Thu phí ô tô vào nội đô, biện pháp cưỡng bức không thể giải quyết hạ tầng giao thông hạn chế

Thu phí ô tô vào nội đô, biện pháp cưỡng bức không thể giải quyết hạ tầng giao thông hạn chế

Đề án thu phí ô tô vào nội đô đang được thành phố Hà Nội dự kiến triển khai. Mục tiêu lớn nhất của đề án là giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng những hệ lụy cũng rất lớn khi chi phí cho vận hành các điểm thu phí, chi phí của người dân.
Xây dựng Nghị quyết về đấu giá biển số ô tô Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 'phi mã' Thu phí ô tô nội đô, Hà Nội chưa thoát tắc đường đã vướng về nhận thức
Thu phí ô tô vào nội đô, biện pháp cưỡng bức không thể giải quyết hạ tầng giao thông hạn chế
Chuyên gia giao thông cho rằng, thay vì "cưỡng bức" người dân sử dụng phương tiện cá nhân, Hà Nội nên để người dân tiếp tục được lựa chọn cách thức đi lại (Ảnh: Nguyễn Trường).

“Cưỡng bức” thu phí trong khi hạ tầng hạn chế

Theo TS. Nguyễn Xuân Thủy - chuyên gia giao thông, hiện chỉ có 10% người dân ở Hà Nội sử dụng phương tiện công cộng, còn 90% sử dụng phương tiện cá nhân (bao gồm ô tô, xe gắn máy…). Trong khi đó, mạng lưới đường sắt đô thị còn chưa hình thành, hiện chỉ có tuyến độc nhất là Cát Linh - Hà Đông; xe buýt di chuyển chậm, không đúng giờ (một phần do ùn tắc, một phần do hạ tầng giao thông chưa tốt)…

Do đó, nếu đề xuất thu phí ô tô đi vào khu vực bên trong đường Vành đai 3 được thông qua và áp dụng từ năm 2024, ông Thủy bày tỏ "không hình dung nổi khi đó, người dân sẽ đi lại bằng phương tiện gì".

Thu phí ô tô vào nội đô, biện pháp cưỡng bức không thể giải quyết hạ tầng giao thông hạn chế
Vị trí dự kiến sẽ đặt "trạm thu phí" đối với xe ô tô cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội xây dựng, đề xuất năm ngoái (Ảnh: Sở GTVT cung cấp).

TS. Nguyễn Xuân Thủy cũng nêu quan điểm không ủng hộ thông tin đưa ra về giải pháp đồng bộ, tương hỗ lẫn nhau, gồm: phát triển hệ thống vận tải công cộng, hệ thống đường sắt đô thị kèm giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân.

"Chúng ta không thể "ép" người dân từ bỏ lựa chọn sử dụng phương tiện cá nhân trong các hoạt động khi hệ thống giao thông công cộng chưa tốt. "Cưỡng bức" áp dụng giải pháp thu phí trong bối cảnh đó sẽ gây khó khăn cho người dân, cản trở với các hoạt động phát triển kinh tế xã hội" - ông Thủy nhận định.

Vị chuyên gia giao thông này cho rằng, thay vì "cưỡng bức" việc người dân sử dụng phương tiện cá nhân, Hà Nội nên để người dân tiếp tục được sử dụng quyền lựa chọn như bình thường.

Khi mạng lưới, hệ thống phương tiện công cộng phát triển tốt, người dân sẽ tự hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân. Theo dự kiến, đến năm 2035, khoảng 40% người dân sẽ di chuyển, đi lại bằng phương tiện công cộng.

Thu phí không thể giảm lượng xe trên đường

Nêu quan điểm về mục tiêu mà giải pháp thí điểm thu phí ô tô vào nội đô hướng đến, TS. Phan Lê Bình - chuyên gia giao thông cho biết, áp dụng thu phí sẽ khiến người dân cân nhắc lại việc di chuyển bằng ô tô cá nhân. Khi đó, người dân có thể lựa chọn đi xe máy hoặc phương tiện công cộng. Tuy nhiên, người dân có thể không muốn di chuyển bằng phương tiện khác, chấp nhận nộp phí.

