Xây dựng những tổ chức kiên cường

Xây dựng những tổ chức kiên cường

Thế giới đang bị bủa vây với nhiều diễn biến từ dịch bệnh đến xung đột Nga-Ukraine, lạm phát, lãi suất tăng cao, và đứt gẫy chuỗi cung ứng. Những biến cố đó đã tạo ra những hệ lụy về kinh tế và xã hội rất lớn. Trước những tình huống bất ngờ đó, khi đa phần các tổ chức chỉ kịp phản ứng với những hành động đơn lẻ, vẫn có những tổ chức chuẩn bị đầy đủ năng lực để thích ứng và nắm bắt cơ hội vươn lên.

Sức kiên cường là điều kiện hàng đầu để thích ứng với những cú sốc và tiếp đà tăng tưởng. Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Hữu Đức, nguyên UVTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội - một trong những ngân hàng đã kiên cường vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng trưởng liên tục suốt 28 năm qua, đã có những chia sẻ về chủ đề này.

Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Hữu Đức, nguyên UVTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội
Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Hữu Đức, nguyên UVTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội

PV: Trước hết, xin cảm ơn ông đã dành thời gian tham gia cuộc phỏng vấn này, xin ông chia sẻ với quý độc giả những suy nghĩ về sức kiên cường và tại sao lại quan trọng?

Ông Lê Hữu Đức: Sức kiên cường là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sức khỏe hay hoạt động của các tổ chức.

Đó là khả năng thích ứng dài hạn của một cá nhân hay tổ chức với những diễn biến đến từ môi trường hoạt động. Đó là sức mạnh chống lại những cú sốc, tận dụng cơ hội để tiếp tục vươn lên. Sức kiên cường là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển lâu dài, bền vững và toàn diện của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Có thể hiểu sức kiên cường là khả năng tái tạo lại các mô hình và chiến lược kinh doanh khi hoàn cảnh thay đổi và không chỉ để ứng phó với những cuộc khủng hoảng xảy một lần, hay là phục hồi sau thất bại mà là việc liên tục dự đoán và điều chỉnh, thích ứng với những xu hướng mới.

Với các doanh nghiệp, sức kiên cường là sự cân bằng giữa sáu khía cạnh bao gồm: Tài chính, hoạt động, công nghệ, tổ chức, danh tiếng và mô hình kinh doanh.

PV: Vậy thưa ông, sức kiên cường hiện nay có khác gì so với sức kiên cường trước đây và làm thế nào để xây dựng?

Ông Lê Hữu Đức: Trước đây, các doanh nghiệp thường xem xét sức kiên cường trên quan điểm rủi ro. Do đó, các giải pháp thường mang tính phòng thủ, tập trung vào việc xây dựng các bộ đệm phòng thủ. Cách tiếp cận này thường có xu hướng tạo ra hạn chế hơn là hỗ trợ tăng trưởng.

Cách tiếp cận mới về sức kiên cường vượt ra khỏi quan điểm phòng thủ và tập trung vào xây dựng một hệ thống linh hoạt, giúp tổ chức đó định hướng và thích ứng nhanh hơn với những thay đổi và những gián đoạn của môi trường xung quanh.

Theo tôi, sức kiên cường của một tổ chức có thể được xây dựng thông qua ba khâu. Trước tiên phải có sự Chuẩn bị cho nhiều kịch bản, tình huống khác nhau. Tiếp đến là khâu Nhận diện, tức là phải nhanh chóng nhận diện được mức độ và tác động của sự gián đoạn, để từ đó xác định phương thức phản ứng phù hợp. Và cuối cùng là Triển khai, thúc đẩy. Ở khâu này, các tổ chức phải nhanh chóng thực hiện các giải pháp theo kịch bản, phản ứng nhanh, hiệu quả trước những gián đoạn, từ đó chuyển hướng để thoát khỏi sự gián đoạn, đồng thời tận dụng những cơ hội vươn lên nhanh hơn so với các tổ chức khác.

PV: Ông vừa nhắc đến tầm quan trọng của khâu chuẩn bị và triển khai, xin ông chia sẻ thêm những việc MB đã thực hiện?

