Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô

Hiện tượng sầu riêng xuất khẩu vẫn tiếp tục gây địa chấn trong những ngày sau Tết Nguyên đán. Giá sầu riêng nghịch vụ tại các nhà vườn ở miền Tây tăng vọt, thương lái thì than khổ vì thiếu hàng. Tuy nhiên, bắt đầu xuất hiện tình trạng trà trộn sầu riêng kém chất lượng trong các chuyến hàng xuất khẩu. Từ những cảnh báo trên, sầu riêng Việt Nam cần làm gì để khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc?
Năm 2023 sầu riêng Việt Nam sẽ trở thành trái cây tỷ đô nếu làm được điều này Sầu riêng giá tăng dựng đứng, thương lái tranh mua hàng trăm tấn mỗi ngày Giá sầu riêng tăng chóng mặt càng nóng lòng chờ xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc
Hiện tại, giá sầu riêng chuẩn xuất khẩu (từ 2,5 kg đến dưới 5 kg) ngay tại miền Tây hiện có giá bình quân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg.
Hiện tại, giá sầu riêng chuẩn xuất khẩu (từ 2,5 kg đến dưới 5 kg) ngay tại miền Tây hiện có giá bình quân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg.

Người tiêu dùng trong nước đỏ mắt tìm sầu riêng

Dù có nhiều thông tin liên quan tới giá sầu riêng, đặc biệt là những ngày vừa qua giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh 100 nghìn đồng/kg sau khi liên tiếp lập đỉnh mới. Nguyên nhân được cho là do các doanh nghiệp ngưng đóng hàng xuất khẩu vì không đủ sản lượng cho đối tác. Tuy nhiên qua khảo sát, giá sầu riêng vẫn tăng cao và hiện thị trường trong nước rất khan hiếm sầu riêng.

Hiện tại, giá sầu riêng chuẩn xuất khẩu (từ 2,5 kg đến dưới 5 kg) ngay tại miền Tây hiện có giá bình quân từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Ngoài tiêu chí về trọng lượng, trái sầu riêng phải tròn đều đủ múi (hộc), không bị sẹo hay dị tật… Đây là sầu riêng vụ nghịch chỉ có ở vùng ĐBSCL nên nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu xuất khẩu đang cao nên thị trường nội địa rất khan hiếm.

Thị trường trong nước chủ yếu bán trái sầu riêng không đạt chuẩn xuất khẩu và cũng rất khan hiếm.
Thị trường trong nước chủ yếu bán trái sầu riêng không đạt chuẩn xuất khẩu và cũng rất khan hiếm.

Ngày 11.2, khảo sát tại một số cửa hàng trái cây cao cấp ở các quận trung tâm TP.HCM nhưng hầu hết đều không có mặt hàng sầu riêng tươi xuất xứ Việt Nam. Đại diện một cửa hàng lớn ở gần chợ An Đông (Q.5) cho biết: Hiện tại hàng Cái Mơn (Bến Tre) chưa có vì không phải vụ. Chỉ có hàng sầu riêng đông lạnh nhập khẩu từ Malaysia với giá 550.000 đồng/khay 400gr.

Nhiều cửa hàng khác ở Q.1, 3, 10 cũng không có nguồn cung sản phẩm sầu riêng Việt Nam. Tại "chợ sầu riêng" trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.5), các tiểu thương chào giá sầu riêng Ri 6 là 200.000 đồng/kg, chuồng bò 240.000 đồng/kg. Một tiểu thương ở đây cho biết, "Giá chuồng bò cao hơn Ri 6 do mẫu mã đẹp hơn. Vì sầu riêng vụ nghịch nên giá cao. Ở đây nói thiệt giá để bán chứ không bớt". Một số sạp khác cũng chào giá tương tự nhưng cho biết sẽ giảm giá nếu mua số lượng nhiều, từ 4 - 5 trái trở lên sẽ giảm còn 185.000 đồng/kg.