"Khi đó, người dân sẽ lựa chọn như thế nào? Và khi thực hiện việc thu phí như thế thì ùn tắc, ô nhiễm có giảm đi không? Ở thời điểm hiện tại, rất khó để có thể nhận định, có thể nói trước được việc này. Tuy nhiên, chắc chắn rằng người dân khó có thể chấp nhận việc mỗi ngày ra vào vùng nội đô bằng ô tô cá nhân lại phải trả thêm phí" - ông Bình cho hay.

Khi mạng lưới, hệ thống phương tiện công cộng phát triển tốt
Khi mạng lưới, hệ thống phương tiện công cộng phát triển tốt

Đề cập đến mốc thời gian áp dụng, theo TS. Phan Lê Bình, thành phố nên bắt đầu thí điểm sớm nếu mục tiêu hướng đến là giảm nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân. Ông cũng không dám khẳng định khi áp dụng thu phí thì ùn tắc giao thông có giảm được hay không.

Đồng thời, nếu có làm thì Hà Nội nên lắp trạm thu phí một cách đồng loạt, làm trên quy mô lớn vì nếu thí điểm một vài vị trí nào đó, người dân có thể lựa chọn di chuyển cung đường khác khi vào nội đô để... né phí.

Đặc biệt, vị chuyên gia giao thông này cho rằng, việc thu phí "từ sáng đến tối" là bất hợp lý. Bản thân ông không đồng tình với đề xuất này. Thay vào đó, giải pháp hài hòa hơn là chỉ nên thu phí vào các khung giờ cao điểm.

Chưa có phương án chính thức

Chiều 18/10, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, các thông tin liên quan đến đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào" có thể mới chỉ là một phía, từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Tramoc), không phải thông tin từ Sở.

Theo ông Viện, hiện các cơ quan liên quan đang tiếp tục nghiên cứu, chưa có phương án chính thức.

Trong báo cáo gửi Sở GTVT ban hành ngày 10/10, Tramoc đã nêu lộ trình thí điểm thu phí. Cụ thể, nếu đề án được HĐND TP thông qua và UBND TP trình báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022 thì đến năm 2024, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm và chính thức áp dụng từ năm 2025. Việc triển khai đề án như thế phù hợp với quy định hiện hành.

Giai đoạn thí điểm sẽ thu phí tại một số trục chính bằng cách bố trí 15 trạm thu phí tại 9 vị trí trên các trục đường nội đô có lưu lượng lớn, có nguy cơ ùn tắc giao thông. Sau khi thí điểm có hiệu quả, thành phố tiếp tục từng bước mở rộng vùng thu phí.

Giai đoạn 2 (từ năm 2026 đến 2030): Mở rộng vùng thu phí bờ Nam sông Hồng. Khu vực thu phí mở rộng có ranh giới được giới hạn bởi các đường Vành đai 3 - cầu Thanh Trì - Pháp Vân - Mai Dịch - Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Vành đai 3.

Giai đoạn 3 (sau năm 2031): Mở rộng vùng thu phí bờ Bắc sông Hồng, được giới hạn bởi các đường Nguyễn Văn Linh - Trường Sa - Hoàng Sa - Võ Văn Kiệt - cầu Thăng Long - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Vành đai 3.

Đề án thu phí ô tô trong nội đô khiến dư luận quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng vạn người dân. Từ nhiều năm nay, Hà Nội cũng đã có một số giải pháp để giảm ùn tăng giao thông nhưng khi triển khai thì không hiệu quả, do vậy cần phải có những đánh giá thấu đáo khi áp việc thu phí ô tô trên diện rộng./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phát động trồng cây phủ xanh 16ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Phát động trồng cây phủ xanh 16ha dự án sân golf tại tỉnh Phú Thọ

Ngày 15/2/2023, Tập đoàn T&T Group, Công ty T&T Golf đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động trồng cây tại sân golf Văn Lang Empir (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), với mục tiêu trồng mới hơn 25.000 cây, góp phần phủ xanh khoảng 16 ha đất tại dự án.
Lối đi nào cho doanh nghiệp bất động sản trong 2023?

Lối đi nào cho doanh nghiệp bất động sản trong 2023?