Ông Lê Hữu Đức: Tại MB, sức kiên cường được chú trọng xây dựng và phát triển liên tục qua thời gian. Sức mạnh kiên cường của MB đã được trả lời thông qua các kết quả trong giai đoạn vừa qua khi nền kinh tế bị ảnh hưởng sâu sắc và toàn diện do nhiều yếu tố và suốt 28 năm hình thành và phát triển, nhưng được thể hiện rõ nét hơn trong 5-10 năm gần đây.

Thứ nhất, chúng tôi đã chuẩn bị xây dựng hệ sinh thái tài chính, doanh nghiệp số, bao gồm 6 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ, tài chính tiêu dùng, thẩm định giá và quản lý khai thác tài sản từ rất sớm.

Thứ hai, chúng tôi tập trung phát triển Ngân hàng số mạnh mẽ. MB đã xây dựng thành công 2 nền tảng App MBBank và BIZ MBBank thu hút khách hàng vượt trội trên thị trường, quy mô khách hàng sử dụng kênh số đạt 20 triệu khách hàng, tỷ lệ giao dịch kênh số đạt trên 93%, tương đương với tỷ lệ giao dịch số của các ngân hàng TOP đầu châu Á.

Như tôi đã nêu trên, chúng tôi nhanh chóng thực hiện việc này do MB có sự chuẩn bị từ trước và ý thức rõ các cơ hội mà thị trường mang lại trong bối cảnh khó khăn. Vì dịch Covid-19 đã đẩy nhanh nhiều xu hướng mới như thanh toán điện tử, mua sắm online,… và đặc biệt đã định hình lại các dòng tài chính, thương mại và đầu tư và thói quen tiêu dùng, giao dịch của người dân.

Thứ ba, chúng tôi tập trung nâng cao quan hệ khách hàng. Chất lượng quan hệ khách hàng đã được thể hiện qua kết quả về khả năng tạo lợi nhuận và năng suất RM. Lợi nhuận của MB đã tăng gấp 3,6 lần so với năm 2016, hiệu suất bán hàng của RM tăng 2,5 lần cho phân khúc KHCN, 1,6 lần cho phân khúc SME và 3,8 lần cho phân phúc CIB. MB cũng đã đổi mới thành công hình ảnh thương hiệu MB, trở thành một ngân hàng năng động, thu hút khách hàng trẻ tuổi. Mức độ hài lòng của khách hàng luôn đạt trên 80%.

Thứ tư, chúng tôi luôn hoạt động trên tinh thần thượng tôn pháp luật và liên tục củng cố, nâng chuẩn công tác quản trị rủi ro. Chúng tôi thường xuyên cập nhật và ứng dụng các công cụ và mô hình quản trị rủi ro tiên tiến và tăng cường ứng dụng các mô hình đo lường, lượng hóa các rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ, quản trị tốt rủi ro công nghệ thông tin và các loại rủi ro trong môi trường mới, trong môi trường số. Nhờ đó, suốt 5 năm qua chúng tôi luôn quản lý tín dụng hiệu quả với tỷ lệ nợ xấu thấp quanh ngưỡng 1% với một tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao >100%, có những thời điểm cao >300%.

PV: Ông có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu và kinh doanh, vậy xin hỏi ông sức kiên cường trong từng bối cảnh có khác nhau không?

Ông Lê Hữu Đức: Tất nhiên là trong từng tình huống, bối cảnh cụ thể, sức kiên cường sẽ có những sắc thái khác nhau nhưng bản chất là giống nhau và tựu chung lại là phải luôn giữ vững ý chí, tinh thần, không khuất phục trước khó khăn, nguy hiểm, chiếm lĩnh được thế chủ động lợi thế và giành thắng lợi. Sức kiên cường của dân tộc ta đã được thể hiện rất rõ trong lịch sử oai hùng dựng nước, giữ nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, còn với MB thì sức kiên cường có thể thấy qua rất nhiều khía cạnh từ sự phát triển bền vững, tăng trưởng liên tục xuyên suốt lịch sử phát triển của ngân hàng, đến việc triển khai các giai đoạn chiến lược, chọn lọc và tập trung những chuyển dịch quan trọng như chuyển dịch bán lẻ, chuyển dịch số và xây dựng mô hình tập đoàn, đồng thời luôn chú trọng công tác quản trị rủi ro, đảm bảo chất lượng tài sản và hiệu quả kinh doanh cao,...