Tương tự tại một số chợ truyền thống và siêu thị mặt hàng sầu riêng vẫn có hàng nhưng số lượng rất ít. Tại một siêu thị lớn ở Q.10, giá sầu riêng Ri 6 loại nguyên trái là 139.000 đồng/kg.

Theo các chủ cửa hàng tiết lộ, các sản phẩm sầu riêng bán tại thị trường TP.HCM đều là hàng ngoài chuẩn xuất khẩu vì màu sắc không tươi và đẹp như hàng xuất khẩu; ngoài ra còn bị lép hoặc trọng lượng quá to hay quá nhỏ, không đủ chuẩn…

Sầu riêng kém chất lượng vẫn trà trộn xuất khẩu

Xuất khẩu sầu riêng tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm 2022 nhờ thị trường Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch. Từ đó đến nay, giá sầu riêng của Việt Nam luôn ở mức cao. Hiện tại vùng ĐBSCL, giá sầu riêng đang lên cơn sốt với mức giá từ 140.000 - 180.000 đồng/kg tăng gấp 3 lần các năm trước.

Các doanh nghiệp lý giải, giá sầu riêng tăng mạnh là do nhu cầu thị trường cao trong khi nguồn cung hạn chế vì trái vụ, chỉ có ở các tỉnh miền Tây của Việt Nam.

Sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu Ngoài tiêu chí về trọng lượng, trái sầu riêng phải tròn đều đủ múi (hộc), không bị sẹo hay dị tật
Sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu ngoài tiêu chí về trọng lượng, trái sầu riêng phải tròn đều đủ múi (hộc), không bị sẹo hay dị tật.

Bên cạnh những thông tin tích cực, tại diễn đàn "Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam)" do Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức vào ngày 10.2 vừa qua, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc đã có một số thông tin đáng quan ngại. Bà Trà My cho biết trong lần về nước này mang theo nhiều đơn hàng, trong đó có hai đơn 60.000 tấn mỗi năm, đơn nhỏ nhất 10.000 tấn, tổng số đơn hàng có khối lượng lên đến 150.000 tấn.

"Thời gian qua, tôi đi thực tế ở các địa phương và nhận thấy một số người vẫn còn tư duy xem Trung Quốc là thị trường dễ tính. Hôm qua, tôi khảo sát một số cơ sở đóng gói sầu riêng ở Tiền Giang và thấy có sản phẩm không đủ chuẩn về chất lượng nhưng người ta vẫn đưa vào. Có vẻ họ vẫn còn thói quen 'nhét' cho đầy container. Tôi biết, thời điểm này sầu riêng nghịch vụ, nguồn hàng khan hiếm nhưng không nên làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín, hàng rất dễ bị trả về, thậm chí gây hậu quả lớn hơn nhiều. Thị trường Trung Quốc giờ cũng khó tính như Mỹ, EU vậy", bà My nói.

Bà My cũng lưu ý, chúng ta nên chủ động học cách nghiên cứu về việc bán tận nơi cho đối tác Trung Quốc, thông qua hình thức thương mại điện tử. Một điểm đáng lưu ý nữa là đa phần hàng xuất vào Trung Quốc chỉ là nông sản, thực phẩm chưa có thương hiệu. Đây là điều rất đáng tiếc bởi một trái sầu riêng của Việt Nam có giá chỉ 200.000 đồng nhưng hàng có thương hiệu của Malaysia lại tới cả trăm USD.

"Chúng ta nên hướng tới sản phẩm có thương hiệu thay vì chỉ xuất hàng nguyên liệu đơn thuần như hiện nay", bà My cho hay.

Sầu riêng Việt Nam cần nắm bắt ba lợi thế

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), cho biết: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Việc chúng ta đưa được sản phẩm sầu riêng tươi vào thị trường này từ giữa tháng 9 vừa qua sẽ mở ra cơ hội lớn cho sầu riêng Việt Nam trở thành ngành nông nghiệp tỉ USD.