Một viễn cảnh với nhiều khó khăn đang được dự báo sẽ đến với thị trường bất động sản trong năm 2023. “Doanh nghiệp làm gì để đứng vững trong bối cảnh đó?” đang là câu hỏi khiến không ít chủ đầu tư, nhà phát triển BĐS phải đau đầu tìm giải pháp.
Agribank và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký Hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Agribank và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký Hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Ngày 14/02/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tiến hành ký kết Hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng do EVN làm Chủ đầu tư, với tổng giá trị hợp đồng là 2.400 tỷ đồng.
Thanh Hoá: Đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá dự án khu dân cư Đông Tân

Thanh Hoá: Đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá dự án khu dân cư Đông Tân

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản giao các Sở có liên quan và TP. Thanh Hóa khẩn trương hoàn thiện hồ sơ hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư Đông Tân do chủ đầu tư chây ì nộp tiền.
Công ty TNHH TMDV XNK Tín Hưng Sơn bị xử phạt do sai phạm công bố phụ gia thực phẩm I+G ASHITIDE

Công ty TNHH TMDV XNK Tín Hưng Sơn bị xử phạt do sai phạm công bố phụ gia thực phẩm I+G ASHITIDE

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Tín Hưng Sơn bị phạt 155 triệu đồng, buộc thu hồi các sản phẩm phụ gia vi phạm về công bố.
Doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao gấp 4 lần số thành lập mới

Doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao gấp 4 lần số thành lập mới

Trong tháng đầu năm mới 2023 số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao gấp 4 lần số thành lập. Điều phản ánh phần nào sự khó khăn của nền kinh tế trong năm 2023.
Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Năm 2022, trước bối cảnh lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu và những biến động mạnh của thị trường tài chính thế giới khiến cho hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung và Agribank nói riêng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Agribank đã triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế, góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng ổn định thị trường tài chính tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội. Những nỗ lực ấy của Agribank đã được ghi nhận, vinh danh bằng những giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.
Xuân Vạn Phúc – Tết yêu thương: Van Phuc Group tặng quà Tết cho 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi tại TP.Thủ Đức

Xuân Vạn Phúc – Tết yêu thương: Van Phuc Group tặng quà Tết cho 300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi tại TP.Thủ Đức

Ngày 15/1, tại Nhà Thiếu nhi TP.Thủ Đức, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam TP.Thủ Đức tổ chức trao tặng 300 phần quà tết với tổng giá trị 400,000,000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon – Thách thức mới đang “gõ cửa” các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam

Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon – Thách thức mới đang “gõ cửa” các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ này đó là giảm phát thải khí nhà kính để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 nhằm cứu trái đất tránh khỏi những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 – Cup Number 1 đã tìm ra đội tuyển vô địch mùa đầu tiên

Giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 – Cup Number 1 đã tìm ra đội tuyển vô địch mùa đầu tiên

Trưa 11/1, các tay đua tham gia mùa giải đua xe đạp Truyền hình Bình Dương (BTV) năm 2023 - Cúp Number 1 đã chính thức hoàn thành chặng đua thứ 7 từ TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) về TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) với lộ trình 175km. Buổi lễ bế mạc trao giải diễn ra mang đến nhiều cảm xúc dâng trào.
KienlongBank trao tặng gần 8.000 phần quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Quý Mão 2023

KienlongBank trao tặng gần 8.000 phần quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Quý Mão 2023

Gần 8.000 phần quà Tết, trị giá gần 4,5 tỷ đồng được KienlongBank trao tặng đến bà con nghèo và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước với mong muốn mang đến một mùa xuân mới tươi vui, ấm áp và an lành.
Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023

Vietcombank tổ chức thành công Hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023

Ngày 09/01/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trang trọng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Đảng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023.
3 công ty dược bị phạt 330 triệu đồng, buộc tiêu hủy lô thuốc trị loãng xương

3 công ty dược bị phạt 330 triệu đồng, buộc tiêu hủy lô thuốc trị loãng xương

3 tổ chức liên quan đến ngành dược bị xử phạt hành chính 330 triệu đồng, đồng thời bị buộc phải tiêu hủy lô thuốc chuyên điều trị loãng xương ở người lớn tuổi.
Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - An ninh Thủ đô lần thứ XXI đã tìm ra nhà vô địch xuất sắc nhất

Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - An ninh Thủ đô lần thứ XXI đã tìm ra nhà vô địch xuất sắc nhất