PV: Nhân dịp năm mới, xin ông chia sẻ với độc giả về tầm nhìn 5 năm tới của MB?

Ông Lê Hữu Đức: Trong 5 năm tới, MB tiếp tục củng cố và xây dựng sức kiên cường để hướng tới mục tiêu đầy tham vọng và thách thức nằm trong “TOP 3 thị trường về hiệu quả, hướng đến TOP đầu châu Á” với Tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”.

Theo đó, MB tiếp tục chuyển đổi số toàn diện hoạt động kinh doanh ngân hàng, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đột phá năng suất lao động. Đẩy mạnh đầu tư cho chuyển dịch số, năng lực hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tập đoàn. Ứng dụng công nghệ để tăng cường tự động hóa các quy trình lõi như tín dụng, thanh toán quốc tế,... Tăng trưởng thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng trên các nền tảng ngân hàng số.

Tiếp tục phát triển và kiện toàn 2 nền tảng số App MBBank và BIZ MBBank để dẫn đầu thị trường. Đồng thời, tổ chức, quản lý và khai thác dữ liệu tập đoàn, cải tiến chất lượng và đổi mới quản trị dữ liệu, đảm bảo hạ tầng hiện hữu đáp ứng nhu cầu phân tích dữ liệu của tập đoàn.

Và như chúng ta thường nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi với bạn”. Do đó trong giai đoạn tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái của riêng tập đoàn; đồng thời lựa chọn và tham gia các hệ sinh thái cùng các đối tác khác như thương mại điện tử, viễn thông/thanh toán, y tế, giáo dục, hay nhà ở,…

Song hành cùng hoạt động kinh doanh, chúng tôi sẽ tiếp tục kiện toàn hoạt động quản trị tập đoàn để tạo sức mạnh cộng hưởng, hợp lực tăng trưởng mạnh mẽ doanh thu, tối ưu hiệu quả chi phí bằng cách quản lý tập trung các chức năng cốt lõi, phát triển những dịch vụ dùng chung cho các công ty trong tập đoàn.

PV: Vậy ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về mục tiêu bằng con số?

Ông Lê Hữu Đức: Với mục tiêu chiến lược rõ ràng, với những sáng kiến mới, cách làm mới, cùng với sức kiên cường nội tại, MB hoàn toàn tự tin hướng đến đạt khoảng 120.000 tỷ doanh thu, 45.000 tỷ lợi nhuận, tức là gấp từ 2,5 đến 3 lần so với năm 2021 và phấn đấu đạt 30 triệu khách hàng vào năm 2026. Chúng tôi kiên định phát triển MB thành một tập đoàn tài chính đa năng với hệ sinh thái hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày một tốt hơn và tôi hoàn toàn tin tưởng MB sẽ hoàn thành các mục tiêu chiến lược quan trọng trong giai đoạn mới, tiếp tục khẳng định vị thế TOP 3 thị trường về hiệu quả, hướng đến TOP đầu châu Á.

ngân hàng đã kiên cường vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng trưởng liên tục suốt 28 năm qua
Ngân hàng MBBank đã kiên cường vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng trưởng liên tục suốt 28 năm qua

PV: Cuối cùng ông còn điều gì chia sẻ với độc giả?

Ông Lê Hữu Đức: Như tôi đã nói ở trên, sức kiên cường không chỉ quan trọng với các tổ chức mà còn quan trọng với tất cả các cá thể trên hành tinh chúng ta. Kinh nghiệm của tôi cho thấy thời bình cũng như thời chiến, sức kiên cường là nền tảng giúp ta vượt qua mọi khó khăn thách thức để phát triển bền vững. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc các độc giả sức khỏe, kiên cường vượt qua mọi khó khăn và tận dụng tốt các cơ hội. Chúc cho Việt Nam của chúng ta kiên cường trên con đường đã chọn và ngày càng trở lên hùng cường và thịnh vượng.