Ông Nguyên cũng đưa ra 3 lợi thế để sầu riêng Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan tại thị trường Trung Quốc.

Thứ nhất, đặc điểm nổi bật mà các “đối thủ” e ngại nhưng thị trường tiêu thụ rất thích là sầu riêng của Việt Nam gần như có quanh năm. Theo vùng địa lý, vụ mùa sầu riêng ở miền Tây từ tháng 3 - 5, nhưng bà con nông dân thường rải vụ nên bắt đầu từ tháng giêng đã có hàng. Bước sang tháng 6 - 7 đến chính vụ ở vùng miền Đông và nam Tây nguyên. Tháng 8 - 9 đến vùng sầu riêng Đắk Lắk. Vào tháng 10 - 11 lại đến Gia Lai. Đó là lý do mà giá sầu riêng lúc thấp nhất thị trường cũng 50.000 - 60.000 đồng/kg, không chín rộ cùng lúc nên không bị dội chợ như thanh long. Thái Lan có mùa vụ rõ và thời gian ngắn chứ không kéo dài như Việt Nam.

Sầu riêng Việt Nam có nắm bắt được lợi thế để vượt sầu riêng Thái Lan tại thị trường Trung Quốc?
Sầu riêng Việt Nam có nắm bắt được lợi thế để vượt sầu riêng Thái Lan tại thị trường Trung Quốc?

Thứ 2 là vị trí địa lý. Việt Nam chỉ mất từ 1,5 - 2 ngày là có thể đưa hàng đến chợ ở Trung Quốc. Đây là lợi thế mà Thái Lan và Malaysia không có được. Thời gian vận chuyển ít, chi phí thấp giúp sầu riêng Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với sản phẩm các nước. Trong một vài năm tới khi có nhiều mã số vùng trồng và đóng gói được cấp phép có thể tạo thành một “làn sóng” trên thị trường Trung Quốc.

Thứ 3 là tập quán thu hái và tiêu dùng. Người Thái có thói quen ăn sầu riêng “cứng” - vừa chín tới. Trong khi người Việt và Trung Quốc lại có cùng sở thích ăn sầu riêng chín mềm. Sự khác biệt này cũng là lợi thế của Việt Nam. Tuy Thái Lan cũng đã có những kế hoạch thay đổi thói quen thu hái để phục vụ xuất khẩu nhưng họ cũng cần thêm thời gian và kinh nghiệm.

Ông Nguyên nhận định: Chuyện vượt qua Thái Lan ở thị trường Trung Quốc của trái sầu riêng là điều hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên yêu cầu là từ nhà vườn đến doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm các quy định của thị trường. Nỗ lực phát triển diện tích vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp mã số. Ngược lại, Thái Lan cũng không ở yên để Việt Nam vượt qua. Bằng chứng là họ đang tạo ra nhiều giống mới chất lượng cao và đi vào chế biến. Vừa rồi đến Thái Lan, ông thấy họ có sản phẩm sầu riêng đóng hộp ăn liền giống như các hộp sữa chua của chúng ta, rất tiện dụng và giá cả hợp lý. Đây là những điều mà Việt Nam cũng phải nghiên cứu phát triển./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cà phê muối chú Long có gì đặc biệt mà "hot" rần rần trên mạng xã hội

Cà phê muối chú Long có gì đặc biệt mà "hot" rần rần trên mạng xã hội

Cà phê muối chú Long đang thu hút lượng khách hàng đông đảo bởi thức uống độc lạ, giá sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp ý nghĩa đã có sức ảnh hưởng đến giới trẻ.
Thu hoạch đã vãn sầu riêng tăng trở lại, sầu riêng Thái Lan vẫn vượt trội về giá