Sau hơn một tháng tranh tài, mùa giải bóng đá THPT Hà Nội - An ninh Thủ đô lần thứ XXI đã bước vào trận chung kết vào ngày 08/01/2023 vừa qua. Hai đội tuyển đến từ Trường THPT Thạch Thất và Trường THPT Phan Huy Chú đã tạo nên không khí thi đấu vô cùng sôi nổi, quyết liệt trên tại sân vận động Trung tâm TDTT quận Hoàng Mai.
Eurowindow 13 năm liên tiếp đạt Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Eurowindow 13 năm liên tiếp đạt Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Với những nỗ lực bền bỉ, sự linh hoạt thích ứng trong một năm đầy biến động, Eurowindow đã được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đánh dấu năm thứ 13 liên tiếp nhận danh hiệu uy tín này.
Giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 thu hút hàng nghìn người tham gia tranh tài

Giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 thu hút hàng nghìn người tham gia tranh tài

Sáng nay 06/01, giải Vô địch quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 28 đã chính thức diễn ra tại Tượng đài Phước Long chiến thắng. Mùa giải thứ 28 đánh dấu cộc mốc 30 năm khởi trang giải, thu hút 61 đoàn tham dự với 1.375 vận động viên từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Sức nóng chặng thi đấu đầu tiên của mùa giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương 2023 – Cúp Number 1

Sức nóng chặng thi đấu đầu tiên của mùa giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương 2023 – Cúp Number 1

Ngày 05/01, chặng đua đầu tiên của giải xe đạp quốc tế truyền hình Bình Dương năm 2023 - Cúp Number 1 đã chính thức khởi tranh với lộ trình Thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) đi thị xã Phước Long (Bình Phước). Tại chặng đua mở màn, không khí tranh tài đã rất quyết liệt cùng với đó là hoạt động thiện nguyện gắn liền đã lan tỏa thông điệp vô cùng ý nghĩa.
6 năm liên tục Agribank được xướng tên trong TOP10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

6 năm liên tục Agribank được xướng tên trong TOP10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2022, Agribank đứng thứ hạng thứ 8 trong bảng xếp hạng TOP500 - 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đây là năm thứ 13 và liên tục 6 năm đứng trong TOP10 - 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (từ năm 2017 đến năm 2022).
Nam Dược vào top 5 công ty Đông dược uy tín Việt Nam 2022

Nam Dược vào top 5 công ty Đông dược uy tín Việt Nam 2022

Nam Dược được vinh danh trong “top 5 công ty Đông dược uy tín 2022” khi đáp ứng tiêu chí năng lực tài chính, đạt tín nhiệm với khách hàng.
F88 tổ chức chương trình "Tết Chạm – Chạm tới hạnh phúc"

F88 tổ chức chương trình "Tết Chạm – Chạm tới hạnh phúc"

Với truyền thống dân tộc "lá lành đùm lá rách", cho đi là còn mãi, F88 tổ chức chương trình “Tết Chạm – Chạm tới hạnh phúc” với mong muốn phối hợp với chính quyền địa phương tại các xã, huyện vùng sâu, vùng xa trên cả nước tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Agribank dành hơn 90 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Quý mão 2023

Agribank dành hơn 90 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Quý mão 2023

Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Agribank dành hơn 90 tỷ đồng, phối hợp cùng chính quyền, MTTQ địa phương tại 64 tỉnh thành, tặng quà cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội.
Vì sao "ông lớn" Apple sụt giảm doanh số quý cuối 2022?

Vì sao "ông lớn" Apple sụt giảm doanh số quý cuối 2022?