PV: Xin cảm ơn ông!

MB Bank kích hoạt gói bảo vệ 50 triệu đồng trong 30 ngày cho khách hàng hiện hữu MB Bank kích hoạt gói bảo vệ 50 triệu đồng trong 30 ngày cho khách hàng hiện hữu

MB Bank liên tục gia tăng các chương trình bảo vệ tài khoản và thẻ dành cho khách hàng, giúp khách hàng hoàn toàn an ...

MBBank nhận thêm 90,8 triệu cổ phiếu MBS, tăng mạnh lãi suất tiền gửi MBBank nhận thêm 90,8 triệu cổ phiếu MBS, tăng mạnh lãi suất tiền gửi

Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) - công ty mẹ của MBS vừa nhận thêm 90,8 triệu cổ phiếu MBS, tăng số lượng sở hữu ...

Hải Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

"Thủ phủ" bưởi da xanh vui vì xuất khẩu Mỹ chưa lâu giờ buồn vì rớt thảm, dân tính chuyện bỏ vườn

"Thủ phủ" bưởi da xanh vui vì xuất khẩu Mỹ chưa lâu giờ buồn vì rớt thảm, dân tính chuyện bỏ vườn

Bến Tre được coi là "thủ phủ" bưởi da xanh ở miền Tây với tổng diện tích gần 10.000ha. Từ cuối năm 2022, người trồng bưởi phấn khởi khi chứng kiến những trái bưởi da xanh xuất khẩu sang Mỹ. Nhưng niềm vui "ngắn chẳng tày gang" từ sau Tết giá bưởi lao dốc, người trồng thua lỗ. Nhiều vườn bưởi người dân bỏ hoang hoặc trồng xen dừa xiêm và điều để tính toán thay thế vườn bưởi.
Kinh ngạc khi loài hoa báo đông xứ Bắc nở lộng lẫy trong sắc nắng Đà Thành

Kinh ngạc khi loài hoa báo đông xứ Bắc nở lộng lẫy trong sắc nắng Đà Thành

Cúc họa mi loài hoa đặc trưng của mùa đông miền Bắc, được ví như loài hoa báo Đông. Vậy nhưng, thời gian gần đây nhiều du khách ngỡ ngàng khi được thưởng lãm những bông hoa trắng tinh khôi này trong sắc nắng của thành phố biển Đà Nẵng.
Vì sao ba năm liền Lý Sơn mất mùa "vàng trắng", đầu tư tiền triệu thu về tiền trăm?

Vì sao ba năm liền Lý Sơn mất mùa "vàng trắng", đầu tư tiền triệu thu về tiền trăm?

Tỏi là cây trồng chủ lực, được ví như "vàng trắng" của nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Nhưng vụ tỏi năm 2023 này là năm thứ 3 liên tiếp người trồng tỏi Lý Sơn trắng tay vì mất mùa. Mỗi sào tỏi đầu tư khoảng 30 triệu đồng nhưng có nhà mất trắng, có hộ chỉ nhặt nhạnh vài chục kg làm giống.
Cam tiến vua từ thời Trần vừa được khôi phục giá cực sốt 100 nghìn đồng/kg

Cam tiến vua từ thời Trần vừa được khôi phục giá cực sốt 100 nghìn đồng/kg

Làng Đồng Dụ (xã Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng) có một loại cam lừng danh có từ thời nhà Trần (cách đây 800 năm). Vì nhiều lý do khác nhau, giống cam tiến vua này dần mai một trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, một điều bất ngờ là gần đây, giống cam trứ danh này đã được khôi phục thành công, kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Sầu riêng Việt chưa tới 200 nghìn/kg đã lập đỉnh, sầu riêng Malaysia 23 triệu đồng/trái khủng cỡ nào?

Sầu riêng Việt chưa tới 200 nghìn/kg đã lập đỉnh, sầu riêng Malaysia 23 triệu đồng/trái khủng cỡ nào?