Thu hoạch đã vãn sầu riêng tăng trở lại, sầu riêng Thái Lan vẫn vượt trội về giá

Thời điểm này, tại khu vực ĐBSCL vụ thu hoạch sầu riêng đã vãn nên giá sầu riêng đã tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng so với cách đây một tháng. Giá sầu riêng trong nước đã đạt ngưỡng 65.000 đồng/kg khiến nhà vườn phấn khởi. Nhưng mức giá này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với sầu riêng Monthong của Thái Lan.
Nuôi tôm trong cơn bĩ cực ngay cả "vua tôm" cũng không thể bảo lãnh vay vốn

Nuôi tôm trong cơn bĩ cực ngay cả "vua tôm" cũng không thể bảo lãnh vay vốn

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh, giá cả bấp bênh, thị trường xuất khẩu nhiều bất cập... chính là những rào cản khiến nghề nuôi tôm trở nên rủi ro. Nghề nuôi tôm "mất giá" đến nỗi, ngân hàng thừa vốn nhưng không dám cho vay, ngay cả khi có "vua tôm" bảo lãnh.
Động thái mới của Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội bứt phá

Động thái mới của Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội bứt phá

Sau những khó khăn trong việc xét duyệt cấp mã số vùng trồng sầu riêng khi hàng loạt các đơn vị bị trả hồ sơ, thì mới đây, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã bổ sung thêm 47/51 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được cấp mã số. Sắp tới sẽ có lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng. Điều này cho thấy sự nỗ lực của ngành chức năng Việt Nam và thiện chí của Trung Quốc đối với trái sầu riêng.
Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đón nhận tin vui, cánh cửa xuất khẩu thêm rộng mở

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đón nhận tin vui, cánh cửa xuất khẩu thêm rộng mở

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang đang bước vào vụ thu hoạch. Từ trước đó hàng tháng, các hoạt động xúc tiến tiêu thụ trái vải thiều đã được tỉnh phối hợp với các bộ, ngành triển khai. Mới đây, vải thiều Bắc Giang lại đón thêm tin vui khi có thêm 12 mã số vùng trồng vải thiều được cấp. Đây là những "giấy thông hành" giúp trái vải rộng đường xuất khẩu sang thị trường Australia và Thái Lan.
Cơn sốc giảm giá ở "thủ phủ" chanh dây Gia Lai, giấc mơ tiền tỷ liệu có tan thành mây khói?

Cơn sốc giảm giá ở "thủ phủ" chanh dây Gia Lai, giấc mơ tiền tỷ liệu có tan thành mây khói?

Ồ ạt chặt bỏ cà phê, tiêu để trồng chanh dây đó là hiện tượng hồi đầu năm nay khi giá chanh dây tăng cao. Giấc mơ về những vườn chanh dây cho thu nhập tiền tỷ đã khiến nhà nhà ồ ạt trồng chanh dây, đưa Gia Lai trở thành một trong những tỉnh có diện tích cây trồng này lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, thời điểm này giá chanh dây giảm sốc, khiến nhà vườn như ngồi trên đống lửa.
Cả Thái Lan và Malaysia cũng "đứng ngồi không yên" trước tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc

Cả Thái Lan và Malaysia cũng "đứng ngồi không yên" trước tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Không quá lời khi nói rằng "mọi ngả đường của sầu riêng đều hướng về Trung Quốc". Tuy nhiên, thị trường tỷ dân này không còn là chiếc bánh màu mỡ nữa khi tham vọng trồng sầu riêng của Trung Quốc đã thành hiện thực. Không chỉ Việt Nam, các cường quốc sầu riêng như Thái Lan, Malaysia cũng đối măt với những thách thức.
Áp lực cạnh tranh từ Thái Lan khiến giá sầu riêng Việt Nam lao dốc, cửa xuất khẩu ngày càng thu hẹp

Áp lực cạnh tranh từ Thái Lan khiến giá sầu riêng Việt Nam lao dốc, cửa xuất khẩu ngày càng thu hẹp