Cổ phiếu của Apple giảm mạnh 3,7% vào thứ Ba (3/1), đưa vốn hóa công ty xuống dưới mức 2.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021.
SeABank chính thức bổ nhiệm Ông Loic Faussier làm Tổng Giám đốc

SeABank chính thức bổ nhiệm Ông Loic Faussier làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/01/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier (quốc tịch Pháp) đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng. Quyết định có thời hạn 02 năm và hiệu lực từ ngày 03/01/2023.
FPT Long Châu là chuỗi nhà thuốc đầu tiên của Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022

FPT Long Châu là chuỗi nhà thuốc đầu tiên của Việt Nam được vinh danh doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022

Chiều 28/12/2022 tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp, tư duy và hành động mới”, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu vinh dự được trao tặng giải thưởng Doanh Nghiệp Chuyển Đổi Số tiêu biểu 2022. Giải thưởng này đã lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của FPT Long Châu trong các hoạt động quản trị vận hành trên thị trường bán lẻ dược phẩm hiện nay.
Hơn 143.000 doanh nghiệp đóng cửa trong năm 2022

Hơn 143.000 doanh nghiệp đóng cửa trong năm 2022

Năm 2022, cả nước có 143.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Như vậy trung bình có mỗi ngày có khoảng 400 doanh nghiệp đóng cửa.
Vietnam Airlines bổ sung 500 chuyến bay phục vụ Tết, đồng thời đưa ra khuyến nghị cực quan trọng

Vietnam Airlines bổ sung 500 chuyến bay phục vụ Tết, đồng thời đưa ra khuyến nghị cực quan trọng

Vietnam Airlines thông báo tăng chuyến lần 3 với hơn 90.000 chỗ tương ứng 500 chuyến bay cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6/1 đến 5/2/2023.
Cả năm khó khăn, Tết này bạn mang gì về cho cha mẹ?

Cả năm khó khăn, Tết này bạn mang gì về cho cha mẹ?

Tết Quý Mão đang về rất gần mang theo nỗi lo lắng về tiền tàu xe đi lại, tiền quà cáp biếu tặng cha mẹ, người thân, tiền mua sắm Tết, lì xì,.. chỉ nghĩ đến đã đủ nóng trong lòng người xa xứ.
BIDV ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2028 và trao tài trợ cho Trường Đại học Y Hà Nội

BIDV ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2028 và trao tài trợ cho Trường Đại học Y Hà Nội

Ngày 23/12/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Trường Đại học Y Hà Nội ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2028; đồng thời trao tặng tài trợ cho Nhà trường.
Đón Giáng sinh ấm áp tại Sun World Ha Long

Đón Giáng sinh ấm áp tại Sun World Ha Long

Không khí Giáng sinh rộn ràng đã ngập tràn trên mọi nẻo đường, len lỏi qua từng con ngõ nhỏ đến những căn nhà yêu thương. Ở Sun World Ha Long cũng có một Giáng sinh cổ tích lung linh, diệu kỳ đầy ắp sự vui tươi, ấm áp đang chờ du khách tới khám phá, trải nghiệm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng

Thứ cỏ dại xưa ít người ăn nay vừa làm rau ngon vừa làm thuốc quý

Ồ ạt trồng sầu riêng cả trên đất phèn, vì sao chuyên gia cảnh báo 'chỉ đi đến con đường phá sản'?

Siêu phẩm sanh bonsai cổ thụ lập kỷ lục, khủng cỡ nào mà có giá 5 tỷ đồng?

Giá heo hơi hôm nay (20/3) kịch trần 51.000 đồng/kg, giảm thuế có cứu được người chăn nuôi?

Trồng cây xưa lấy bóng mát hương thơm, nay hái hoa bán đắt như tôm tươi, nhà nông thu tiền triệu mỗi ngày

Lạ lùng đem cỏ dại về làm muối chấm cho ra đặc sản kiếm lãi tiền triệu?

Giá nông sản hôm nay (20/3), sắc đỏ bao trùm sàn kỳ hạn khi cà phê lao dốc, giá tiêu đứng vững mốc 66.500 đồng/kg

Bỏ chút tiền mua trúm, nông dân ở Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm đi bẫy con đặc sản

Cây cảnh lá như đồng tiền tên nhẹ nhàng, nhà giàu trồng để hút tài lộc, văn phòng cũng không thể bỏ qua

Về quê chở hàng tấn đất lên phố làm vườn sân thượng, cô giáo nhận thành quả bất ngờ

Choáng ngợp trước Lão Nho cổ lão phát tinh hoa, dáng trực đầu rồng bằng ngọc nguyên khối

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời” không hết

Ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào, làm gì để tránh độc tố mạnh nhất thế giới?

Bộ phận của gà xưa ít người ăn, nay là "tiên dược" tốt cho cả nam lẫn nữ, giá gần 1 triệu/kg

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động