Từ khi sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc giá đã tăng vọt và lập đỉnh ở mức 200 nghìn đồng/kg đã tạo cơn sốt trồng sầu riêng trên cả nước. Tuy nhiên ở Malaysia có loại sầu riêng đã có giá bán tới 1.000 USD/quả (tương đương 23 triệu đồng). Thành công của trái sầu riêng không chỉ là năng suất, chất lượng mà thương hiệu mới làm nên đẳng cấp.
Nông dân thủ đô thuê đất bãi trồng chuối lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Nông dân thủ đô thuê đất bãi trồng chuối lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Những vùng đất bãi ven sông Hồng được anh Sài Văn Triệu (thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, Mê Linh, Hà Nội) thuê gom lại để trồng chuối. Gia đình anh có cả thảy 70ha. Do đất đai màu mỡ chuối cho thu hoạch từ 25 đến 30kg. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Triệu thu hoạch và xuất bán 280 tấn chuối, trừ các khoản chi phí, cho thu lãi 1,5 tỷ đồng.
Giống mít ngoại đang gây sốt ở Tiền Giang, đắt ngang sầu riêng lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha

Giống mít ngoại đang gây sốt ở Tiền Giang, đắt ngang sầu riêng lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha

Một giống mít mới được trồng ở Tiền Giang hiện đang sốt giá tới 100 nghìn đồng/kg, đắt ngang với sầu riêng. Giống mít Indo ruột đỏ có chất lượng thơm, ngọt và cho năng suất cao đang giúp nhà vườn thu lợi nhuận 1 tỷ đồng/ha.
Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ

Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ

Từng đi lao động Hàn Quốc tìm cơ hội làm giàu nhưng rồi chính nghề nông mới tạo nên sự nghiệp cho anh Nguyễn Mạnh Đạt (SN 1985, ở thôn Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Hiện anh nông dân quê hương Quan Họ sở hữu trại thỏ 5.000 con, thu nhập 700 triệu đồng/năm.
Thanh long siêu lạ, quả vàng ươm chỉ bằng nắm nay mà giá bán gần nửa triệu đồng/kg

Thanh long siêu lạ, quả vàng ươm chỉ bằng nắm nay mà giá bán gần nửa triệu đồng/kg

Một loại thanh long rất độc đáo, loại quả này chỉ bằng nằm tay màu vàng ươm bên trong hạt to gần bằng hạt chanh dây. Với tên gọi thanh long tổ yến có giá cao gấp 15 lần giá thanh long thường và không đủ hàng để bán.
Vướng những lỗi rất "trời ơi" nhiều vùng sầu riêng ở Việt Nam không được cấp mã số

Vướng những lỗi rất "trời ơi" nhiều vùng sầu riêng ở Việt Nam không được cấp mã số

Từ đầu tháng 3/2023, Việt Nam có thêm 163 vườn trồng và 67 cơ sở đóng gói sầu riêng tươi được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cấp mã số, nâng tổng số 246 vùng trồng và 97 cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều vườn trồng và cơ sở đóng gói bị từ chối cấp mã số vì những lý do rất "trời ơi", cần nhanh chóng khắc phục để được xem xét phê duyệt trong thời gian tới.
Sầu riêng Việt Nam ít mã số, lo thiếu sản lượng thương lái “quay xe” chọn Thái Lan

Sầu riêng Việt Nam ít mã số, lo thiếu sản lượng thương lái “quay xe” chọn Thái Lan

"Cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đang ngày càng gay gắt khi Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Myanmar cùng cạnh tranh. Đặc biệt với lợi thế về diện tích sầu riêng được cấp mã số, Thái Lan đang rộng đường xuất khẩu cả sầu riêng tươi và đông lạnh. Trong khi, diện tích sầu riêng được cấp mã số của Việt Nam còn thấp, thương nhân lo không đủ đơn hàng nên "quay xe" lựa chọn sầu riêng Thái Lan.
Nghìn héc ta tới ngày thu hoạch, giá tăng cao sao "thủ phủ" khoai lang vẫn kém vui?

Nghìn héc ta tới ngày thu hoạch, giá tăng cao sao "thủ phủ" khoai lang vẫn kém vui?