Trái với thời điểm cuối năm 2022 khi giá sầu riêng tại Việt Nam tăng kỷ lục thì thời điểm này giảm chỉ còn 1/4. Đang vào thời điểm thu hoạch rộ, lại đối mặt với sự cạnh tranh của sầu riêng Thái Lan tại thị trường Trung Quốc đã khiến giá sầu riêng giảm sâu. Bài học về bán nhiều giá thấp không giúp cho trái sầu riêng chiếm lĩnh thị trường mà còn ảnh hưởng tới thương hiệu của trái cây tỷ đô này.
Vùng chuyên canh sầu riêng tiền tỷ, 780ha được cấp mã số xuất khẩu, đều là giống chất lượng cao

Vùng chuyên canh sầu riêng tiền tỷ, 780ha được cấp mã số xuất khẩu, đều là giống chất lượng cao

Vùng chuyên canh sầu riêng rộng gần 780ha được ưu tiên những giống chất lượng cao, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP do hợp tác xã (HTX) Cẩm Sơn (xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) quản lý. Toàn bộ diện tích đã được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Không chỉ trồng sầu riêng theo hướng an toàn, HTX còn liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ và đầu tư kho lạnh tiền tỷ để bảo quản sầu riêng.
Tỉnh trồng lúa bỗng tăng vọt diện tích sầu riêng kỳ vọng tạo sức bật khi hợp tác với tập đoàn nuôi heo

Tỉnh trồng lúa bỗng tăng vọt diện tích sầu riêng kỳ vọng tạo sức bật khi hợp tác với tập đoàn nuôi heo

Đồng Tháp là một trong ba tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng lúa, thời gian gần đây cũng nổi lên là địa phương phát triển mạnh diện tích sầu riêng. Dự kiến đến năm 2025 diện tích trồng sầu riêng ở tỉnh Đồng Tháp sẽ tăng lên 3.000ha. Để cây sầu riêng phát triển bền vững Đồng Tháp mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết và đã thu hút sự tham gia của Tập đoàn nuôi heo hàng đầu thế giới.
Miền Bắc bước vào mùa vải chín sớm, đặc sản Thanh Hà giá tăng vọt vẫn cháy hàng

Miền Bắc bước vào mùa vải chín sớm, đặc sản Thanh Hà giá tăng vọt vẫn cháy hàng

Những ngày giữa tháng 5, những chùm vải chín sớm đã xuất hiện tại các thủ phủ vải ở miền Bắc. Trái vải đầu mùa dù chưa ngọt sắc nhưng vẫn tạo sức hút mạnh mẽ với khách hàng. Bởi thế không có già lạ khi những trái vải u trứng nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hà (Hải Dương) có giá lên tới gần 100 nghìn đồng/kg vẫn cháy hàng.
Nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, nhưng người dân vẫn sính ngoại

Nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất thực phẩm chức năng an toàn, nhưng người dân vẫn sính ngoại

Việt Nam có nhiều dược liệu quý và phong phú mà các nước như Nhật, Mỹ không có. Hiện Việt Nam có nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng xanh, chất lượng nhưng người dân Việt dường như vẫn có thói quen sính ngoại. Vì thế, để xây dựng thương hiệu Việt, rất cần doanh nghiệp có tâm và được người tiêu dùng ủng hộ.
Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục châu Á

Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục châu Á

Atiso là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào đến với thành phố ngàn hoa cũng không nên bỏ qua.
Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Trong nửa tháng giá ngao giảm một nửa, ngao chất lượng quốc tế cũng bí đầu ra

Chỉ trong vòng nửa tháng 5, giá ngao thương phẩm ở Trà Vinh đã giảm mất một nửa khiến người nuôi ngao lâm vào tình trạng thua lỗ. Dù có đơn vị đã được cấp chứng nhận quốc tế về sản phẩm ngao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu nhưng vì nhiều nguyên nhân vẫn tắc đầu ra.
Sầu riêng miền Tây thu hoạch rộ, nhà vườn lo rớt giá người hái thuê công tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng miền Tây thu hoạch rộ, nhà vườn lo rớt giá người hái thuê công tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch rộ sầu riêng. Tại huyện Phong Điền nơi có diện tích sầu riêng lớn nhất TP. Cần Thơ không khí thu hái sầu riêng nhộn nhịp. Dù giá sầu riêng đã giảm mạnh, tuy nhiên do năm nay được mùa, năng suất cao nên nhà vườn vẫn có lợi nhuận cao. Dịp này những người làm nghề hái sầu riêng thuê cũng kiếm bộn tiền, dù vất vả nhưng thu nhập tới hàng triệu đồng mỗi ngày.
9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

