụ người dân và chào đón khách du lịch.
Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Đắk Nông: Khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng

Sáng 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912- 2022) và khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng.
Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Chặt bỏ nông sản quý nhường chỗ cho sầu riêng, đừng để nay ồ ạt trồng mai kêu gọi giải cứu

Cây sầu riêng đã được ‘phủ sóng’ tại 30 tỉnh thành cả nước và trở thành cây trồng chủ lực. Đặc biệt, khi sầu riêng chính thức xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc đã đẩy giá sầu riêng tăng vọt. Nhà vườn phấn khởi vì lãi cao, nhưng còn đó nỗi lo vì đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt phải tuân thủ. Thế nhưng ở nhiều nơi, người dân lại ồ ạt chặt bỏ cây trồng quý để ồ ạt trồng sầu riêng mà không lưu ý các quy định của Trung Quốc thì một ngày chúng ta sẽ lại phải kêu gọi giải cứu sầu riêng.
Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Trồng cây dược liệu thương lái tranh mua cả lá lẫn củ, dân đếm cây tính tiền

Ba năm nay, người dân ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên, Nghệ An) đang khấm khá nhờ trồng cây dược liệu thay cho cây rau, cây lạc. Cây dược liệu trồng ở nơi này có chất lượng vượt trội nên các thương lái tranh mua tại ruộng. Bán giá cao, không lo đầu ra nên người dân có thu nhập cao gấp nhiều lần cây trồng khác. Chính quyền địa phương cũng đang hỗ trợ để mở rộng diện tích cây dược liệu này.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích tại Thuận Thành

Nhờ huy động tốt vốn kinh phí xã hội hóa cùng sự hỗ trợ từ nguồn vốn Nhà nước, các di tích lịch sử văn hóa ở huyện Thuận Thành được đầu tư tu bổ và tôn tạo để trở thành điểm nhấn du lịch tại địa bàn. Điều này không chỉ góp phần phát triển du lịch mà còn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nơi tạo nên nhiều triệu phú vùng cao, có thu nhập đứng đầu tỉnh nhờ cam, quýt

Nông dân ở một số địa phương của huyện miền núi Bạch Thông hiện đang trở thành những hộ có thu nhập cao nhất tỉnh Bắc Kạn. Những triệu phú nông dân ngày càng xuất hiện nhiều nhờ biết tận dụng lợi thế phát triển vùng trồng cam, quýt đặc sản theo hướng hữu cơ.
Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Lão nông lộ bí quyết thu lãi 200 triệu đồng/năm từ trồng cây mộc hương trên ruộng lúa

Là người tiên phong chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, ông Bùi Xuân Thủy (xóm 5 Đông Cường, xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) tạo sinh kế bền vững. Đặc biệt khi ông nhận thấy giá trị của cây mộc hương và xu hướng chơi cây cảnh mộc hương nên đưa vào trồng thử nghiệm và nhân giống. Hiện tại ông có trong tay 700 cây mộc hương, giá bán khoảng 5 triệu đồng/cây. Mỗi năm gia đình ông thu lãi 200 triệu đồng từ loại cây đặc sản tiến vua này.
Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Sầu riêng xuất khẩu Trung Quốc tranh mua phá giá, doanh nghiệp bị đẩy vào thế bí

Câu chuyện sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu Trung Quốc tưởng đã "đầu xuôi đuôi lọt" sau khi những lô hàng đầu tiên đã thông quan thuận lợi. Nhưng hiện nay, trái sầu riêng Việt vẫn còn bộ lộ nhiều bất cập. Nổi cộm là việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của doanh nghiệp, dù chưa có cơ sở đóng gói nhưng vẫn vào các khu vực có mã số vùng trồng để tranh mua đẩy giá cao hơn 5.000 – 20.000 đồng/kg khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính lâm vào thế bí.
Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Lão nông Cà Mau lộ tuyệt kỹ kiếm tiền tỷ từ 'loài cá xa lạ' không hổ danh 'vua cá chình'

Đam mê và luôn trăn trở tìm cách làm giàu từ nuôi thủy sản tuy nhiên được thì ít mà thua thì nhiều. Rồi cơ duyên đưa lão nông Nguyễn Hữu Ánh (thường gọi Bảy Ánh, 65 tuổi, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đến với 'loài cá xa lạ'. Dù vợ can ngăn ông vẫn dốc những đồng tiền vốn liếng cuối cùng để đầu tư khu nuôi. Cứ ròng rã gắn bó, tìm tòi ông đã đúc kết ra tuyệt kỹ thu lãi tiền tỷ và trở thành 'vua cá chình' ở vùng Đất Mũi.
Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Bí quyết của chủ trại lợn vùng biên vẫn thu lãi đều tay nửa tỷ đồng/năm

Từng thất bại dẫn tới vỡ nợ vì nuôi lợn siêu nạc nhưng ông chủ trại lợn vùng biên Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn ‘chứng nào tật nấy’. Nhưng đúc kết từ lần thất bại anh đã tìm ra bí quyết nuôi lợn thu lãi nửa tỷ đồng/năm dù giai đoạn hiện nay giá lợn đang giảm mạnh.
Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Ngành xuất khẩu thủy sản cả nước cán mốc hơn 10 tỷ USD

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD với sự tham gia của nhiều bộ, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành thủy sản.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Dùng vài cây sào quây lưới nuôi hàng vạn con ếch, lứa đầu tiên đã thu gần trăm triệu

Giá heo hơi hôm nay (01/2) đà tăng xuất hiện, người chăn nuôi chờ đợi giá thức ăn hạ nhiệt

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động