Những ngày này "thủ phủ" khoai lang Phú Thiện (Gia Lai) nơi có 1.200ha khoai lang bước vào thời kỳ thu hoạch. Đầu vụ, giá khoai tăng cao ngất ngưởng, tuy nhiên người trồng khoai vẫn kém vui, lo năng suất giảm và chặng đường xuất khẩu khoai lang có được "thuận buồm xuôi gió".
Khi y tế tư nhân không xa rời trách nhiệm xã hội

Khi y tế tư nhân không xa rời trách nhiệm xã hội

Hơn 1 năm qua, Hệ thống Y tế Vinmec đã liên tục triển khai các hoạt động giáo dục sức khỏe, sàng lọc bệnh lý phổ biến trong cộng đồng cũng như hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến tỉnh. Không chỉ đề cao trách nhiệm xã hội, điều Vinmec hướng tới là tạo dựng một cộng đồng người Việt “lão hóa khỏe mạnh” trong tương lai.
Yêu loài cây không cành lá tưởng cho vui, 9X Cà Mau thu nhập 70 triệu đồng/tháng

Yêu loài cây không cành lá tưởng cho vui, 9X Cà Mau thu nhập 70 triệu đồng/tháng

Trẻ trung, xinh đẹp và năng động, sau khi tốt nghiệp đại học, Trần Mai Ril (SN 1995 tại ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) làm trong ngành du lịch. Nhưng rồi đại dịch Covid-19 sảy ra, ngồi cách ly trong nhà trọ, 9X Cà Mau đã nảy sinh ý định trồng nấm. Từ trồng thử rồi về quê lập 6 trại nấm quy mô lớn tạo việc làm cho cả gia đình. Hiện nay "Cô Nấm" có thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/tháng.
Ồ ạt trồng sầu riêng trong khi việc cấp mã số vùng trồng nhỏ giọt, Bộ cảnh báo khẩn

Ồ ạt trồng sầu riêng trong khi việc cấp mã số vùng trồng nhỏ giọt, Bộ cảnh báo khẩn

Giá sầu riêng liên tiếp tăng cao kỷ lục từ khi chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc dẫn tới người dân ồ ạt chặt bỏ hồ tiêu và các loại cây ăn quả khác để trồng sầu riêng. Trong khi, diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng chỉ chiếm 5% và tiến độ rất nhỏ giọt. Trước nguy cơ mở rộng diện tích sầu riêng thiếu kiểm soát, Bộ NN&PTNT đã có cảnh báo khẩn.
Nóng "cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng, Thái Lan "tung chiêu" quyết cạnh tranh sát ván

Nóng "cuộc chiến" xuất khẩu sầu riêng, Thái Lan "tung chiêu" quyết cạnh tranh sát ván

Cơn sốt sầu riêng tại Trung Quốc tiếp tục tăng nhiệt trong những ngày đầu năm 2023. Các quốc gia xuất khẩu sầu riêng vào thị trường tỷ dân này cũng chủ động các giải pháp để chiếm lĩnh thị phần. Dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu sầu riêng là Thái Lan với giá trị vài tỷ USD mỗi năm bởi vậy người Thái đang nỗ lực nâng chuẩn xuất khẩu để tạo ưu thế vượt trội.
Trồng thành công sầu riêng siêu đắt của Malaysia, nhà vườn miền Tây bán nửa triệu/kg

Trồng thành công sầu riêng siêu đắt của Malaysia, nhà vườn miền Tây bán nửa triệu/kg

Sầu riêng "Black Thorn" vốn là trái cây đặc sản của Malaysia thường gây sốt khi nhập khẩu vào Việt Nam với giá vô cùng đắt đỏ. Gần đây, một nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ đã trồng thành công giống sầu riêng này. Những trái sầu riêng "Black Thorn" trên đất Việt đã xuất hiện trên thị trường với giá nửa triệu đồng/kg.
Hàng nghìn héc ta sầu riêng trên đất lúa, khắp nơi ồ ạt trồng tới khi nào lại giải cứu sầu riêng?

Hàng nghìn héc ta sầu riêng trên đất lúa, khắp nơi ồ ạt trồng tới khi nào lại giải cứu sầu riêng?