9 món Việt Nam vào top 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn từ thịt ngon nhất Đông Nam Á. Bò kho là món đầu tiên được nhắc đến.
Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan khủng xứ Tây đô, trồng lan tuyệt phẩm trên mái nhà chốt đều đặn 200 chậu mỗi tháng

Vườn lan có quy mô lớn được anh Lâm Khương Quyền (35 tuổi, ở Cần Thơ) quý như báu vật. Điều đặc biệt là trong vườn có đủ những dòng lan quý lại được thiết kế trên mái nhà, dùng quạt thay gió trời... tuy nhiên lan vẫn bung hoa tuyệt đẹp. Sức hút của vườn lan xứ Tây Đô ngày càng lớn khi hiện nay, thị trường hoa lẫn vẫn trầm lắng những mỗi tháng anh Quyền vẫn bán bình quân 200 chậu lan đi khắp các tỉnh thành cả nước.
Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Đang giá cao kỷ lục, chanh dây bất ngờ lao dốc, người dân như ngồi trên đồng lửa

Những ngày gần đây giá chanh dây bất ngờ lao dốc. Tại Đắk Lắk có thời điểm giá chanh dây rớt xuống chỉ còn từ 3.500 - 7.000 đồng/kg khiến nông dân không khỏi lo lắng. Trước đó, do chanh dây liên tục tăng cao nên ở nhiều địa phương, người dân đã ồ ạt mở rộng diện tích. Những diễn biến bất thường của giá chanh leo là cảnh báo nguy cơ cung vượt cầu.
Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Anh nông dân Bến Tre gây sốc với giống quất lạ, đắt gấp 10 lần quất thường, bán giống đã thu vài trăm triệu

Tình cờ phát hiện ra giống quất (tắc) đặc biệt không có hạt, anh Trần Thuận Khanh nhìn thấy tiềm năng to lớn của giống cây trời ban này nên bỏ công sức bảo tồn nhân giống. Giờ đây anh đang sở hữu độc quyền giống quất có một không hai tại Việt Nam. Riêng tiền bán giống thu vài trăm triệu mỗi năm, còn trái thì không có mà bán dù giá cao gấp chục lần quất có hạt.
Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Đưa cây nghệ về vùng đồi cằn, khô hạn đến vụ đào lên 'củ vàng' thu hàng trăm triệu

Những vùng đất đồi khô hạn trồng cây gì cũng cằn cỗi, thu hoạch chẳng đáng là bao. Tuy nhiên từ khi người dân chuyển đổi đưa cây nghệ về trồng bất ngờ lại cho hiệu quả cao. Cây nghệ hợp đất phát triển tốt dần hình thành vùng trồng nghệ lớn nhất tỉnh Nghệ An. Người dân còn đầu tư chế biến tinh bột nghệ để nâng cao thu nhập.
Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Thanh Long giá lập đỉnh trong 3 năm, nhà vườn Tiền Giang tích cực cải tạo vườn thanh long già cỗi

Bước vào đầu vụ thu hoạch, giá thanh long tại Tiền Giang tăng cao kỷ lục trong 3 năm gần đây. Sau một thời gian dài giá giảm sâu, nhiều nhà vườn đã chuyển đổi thanh long sang cây trồng khác. Hiện giá thanh long tăng khiến người trồng phấn khởi, tích cực chăm sóc, cải tạo lại vườn thanh long đã già cỗi. Chính quyền địa phương cũng có nhiều giải pháp duy trì vùng thanh long.
Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Thanh long Việt xuất khẩu lác đác, làm gì để lấy lại thị trường?

Mỗi tháng chỉ đạt vài container xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc , có doanh nghiệp lớn trước đây xuất hàng trăm công mỗi ngày thì nay chỉ vài công hàng... Đó là thực trạng của các đơn vị xuất khẩu thanh long Việt Nam. Những thị trường lớn trước đây của thanh long Việt như: Trung Quốc, Mỹ, Canada... nay đều có những quốc gia khác chiếm lĩnh làm chủ nguồn cung. Thanh long mất thị phần xuất khẩu, làm cách nào để lấy lại thị trường?
Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Đưa giống vải trứ danh đất Lục Ngạn về vùng hang động núi lửa, mở đầu câu chuyện về cây tiền tỷ

Vùng hang động núi lửa Huyện Krông Nô (Đắk Nông) là một kỳ quan với vẻ đẹp hoang sơ, giờ đây có thêm một câu chuyện để chia sẻ với nhau: Câu chuyện về cây tiền tỷ vài u hồng. Người đưa giống vải trứ danh của xứ Bắc Lục Ngạn lên Tây Nguyên là một nữ nông dân thôn Buôn Ol, xã Đắk Đrô. Những vụ vải trĩu cành đã đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng.
Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Hóa ra ở miền sông nước cũng nuôi được hươu, chăm nhàn hai năm đã thu hoạch nhung giá vài triệu mỗi lạng

Đang là công chức nhà nước với công việc ổn định, anh Nguyễn Huỳnh Hùng (Bến Lức, Long An) quyết định đầu tư 300 triệu đồng cải tạo 1,5ha đất vườn thành trang trại nuôi hươu lấy nhung. Mô hình mới nên vẫn còn bỡ ngỡ và thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Hiện trại nuôi hươu phát triển tốt chuẩn bị thu hoạch lứa nhung đầu tiên với lợi nhuận cao.
Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sầu riêng Tây Nguyên: chỉ biết trồng không biết chăm, trồng xen ghép... nguy cơ tắc từ vườn tới chợ

Sau hơn chục năm phát triển, rất nhiều nông dân sầu riêng ở Tây Nguyên vẫn yếu về kỹ thuật chăm sóc. Các nghiên cứu về quy trình trồng còn nhiều thiếu sót và tổ chức ngành hàng còn rất thiếu đồng bộ. Những bất cập này nếu không sớm được khắc phục, sẽ gây lực cản và tạo nhiều rủi ro trong thời gian tới.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Bệnh than có nguy hiểm không?

Dự báo giá vàng 7/6: Tiếp tục lao dốc theo đà vàng thế giới?

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Siêu phẩm tầm trung Redmi Note 12: Ổn ở phong cách, "đắt khách" bởi cấu hình

Giá nông sản hôm nay 08/6: Cà phê tăng bứt phá lập đỉnh mới, hồ tiêu tiếp tục giảm sát đáy 70.000 đồng/kg

Trồng rau dưới đất khó chăm quyết kéo đất lên sân thượng suốt 10 năm cây trái xum xuê

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá heo hơi hôm nay 08/6: Tăng nhẹ không đáng kể, khó khăn khiến hộ nuôi heo cần chuyển hướng để tồn tại

Danh sách các dòng máy được hỗ trợ iOS 17, iPhone 8 và Iphone X "không có cửa"

Chàng trai trốn lấy vợ vì trót mê lan đi vay mượn rồi thuê đất dựng vườn mỗi tháng bỏ túi 100 triệu

Thế giới bonsai quý hiếm của nghệ nhân Đất Võ, hội ngộ những dáng thế độc lạ trị giá trăm tỷ

Apple có thể sửa đổi từ đánh thức bằng giọng nói của Siri, không còn "Hey Siri"

Cũng là nuôi heo nhưng vì sao nhiều hộ dân ở đây nhiều năm nay thu lãi đều đặn, nuôi không kịp bán?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động