Diện tích lúa đảm bảo an ninh lương thực, những vườn mít vẫn cho hiệu quả kinh tế ở miền Tây đều bị chặt hạ chuyển đổi sang trồng sầu riêng. Cơn sốt sầu riêng đã khiến mọi cảnh báo của ban ngành và địa phương bị xem nhẹ khi nhiều nơi vẫn đang ồ ạt trồng sầu riêng. Viễn cảnh tăng cung ồ ạt và đến khi nào lại giải cứu sầu riêng?
Vì sao "thủ phủ" điều tỉnh Gia Lai kém vui trong mùa thu trái ngọt?

Vì sao "thủ phủ" điều tỉnh Gia Lai kém vui trong mùa thu trái ngọt?

Từ giữa tháng 2 vùng trồng điều huyện Ia Grai nơi được ví như "thủ phủ" điều của tỉnh Gia Lai bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Toàn huyện có khoảng 6.000ha điều, từ nhiều năm qua cây trồng chủ lực này đã tạo sinh kế cho người dân. Tuy nhiên năm nay bước vào vụ thu hoạch, người trồng điều lại kém vui.
Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo

Hàng nghìn héc ta hồ tiêu ở Đồng Nai bị chặt hạ để trồng sầu riêng, bất chấp cảnh báo

Do sầu riêng tăng giá từ khi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên tại Đồng Nai người dân đã ồ ạt chặt bỏ hồ hiêu để trồng sầu riêng. Trước đó, hồ tiêu có giá cao người dân cũng chặt bỏ cây trồng khác, tới nay thì bỏ không chăm sóc do giá tiêu giảm sâu. Những hệ lụy từ việc ồ ạt trồng sầu riêng đã được cảnh báo nhưng tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.
Cơn sốt cá kèo tăng kỷ lục, sự nuối tiếc của người dân và hệ lụy làm nông theo phong trào

Cơn sốt cá kèo tăng kỷ lục, sự nuối tiếc của người dân và hệ lụy làm nông theo phong trào

Sau tết, giá cá kèo tăng kỷ lục từ 140.000 - 180.000 đồng/ký. Với giá này, người nuôi sẽ thu lợi nhuận rất lớn. Thế nhưng đa phần ở những trại nuôi cá đã không còn cá kèo, một phần do đã bán hết từ trước Tết, phần vì trước đó giá thấp người dân đã bỏ cá kèo. Giờ cá kèo tăng, lại đổ xô nuôi, con giống cũng tăng vọt và cực khan hiếm.
Siết quy hoạch để tránh việc trồng sầu riêng ồ ạt trên đất lúa và trong vùng lũ

Siết quy hoạch để tránh việc trồng sầu riêng ồ ạt trên đất lúa và trong vùng lũ

Giá sầu riêng liên tục lập đỉnh đã khiến tình trạng ồ ạt trồng cây sầu riêng diễn ra tại nhiều địa phương. Tại tỉnh Tiền Giang, cây sầu riêng được trồng tràn sang cả vùng đất lúa, vùng chưa an toàn khi nước lũ dâng cao. Điều này khiến các ngành chức năng vào cuộc nhằm siết chặt quy hoạch vùng trồng để trành những hệ lụy do việc trồng sầu riêng thiếu kiểm soát.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử

Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử ngày càng được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến là nơi tham quan, hành hương lý tưởng mỗi dịp tết đến – xuân về.
Vĩnh Phúc: Tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Vĩnh Phúc: Tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Trong năm qua, nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Phúc đã được đưa lên sàn TMĐT Postmart. Để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng cường quảng bá các sản phẩm OCOP lên sàn Postmart.
Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô

Sầu riêng xuất khẩu giá cao kỷ lục, chuyên gia chỉ cách vượt sầu riêng Thái Lan để cán đích tỷ đô

Hiện tượng sầu riêng xuất khẩu vẫn tiếp tục gây địa chấn trong những ngày sau Tết Nguyên đán. Giá sầu riêng nghịch vụ tại các nhà vườn ở miền Tây tăng vọt, thương lái thì than khổ vì thiếu hàng. Tuy nhiên, bắt đầu xuất hiện tình trạng trà trộn sầu riêng kém chất lượng trong các chuyến hàng xuất khẩu. Từ những cảnh báo trên, sầu riêng Việt Nam cần làm gì để khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc?
Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu nông sản măng Kim Bôi

Hòa Bình: Xây dựng thương hiệu nông sản măng Kim Bôi

Công ty Cổ phần Kim Bôi (thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) là một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản, đặc biệt là nông sản măng mang thương hiệu Kim Bôi. Hiện nay, doanh nghiệp này đang phấn đấu đưa thương hiệu măng tươi Việt Nam vươn xa, chinh phục các thị trường quốc tế.
Thanh Hóa: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Thanh Hóa: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa nổi tiếng với nghề đúc đồng của làng Chè hay còn gọi là Trà Đông. Những năm gần đây việc phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch được địa phương đặc biệt chú trọng, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hơn nửa thế kỷ gìn giữ cây sâm tổ núi Dành và hành trình lan tỏa sâm tiến vua

Hơn nửa thế kỷ gìn giữ cây sâm tổ núi Dành và hành trình lan tỏa sâm tiến vua

Sâm Nam núi Dành là sản vật tiến vua vì độ quý hiếm mà bị săn lùng đến cạn kiện rồi có một thời gian dài tên của loài sâm quý hiếm này trôi vào quên lãng. Nhưng trong vườn của một hộ dân suốt hơn nửa thế kỷ vẫn bảo tồn cây sâm tổ, cùng với nỗ lực lan tỏa giá trị của giống sâm quý hiếm của quê hương.
Cô giáo với biệt tài thuần hóa sâm quý, chỉ nhổ cây bán rễ lãi trăm triệu mỗi năm

Cô giáo với biệt tài thuần hóa sâm quý, chỉ nhổ cây bán rễ lãi trăm triệu mỗi năm

Có một cô giáo ở Gia Lai yêu cây cỏ và nhất là cây thảo dược nên quyết định rẽ ngang để thực hiện ước mơ. Tìm tòi, nghiên cứu chị nhận thấy cây đan sâm là dược liệu quý có thể đưa về trồng trên đất bazan mở hướng làm giàu cho bà con nơi đây. Thuần hóa cây đan sâm, chị còn lập ra hợp tác xã để liên kết, hỗ trợ người trồng dược liệu, tới nay cây đan sâm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Loại "cỏ dại" người Việt dùng cho gia súc ăn, nhưng sang Trung Quốc được coi là "rau trường thọ"

Sự thật đằng sau loại rau khô như rơm, đắt hơn thịt vẫn được săn lùng

Thứ cỏ dại xưa ít người ăn nay vừa làm rau ngon vừa làm thuốc quý

Ồ ạt trồng sầu riêng cả trên đất phèn, vì sao chuyên gia cảnh báo 'chỉ đi đến con đường phá sản'?

Giá heo hơi hôm nay (20/3) kịch trần 51.000 đồng/kg, giảm thuế có cứu được người chăn nuôi?

Bỏ chút tiền mua trúm, nông dân ở Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm đi bẫy con đặc sản

Giá nông sản hôm nay (20/3), sắc đỏ bao trùm sàn kỳ hạn khi cà phê lao dốc, giá tiêu đứng vững mốc 66.500 đồng/kg

Cây cảnh lá như đồng tiền tên nhẹ nhàng, nhà giàu trồng để hút tài lộc, văn phòng cũng không thể bỏ qua

Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời” không hết

Về quê chở hàng tấn đất lên phố làm vườn sân thượng, cô giáo nhận thành quả bất ngờ

Choáng ngợp trước Lão Nho cổ lão phát tinh hoa, dáng trực đầu rồng bằng ngọc nguyên khối

Ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào, làm gì để tránh độc tố mạnh nhất thế giới?

Giá nông sản hôm nay (21/3) cà phê bật tăng 400 đồng/kg, hồ tiêu bất động quanh đáy cũ

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk bắt quả tang vụ vận chuyển pháo lậu "khủng"

Giá heo hơi hôm nay (21/3) giảm loạn xạ, rủi ro cho người nuôi heo vẫn tiềm ẩn

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động